Bộ Y tế tiếp tục đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

20:08 | 13/11/2017

(HQ Online)- Trước thực tế thiếu trầm trọng nhân lực ngành Y tại các vùng khó khăn, ngày 13/11/2017, Bộ Y tế tổ chức khai giảng lớp bác sỹ chuyên khoa I thuộc Dự án Bác sỹ trẻ tình nguyện công tác tại vùng khó khăn, biên giới, hải đảo.

bo y te tiep tuc dua bac sy tre tinh nguyen ve vung kho khan

Việc đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó là một trong nhiều giải pháp để giảm tải y tế tuyến trên, tăng cường chất lượng y tế cơ sở. Ảnh: DN

Theo ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế, đến nay, sau hơn 4 năm triển khai, dự án đã tuyển chọn được 126 bác sỹ trẻ để đào tạo trước khi đưa về công tác tại các huyện vùng khó khăn. Đến nay khóa đầu tiên có 7 bác sỹ đã tốt nghiệp ra trường về công tác tại các huyện nghèo của các tỉnh Lào Cai, Bắc Cạn, Sơn La, Điện Biên… Tham gia Dự án các bác sỹ trẻ sẽ được đào tạo như bác sĩ nội trú, theo hướng “cầm tay chỉ việc”, rèn luyện kỹ năng, thực hành nghiêm túc để đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Được biết, Khóa đào tạo lần này có tổng số 19 bác sỹ trẻ được lựa chọn theo các tiêu chuẩn đầu vào khắt khe sẽ theo học các chuyên khoa: Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh và Truyền nhiễm tại trường Đại học Y- Dược Hải Phòng trong 24 tháng trước khi được đưa về 13 huyện vùng khó khăn của chín tỉnh công tác.

Sau khi hoàn thành thời gian đào tạo, các bác sỹ trẻ sẽ công tác tại các huyện nghèo như đăng ký. Thời gian tối thiểu làm việc tại vùng khó khăn đối với bác sĩ nam là 3 năm, bác sĩ nữ là 2 năm. Riêng đối với các bác sỹ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại Bệnh viện/Trung tâm y tế huyện nghèo.

D.Ngân