Bức tranh kiểm soát lạm phát năm 2023

07:48 | 13/01/2023

(HQ Online) - Thời gian tới vẫn tiếp tục có những yếu tố tác động tới việc kiểm soát lạm phát. Kết quả đạt được trong năm 2022 trong công tác này sẽ là tiền đề để nước ta có thể đạt được mục tiêu mà Quốc hội đã đề ra cho năm 2023.

Năm 2023: Lạm phát có xu hướng giảm dần
Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023
Lập kỷ lục trong 2022, xuất khẩu lâm sản 2023 vẫn còn nỗi lo
Bức tranh kiểm soát lạm phát năm 2023
Năm 2023, Quốc hội đặt mục tiêu tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) khoảng 4,5%. Ảnh: ST

Nhiều “biến số" tác động

Tại Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, Quốc hội đặt chỉ tiêu tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) là 6,5%; tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) khoảng 4,5%. Với năm 2023 - năm bản lề quan trọng để thực hiện mục tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, thì đây là quyết tâm cao của Quốc hội, tuy nhiên việc thực hiện mục tiêu CPI của năm 2023 sẽ không dễ dàng.

Theo ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, năm 2023 dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, lạm phát cao tiếp tục kéo dài và khả năng suy thoái kinh tế ngày càng rõ nét hơn, nhất là tại các nền kinh tế lớn, làm gia tăng rủi ro bất ổn về chính trị, xã hội tại một số quốc gia. Cùng với đó, cạnh tranh chiến lược, địa chính trị giữa các nước trên thế giới vẫn đang diễn ra căng thẳng; thị trường tài chính, tiền tệ của các nước đang phát triển đối mặt với nhiều rủi ro; an ninh năng lượng, an ninh lương thực, thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, bão lũ, hạn hán... tiếp tục là các vấn đề cần quan tâm.

Theo đại diện Cục Quản lý giá, kinh tế nước ta phụ thuộc nhiều vào nguyên vật liệu nhập khẩu nên sẽ phải đối mặt với nguy cơ nhập khẩu lạm phát trước xu hướng tăng giá các mặt hàng nguyên vật liệu, các mặt hàng chiến lược trên thị trường thế giới, rủi ro về tỷ giá. Cùng với đó là áp lực từ việc thực hiện lộ trình giá thị trường một số mặt hàng Nhà nước quản lý đã bị lùi thực hiện trong thời gian qua cũng sẽ đặt ra các thách thức cho công tác quản lý, điều hành giá ngay từ đầu năm. Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ, kích thích kinh tế cũng sẽ có tác động nhất định lên mặt bằng giá cả.

Chuyên gia kinh tế Lê Quốc Phương nhận định, để đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát của năm 2023 là không đơn giản. Cụ thể, GDP toàn cầu năm 2023 dự báo suy giảm, chỉ tăng 2,5% (thấp hơn cả mức 3,2% của năm 2022). Các nền kinh tế là đối tác chính của Việt Nam (Mỹ, EU, Nhật...) có nguy cơ rơi và suy thoái. Không những vậy, nước ta sẽ gặp ảnh hưởng bất lợi đến xuất khẩu và vốn FDI. Đây là 2 yếu tố quan trọng đóng góp - vào tăng trưởng GDP của Việt Nam

Ở chiều ngược lại, các chuyên gia cũng đưa ra nhận định rằng, hiện nay nền tảng kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã tương đối ổn định (nợ công thấp, thâm hụt ngân sách thấp, tỷ giá tương đối ổn định, xuất siêu liên tục nhiều năm...) tạo tiền đề ổn định kinh tế vĩ mô năm 2023. Trong đó, lạm phát thấp dưới 4% trong 7 năm qua (2015-2022) sẽ là tiền đề tốt để duy trì CPI dưới 4,5% trong năm 2023.

Dự báo tích cực

Trước những yếu tố tích cực và tiêu cực tác động tới công tác kiểm soát lạm phát của năm 2023, nhiều chuyên gia đã đưa ra những con số dự đoán cụ thể.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, dự báo CPI bình quân năm 2023 sẽ ở mức 4 - 4,5% (từ mức 3,15% năm 2022) do có độ trễ vì nhập khẩu nhiều, lượng cung tiền lớn hơn theo thời vụ cuối năm 2022 và năm tới cũng là thời điểm phải chấp nhận tăng một số mặt hàng do nhà ngóc quản lý (lương cơ bản, giá điện, y tế, giáo dục...).

Ông Ngô Trí Long cho biết, trước đó nhiều ý kiến cho rằng lạm phát của Việt Nam trong năm 2023 có thể vượt qua ngưỡng 4,5% do một vài tổ chức đưa ra. Lý do chính là vì độ trễ của gói phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội và lạm phát ở các nền kinh tế đối tác quan trọng có thể vẫn ở mức cao trong năm tới. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cho rằng, nếu Chính phủ vẫn kiên quyết thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát trong năm mới để thời kỳ 2021-2025, thì lạm phát kỳ vọng sẽ ở mức 4%.

Còn theo ông Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính, trong thời gian tới lạm phát so với cùng kỳ tại Việt Nam sẽ có xu hướng giảm dần sau khi đạt đỉnh vào tháng 1/2023 nhờ chính sách tiền tệ thận trọng của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2022, cũng như nguy cơ kinh tế thế giới rơi vào suy thoái. Áp lực lạm phát trong năm 2023 có thể đến từ việc Nhà nước điều chỉnh giá dịch vụ y tế, giáo dục cũng như giá điện. Mặc dù vậy, nếu việc điều chỉnh giá được thực hiện trong nửa cuối năm 2023 với mức điều chỉnh không quá lớn, mục tiêu kiểm soát lạm phát khoảng 4,5%, hay thậm chí dưới 4%, là hoàn toàn khả thi.

Cục Quản lý giá cho biết, để đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát ở mức 4,5% do Quốc hội đề ra, công tác điều hành giá năm 2022 nói riêng cũng như cả giai đoạn 2015 – 2022 nói chung cần tiếp tục thực hiện một cách chủ động và linh hoạt. Theo đó, các bộ, ngành, địa phương sẽ phải theo dõi sát diễn biến kinh tế và lạm phát thế giới để có những giải pháp ứng phó phù hợp; cập nhật sát tình hình cung cầu trong nước để có chỉ đạo dự phòng, đảm bảo nguồn cung và cân đối cung cầu trong nước.

Cùng với đó, Chính phủ cũng cần thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, bảo đảm tính chủ động, hiệu quả, phối hợp với điều hành chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm và các chính sách khác để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Thưc hiện kiểm soát lạm phát cơ bản và tạo cơ sở cho việc kiểm soát lạm phát chung.

Song song với đó là rà soát việc áp dụng các chính sách tài khóa, đặc biệt là với các chính sách sắp hết hiệu lực, nghiên cứu các phương án gia hạn/điều chỉnh kết thúc các chính sách vào thời điểm thuận lợi để hạn chế bớt tác động tiêu cực tới lạm phát năm 2023.

Thùy Linh