Bộ Y tế làm gì để ngăn làn sóng dịch Covid-19 tràn vào các bệnh viện?

20:52 | 07/05/2021

(HQ Online) - Đến thời điểm này nhiều bệnh viện tuyến trung ương đã phải thông báo tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân vì phát hiện những ca Covid-19. Do đó, việc ngăn chặn làn sóng dịch bệnh vào bệnh viện là nhiệm vụ cấp bách đang được đặt ra với ngành Y tế và các bệnh viện.

Infographics: Ngày 7/5, những bệnh viện nào ngừng đón bệnh nhân?
Chùm ca bệnh ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương liên quan đến 8 tỉnh, thành trong cả nước
Xây dựng phần mềm khám, chữa bệnh trực tuyến dùng chung cho các bệnh viện
Bộ Y tế làm gì để ngăn làn sóng dịch Covid-19 tràn vào các bệnh viện?
PGS TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh Bộ Y tế.

Ngày 7/5, PGS TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh Bộ Y tế đã trao đối với báo giới xung quanh vấn đề này.

Xin ông cho biết sau khi biết có ca dương tính thì Bệnh viện K đã có những biện pháp như thế nào để kiểm soát dịch bệnh?

Bệnh viện đã hết sức tích cực, việc đầu tiên là tạm ngưng nhận bệnh nhân mới đến, tiếp đó là tổ chức cách ly ngay các bệnh nhân ở khoa Gan - Mật - Tụy nơi mà đã phát hiện ra các ca dương tính.

Tiếp nữa là Bệnh viện tổ chức truy vết, xét nghiệm nhanh toàn bộ các nhân viên y tế trong bệnh viện, những người liên quan F1, F2 và đặc biệt là truy vết những người liên quan đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ở khoa Gan - Mật - Tụy của bệnh viện, cùng với các biện pháp về kiểm soát nhiễm khuẩn, biện pháp tăng cường chăm sóc và điều trị bệnh nhân đặc biệt là các bệnh nhân nặng cùng với chuẩn bị công tác hậu cần cho việc bệnh viện trong trường hợp bị cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Lãnh đạo Bộ Y tế và các Vụ, Cục liên quan phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo Bệnh viện và các nhân viên chủ chốt của Bệnh viện K triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covd-19.

Theo ông, cần làm gì để ngăn chặn làn sóng dịch tràn vào các bệnh viện?

Hiện nay các bệnh viện và cơ sở y tế đều đã tổ chức kiểm soát và cách ly theo quyết định 3088/QĐ-BYT về tiêu chí bệnh viện an toàn. Nhưng khi xuất hiện các ca bệnh thì với tính chất phức tạp với diễn biến của dịch bệnh, nên các tỉnh, thành phố cần tích cực nâng mức cảnh báo lên trên một mức và tiến hành các biện pháp chủ động ngăn ngừa để đẩy lùi sớm dịch bệnh.

Các bệnh viện có xuất hiện ca bệnh Covid-19 sẽ dừng tiếp nhận bệnh nhân để sàng lọc và phát hiện sớm các ca nhiễm trong bệnh viện khi không may để lọt ca bệnh này.

Bộ Y tế đã đưa ra các biện pháp như thế nào, đặc biệt đối với các bệnh viện để đảm bảo an toàn phòng tránh dịch bệnh?

Bộ Y tế đã thành lập 5 đoàn công tác do các Lãnh đạo Bộ Y tế cùng các Vụ, Cục của Bộ đi kiểm tra các tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là khu vực biên giới Tây Nam, khu vực phía Bắc. Các Vụ, Cục của Bộ Y tế cũng đã tổ chức đi kiểm tra bệnh viện an toàn, thực hiện bộ tiêu chí chất lượng Bệnh viện về phòng chống dịch tại các cơ sở y tế.

Chúng tôi đã kiểm tra hơn 10 bệnh viện để đôn đốc các bệnh viện thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng cũng như của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5 vừa qua, Bộ Y tế cũng đã đi kiểm tra và tổ chức thiết lập các bệnh viện dã chiến tại tỉnh Hà Nam ngày 28 và 29/4 trên cơ sở Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Hà Nam (500 giường bệnh) và ngay sau đó cùng với ngành y tế Vĩnh Phúc thiết lập bệnh viện dã chiến tại Vĩnh Phúc (300 giường bệnh); Kiểm tra các bệnh viện công lập lẫn cơ sở y tế tư nhân tại các tỉnh thành. Bộ Y tế cùng ngành y tế Vĩnh Phúc đưa ra các giải pháp, chỉ đạo Bệnh viện Phúc Yên theo Chỉ đạo của Thủ tướng và Ban chỉ đạo Quốc gia.

Đặc biệt, Bộ Y tế đã ban hành rất nhiều văn bản, công điện đôn đốc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương với thông điệp “Tất cả các bệnh viện ở Việt Nam hãy nâng mức độ cảnh báo, cảnh giác lên mức cao nhất để phòng chống dịch Covid-19”.

Các bệnh viện phải có các thông báo từ cổng bệnh viện, tổ chức cách ly, phân luồng bệnh nhân và đặc biệt coi các bệnh nhân đến đều là F0 để có các biện pháp phòng tránh phù hợp. Tất cả các bệnh nhân đến đều được sàng lọc và khai báo y tế. Song song với đó, tổ chức sàng lọc xét nghiệm cho tất cả các nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ở các khu vực có dịch trong cộng đồng.

Với các bệnh viện ở khu vực chưa có dịch trong cộng đồng thì định kỳ 3 ngày/tuần phải xét nghiệm cho các bác sĩ tuyến đầu như ở phòng khám bệnh, khoa hồi sức tích cực, thận nhân tạo và các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong khu vực này.

Tất cả các bệnh viện trên toàn quốc phải triển khai thực hiện nghiêm các hướng dẫn văn bản của Thủ tướng Chính phủ cũng như của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế về việc thực hiện giãn cách trong bệnh viện, thực hiện khuyến cáo 5K, hạn chế người nhà tới thăm bệnh nhân, tổ chức chăm sóc người bệnh toàn diện, kê giường bệnh giãn cách 2m.

Đối với các bệnh nhân mãn tính, các bệnh viện kê đơn thuốc tùy theo tình trạng bệnh và tối đa được kê đơn thuốc 3 tháng và Bảo hiểm y tế sẽ thanh toán, để họ không phải tới bệnh viện mà vẫn có thuốc.

Tất cả bệnh viện phải truyền thông để giảm người dân đến bệnh viện, nhất là giai đoạn dịch đang bùng phát, giảm việc thăm khám. Bên cạnh đó các bệnh viện phải tăng cường chất lượng xét nghiệm như chỉ đạo của Bộ Y tế. Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn lây nhiễm chéo, thực hiện nghiêm đeo khẩu trang và phương tiện phòng hộ cá nhân theo như các văn bản quy định của Bộ Y tế hướng dẫn.

Chúng tôi đề nghị các Sở Y tế hướng dẫn chặt chẽ các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân. Các cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện nghiêm việc quản lý nhân viên y tế tránh lây dịch bệnh từ các những nhà hàng, quán bar, karaoke…

Đồng thời, lãnh đạo ngành y tế các địa phương phải quan tâm động viên các nhân viên y tế để cùng nhau đồng lòng phòng chống dịch bệnh, bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân lây bệnh để chống dịch hiệu quả, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Đỗ Hòa (ghi)