Các cơ sở giáo dục họp khẩn ứng phó với dịch do vi rút corona

20:36 | 31/01/2020

(HQ Online) - Ngày 31/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội triệu tập cuộc họp khẩn trực tuyến gồm các tất cả hiệu trưởng các cấp học trên địa bàn về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp từ vi rút corona.

cac co so giao duc hop khan ung pho voi dich do vi rut corona Ngành Giáo dục TPHCM chủ động phòng, chống dịch virus Corona
cac co so giao duc hop khan ung pho voi dich do vi rut corona Phân loại các cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân mắc vi rút corona
cac co so giao duc hop khan ung pho voi dich do vi rut corona Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành khẩn cấp ứng phó với dịch viêm phổi cấp

Cuộc họp trực tuyến gồm 30 điểm cầu tại các quận, huyện, thị xã với sự góp mặt của trưởng các phòng giáo dục và đào tạo, tất cả hiệu trường các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT và chủ nhóm trẻ mầm non, mẫu giáo tư thục đóng trên địa bàn.

cac co so giao duc hop khan ung pho voi dich do vi rut corona
Học sinh ở Hà Nội được khuyến cáo đeo khẩu trang khi tới trường học.

Tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường việc thực hiện nghiêm các phương án phòng trách dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế và văn bản Sở đã ban hành trước đó.

“Sở khuyến khích các giáo viên, học sinh các trường đeo khẩu trang trong thời gian ở trường. Cùng đó, khuyến khích các gia đình chuẩn bị cho trẻ sử dụng bình đựng nước cá nhân để hạn chế việc trẻ uống chung cốc”, ông Dũng nói.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các trường phối hợp, tạo điều kiện tốt nhất để các phòng y tế của các quận, huyện đến phun thuốc khử trùng. “100% các trường học trên địa bàn TP sẽ được phun thuốc khử trùng và hoàn tất trong 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật tuần này”, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho hay.

Trước câu hỏi về việc “có đóng cửa trường học hay không”, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho hay, khi nào có khuyến cáo của ngành Y tế sẽ cho học sinh nghỉ học, chúng ta đang có 2 triệu học sinh, liên quan đến gần 2 triệu gia đình, sẽ không đơn giản nếu nghỉ học.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đưa ra khuyến cáo về việc phụ huynh tự ý cho con nghỉ học là không nên lo lắng quá, như vậy sẽ ảnh hưởng tới kiến thức. Đối với các hoạt động mang tính thường xuyên (chào cờ, sinh hoạt trong trường), lãnh đạo Sở cũng cho rằng vẫn nên tổ chức bình thường, không nên quá hoang mang.

Yêu cầu các cơ sở giáo dục khẩn trương lên phương án ứng phó với dịch, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nêu, hiện Tổ chức Y tế thế giới đã công bố mức khẩn cấp toàn cầu, người dân cần tập trung phòng chống dịch.

Về phía cơ sở giáo dục, qua tìm hiểu phóng viên nhận thấy, hiện nhiều trường học trên địa bàn Thủ đô đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với dịch corona (nCoV).

Đơn cử như trường Tiểu học Láng Thượng, quận Đống Đa yêu cầu phụ huynh học sinh nhắc con đeo khẩu trang khi tới lớp học, các trường hợp có triệu trứng sốt, phụ huynh cho con nghỉ học và đưa đến cơ sở khám chữa bệnh để điều trị đồng thời thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế.

Trường THCS Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy đề nghị phụ huynh học sinh cho con nghỉ học và kiểm tra sức khoẻ nếu sốt từ 38 độ C, hoặc sốt kèm theo các triệu chứng như ho kéo dài sau khi sốt, hụt hơi, khó thở, viêm phổi, phổi có tổn thương lan toả, suy hô hấp cấp; trang bị và nhắc các con đeo khẩu trang y tế tối đa khi trở lại trường học trong suốt thời gian theo dõi dịch; luôn mang theo giấy ăn khô, ướt; kiểm tra thân nhiệt 100% cán bộ, giáo viên, học sinh; khuyến khích mỗi học sinh mang theo cặp nhiệt độ...

Hay Trường THCS, THPT Nguyễn Tất Thành, quận Cầu Giấy, Hà Nội cũng gửi đi thông tin tới phụ huynh đề nghị bố mẹ các con nhắc nhở, động viên thường xuyên rửa tay, vệ sinh sạch sẽ, giữ ấm cơ thể; đeo khẩu trang y tế phòng lây nhiễm nCoV; học sinh có dấu hiệu sốt, mệt, bố mẹ cho con ở nhà theo dõi đến khi khỏi mới đến lớp.

Tại trường THCS- THPT Pascal (Hà Nội), theo lãnh đạo nhà trường, cơ sở đã tiến hành phun thuốc khử trùng, khuẩn ở tất cả các phòng học, xe đưa đón các học sinh.

Đồng thời tiến hành phát khẩu trang miễn phí cho các con, vệ sinh lại khu ăn uống, tăng cường tuyên truyền cho học sinh về mức độ nguy hiểm và biện pháp phòng chống bệnh.

D.Ngân