Bộ Y tế lên tiếng việc bổ sung vi chất dinh dưỡng vào sữa học đường

09:17 | 17/04/2019

(HQ Online) - Hiện nay, theo góc độ nghiên cứu và các tài liệu cũng cho thấy, chưa nhận được bất kỳ nghiên cứu nào nói việc bổ sung vi chất trong sữa Vinamilk đang cung cấp trong chương trình Sữa học đường tại Hà Nội là không tốt cho sức khỏe.

bo y te len tieng viec bo sung vi chat dinh duong vao sua hoc duong
Vinamik là công ty cung cấp sản phẩm sữa học đường tại Hà Nội. Ảnh ĐH

Tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 16/4, một số phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến việc bổ sung vi chất dinh dưỡng vào sản phẩm sữa đang dùng trong chương “Sữa học đường” tại Hà Nội có đi ngược với quy định hay không?

Trả lời câu hỏi này, bà Trần Khánh Vân, Phó Trưởng khoa Vi chất, Viện Dinh dưỡng quốc gia khẳng định, căn cứ vào nghiên cứu khoa học cấp viện về hiệu quả bổ sung với sản phẩm có tên gọi sữa tươi tiệt trùng Vinamilk có bổ sung vi chất dinh dưỡng cho thấy, việc bổ sung các vi chất có trong sản phẩm nêu trên là tốt ở tất cả các chỉ số so với nhóm đối chứng. “Hiện nay, theo góc độ nghiên cứu và các tài liệu cũng cho thấy, chưa nhận được bất kỳ nghiên cứu nào nói việc bổ sung vi chất trong sữa Vinamilk đang cung cấp trong chương trình Sữa học đường tại Hà Nội là không tốt cho sức khỏe”, bà Vân khẳng định,.

Theo bà Vân hàm lượng của các loại vi chất dinh dưỡng được bổ sung vào sữa học đường mà Viện Dinh dưỡng Quốc gia đưa ra khuyến nghị phù hợp với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới dành cho trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.

bo y te len tieng viec bo sung vi chat dinh duong vao sua hoc duong Chuyên gia khẳng định: Bổ sung nhiều vi chất vào sữa học đường không gây hại

(HQ Online) - Thông tin sản phẩm sữa học đường bổ sung thêm 14 vi chất dinh dưỡng chứ không phải 3 chất như khuyến cáo ...

bo y te len tieng viec bo sung vi chat dinh duong vao sua hoc duong Nhiều lợi ích không ngờ, phụ huynh Hà Nội hài lòng với Sữa học đường

(HQ Online) - Không chỉ được hỗ trợ giá hơn 50%, sức hút của chương trình sữa học đường còn mang đến nhiều lợi ích không ...

bo y te len tieng viec bo sung vi chat dinh duong vao sua hoc duong Hà Nội chính thức triển khai Chương trình sữa học đường

(HQ Online)- Ngày 2/1, tại trường Tiểu học Kim Đồng (Ba Đình - Hà Nội), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã phối hợp ...

Tại buổi giao báo chí Thành ủy, ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, theo Quyết định 1340 ngày 8/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình Sữa học đường nhằm cải thiện dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo, tiểu học đến năm 2020 thì không có bất kỳ quy định nào cấm bổ sung các vi chất dinh dưỡng vào các sản phẩm sữa để sử dụng cho chương trình Sữa học đường

Việc bổ sung các vi chất khác đã nêu trong quyết định là do doanh nghiệp thực hiện. Tuy nhiên, không được vượt quá so với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị dành cho người Việt Nam ở từng độ tuổi khác nhau.

Ông Nguyễn Văn Nhiên cho biết thêm, chương trình sữa học đường liên quan trực tiếp đến việc cải thiện tầm vóc trẻ em Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo nên Bộ Y tế đặc biệt quan tâm. Trong kế hoạch thanh tra hàng năm của Thanh tra Bộ Y tế đều có chương trình thanh tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm phục vụ chương trình sữa học đường.

Đến nay, qua thanh tra, lấy mẫu sản phẩm gửi về các Viện đầu ngành để kiểm nghiệm, chưa phát hiện có vi phạm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm phục vụ chương trình sữa học đường, đặc biệt là chưa phát hiện có vi phạm về chất lượng, an toàn thực phẩm của sản phẩm sữa học đường.

Với sản phẩm đang được dùng trong chương trình “Sữa học đường” tại Hà Nội là sữa Vinamilk, căn cứ báo cáo công ty, hồ sợ tự công bố sản phẩm cho thấy, sản phẩm sữa tươi tiệt trùng Vinamilk có hàm lượng sữa tươi đạt 99,7% đối với loại không đường và 96% loại có đường. Như vậy, hàm lượng sữa tươi trong sản phẩm sữa học đường đạt gần 100% và không có thành phần sữa bột.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cũng thông tin thêm: Chương trình sữa học đường thực theo đề án Chính phủ để cải thiện dinh dưỡng và nâng cao tầm vóc trẻ em. Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đa tham mưu cho UBND TP ban hành Nghị quyết về triển khai chương trình sữa học đường. Sở GD&ĐT cũng được UBND TP giao là đơn vị chủ trì thực hiện chương trình này.

“Chúng tôi đã chuẩn bị từ việc xây dựng đề án, xây dựng hồ sơ mời thầu, mở thầu đúng quy định của pháp luật. Sau khi lựa chọn được đơn vị cung cấp sản phẩm, ngày 2/1/2019 học sinh mẫu giáo, tiểu học trên địa bàn TP Hà Nội chính thức được uống sữa từ chương trình sữa học đường”, ông Tiến khẳng định.

Theo ông Tiến, đến nay tỉ lệ học sinh uống sữa học đường đã tăng dần. Giai đoạn đầu chỉ có hơn 60%, cho đến thời điểm hiện nay gần 90% học sinh tham gia chương trình này. Học sinh, phụ huynh học sinh rất hào hứng với chương trình sữa học đường. Đặc biệt, khi chúng tôi đi kiểm tra nắm bắt thông tin thì mọi người rất ủng hộ chương trình sữa học đường. Thế nhưng rất tiếc thông tin một số bài có phản biện chương trình này, chúng tôi biết rằng thông tin chưa có trao đổi với cơ quan chuyên môn, cơ quan quản lý sẽ gây hoang mang cho phụ huynh học sinh và sẽ đắn đo không biết thực hư như thế nào”, ông Tiến cho hay.

Đỗ Hòa