Bước tiến mới trong lộ trình nâng hạng Việt Nam lên thị trường chứng khoán mới nổi

13:16 | 03/01/2022

(HQ Online) - 10 sự kiện chứng khoán nổi bật năm 2021 vừa được Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán công bố đã củng cố thêm hy vọng cho mục tiêu nâng hạng thị trướng chứng khoán Việt Nam lên thị trường mới nổi trước năm 2025 theo tiêu chuẩn của FTSE Russell và MSCI.

Thị trường chứng khoán tăng trưởng ngoạn mục trong năm 2021
Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam sẽ nâng tầm vị thế của thị trường chứng khoán
Bước tiến mới trong lộ trình nâng hạng Việt Nam lên thị trường chứng khoán mới nổi

VN-Index tăng trưởng vượt trội so với các chỉ số khác trong năm 2021

Theo đó, sự kiện ra mắt Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) là một dấu ấn quan trọng trong số 10 sự kiện chứng khoán nổi bật năm 2021. VNX là cơ quan đầu mối quản lý chung thị trường chứng khoán Việt Nam, thay thế mô hình hai sở giao dịch riêng lẻ hiện nay là Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Ngoài ra, Việt Nam đang hợp tác với các đối tác Hàn Quốc để nâng cấp hệ thống giao dịch chứng khoán, dự kiến hoàn thành trong 6 tháng đầu năm 2022. Chính phủ cũng có kế hoạch thành lập trung tâm thanh toán bù trừ trung tâm (CCP) (trực thuộc VNX), dự kiến sẽ giải quyết điểm nghẽn về tỷ lệ ký quỹ giao dịch bằng tiền mặt mà cả FTSE và MSCI đều coi là nút thắt trong việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên thị trường mới nổi. Hệ thống giao dịch mới cũng giúp VNX cung cấp thêm các dịch vụ mới như mua bán chứng khoán cùng phiên, bán chứng khoán chờ về…

Cùng với việc thành lập VNX, một sự kiện chứng khoán nổi bật nữa chính là dấu ấn pháp lý của thị trường với việc Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư sửa đổi và các nghị định hướng dẫn Luật có hiệu lực, tạo hành lang pháp lý mới cho hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp và thị trường chứng khoán.

Ở cấp thi hành, Thông tư số 57/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính, ngày 20/7 công bố lộ trình sắp xếp lại các thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo lộ trình, chậm nhất đến hết ngày 31/12/2022, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thống nhất tổ chức thị trường giao dịch trái phiếu và chứng khoán phái sinh.

Với Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM, chậm nhất đến hết ngày 30/6/2025, phải thống nhất tổ chức thị trường giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có bảo đảm niêm yết, thị trường giao dịch cổ phiếu của tổ chức đăng ký giao dịch.

Trong báo cáo chiến lược 2022, Công ty chứng khoán VNDirect đã đưa ra kịch bản lạc quan rằng FTSE Russell có thể thông báo đưa thị trường chứng khoán Việt Nam vào nhóm thị trường mới nổi thứ cấp trong kỳ đánh giá thị trường hàng năm vào tháng 9/2022. Còn với kịch bản cơ sở, thị trường chứng khoán của Việt Nam có thể sẽ được thông báo để đưa vào chỉ số thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE Russell trong kỳ đánh giá thị trường hàng năm vào tháng 9/2023.

Với đánh giá của MSCI, nếu Việt Nam hoàn thành triển khai hệ thống giao dịch chứng khoán mới trong nửa đầu năm 2022, Công ty chứng khoán VNDiretc cho rằng Việt Nam có thể được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi của MSCI trong kỳ đánh giá thị trường thường niên vào tháng 5/2023. Sau đó, Việt Nam có thể được thông báo nâng hạng lên thị trường mới nổi trong kỳ đánh giá thị trường thường niên của MSCI vào tháng 5/2024.

Với hàng loạt các giải pháp đang được triển khai, việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên thành thị trường mới nổi sẽ tiếp tục là động lực quan trọng của thị trường trong thời gian tới. Theo Công ty chứng khoán Mirae Asset, so sánh tương quan với các thị trường trên thế giới và thị trường trong khu vực, thị trường Việt Nam đang được giao dịch ở mức P/E tương đối hấp dẫn với mức ROE (lợi nhuận trên vốn) cao và tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao hơn. Tầm nhìn đến cuối năm 2022, khi các công ty phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh hoàn toàn, mức dự phóng tăng trưởng EPS (lợi nhuận ròng trên một cổ phiếu) năm 2022 khoảng 24%, tương đương mức P/E dự phóng cuối 2022 khoảng 13,9x.

“Như vậy, mức định giá hiện tại vẫn hấp dẫn trước các cơ hội mở ra khi giai đoạn bình thường mới bắt đầu. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam và tiềm năng thu hút dòng vốn ngoại khi thị trường Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi” – báo cáo phân tích của Mirae Asset nhận định. Trong khi đó, các đổi mới nhằm thỏa mãn các tiêu chí nâng hạng thị trường mới nổi sẽ giúp cải thiện tính minh bạch và hiệu quả của thị trường.

Chứng khoán là kênh sinh lời cao nhất

Theo báo cáo chiến lược đầu tư năm 2022 của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhờ sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư cá nhân, VN-Index đạt tỷ suất sinh lời cao hơn so với các chỉ số và kênh đầu tư khác trong năm 2021. Cụ thể, VN-Index tăng trưởng 34%, trong khi mức tăng của vàng chỉ là 10% và lãi suất tiền gửi ngân hàng là 6%.

Mức sinh lời cao này đã thu hút sự quan tâm của một bộ phận lớn nhà đầu tư cá nhân Việt Nam và các chuyên gia của Rồng Việt cho rằng điều này sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2022, với ước tính bình quân mỗi tháng sẽ có thêm khoảng 150.000 tài khoản mở mới. Thanh khoản khớp lệnh bình quân toàn thị trường có thể dao động ở mức 30-35.000 tỷ đồng/phiên, tăng 36% so với năm 2021.

Khải Kỳ