Bộ Y tế đề xuất phương án triển khai "hộ chiếu vắc xin"

09:06 | 10/04/2021

(HQ Online) - Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 ngày 9/4, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Đặng Quang Tấn đã trình bày đề xuất của Bộ Y tế về phương án triển khai “hộ chiếu vắc xin” bao gồm nhóm đối tượng áp dụng, phương án giám sát, cách ly, theo dõi y tế…

"Hộ chiếu vắc xin": Thí điểm từng bước, không mở ồ ạt
Mở lại đường bay quốc tế: Hộ chiếu vắc xin sẽ là chìa khóa?
Vietnam Airlines sẵn sàng thử nghiệm “hộ chiếu vắc xin”
Bộ Y tế về phương án triển khai “hộ chiếu vắc xin” bao gồm nhóm đối tượng áp dụng, phương án giám sát, cách ly, theo dõi y tế… Ảnh internet
Phương án triển khai “hộ chiếu vắc xin” bao gồm nhóm đối tượng áp dụng, phương án giám sát, cách ly, theo dõi y tế… Ảnh internet

Cụ thể, nhóm đối tượng thứ nhất là người Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài, trong điều kiện đã tiêm vắc xin về nước. Đối với nhóm đối tượng này, Bộ Y tế cần có hướng dẫn chi tiết, cụ thể những người về từ nước nào thì có biện pháp cách ly, theo dõi y tế phù hợp, ở mức cần thiết, theo hướng an toàn. Trong đó, cần tính đến cả những doanh nhân Việt Nam có nhu cầu ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh.

Nhóm đối tượng thứ hai là những người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh, tuỳ từng nước, điều kiện, đã tiêm loại vắc xin nào, Bộ Y tế sẽ phải quy định cụ thể về thời gian xét nghiệm, cách ly, theo dõi y tế.

Đối với nhóm đối tượng thứ ba là khách du lịch quốc tế, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Ban Chỉ đạo phương án cụ thể lộ trình mở cửa du lịch. Hướng mở cửa du lịch ban đầu là du khách từ các nước kiểm soát tốt dịch bệnh, đã triển khai tiêm vắc xin đạt miễn dịch cộng đồng và nơi đến là những khu du lịch, nghỉ dưỡng quản lý, kiểm soát được người vào đã an toàn, có quy định kiểm soát đi lại, tiếp xúc trong nước.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo thống nhất tinh thần “mục tiêu kép” tranh thủ thời gian, bằng các giải pháp tổng lực để giữ an toàn nhưng đồng thời mở cửa và phát triển được. Theo Ban Chỉ đạo, đây là cuộc chạy đua thời gian nên vừa dùng giải pháp phòng chống dịch bệnh, tiêm vắc xin trong nước, đồng thời kết hợp với các nước, phân theo nhóm nước, nhóm đối tượng để có phương án cách ly, xét nghiệm, giám sát phù hợp, bảo đảm an toàn nhưng tận dụng thời gian quý giá, cơ hội để phục vụ phát triển kinh tế.

Tại cuộc họp, đại diện các doanh nghiệp công nghệ thông tin cho biết, đã thực hiện đúng cam kết hoàn thành hệ thống hạ tầng công nghệ, giải pháp kỹ thuật, hoàn toàn thích ứng với quốc tế để chuẩn bị triển khai “hộ chiếu vắc xin”.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông rà soát lại các giải pháp công nghệ phục vụ phòng chống dịch bệnh thiết thực, loại bỏ những gì không có tác dụng thực sự, không chạy theo số lượng.

Về vấn đề vắc xin, Ban Chỉ đạo yêu cầu đối với những lô vắc xin đã nhập về, Bộ Y tế tổ chức tiêm theo đúng đối tượng, theo dõi chặt chẽ, bảo đảm an toàn, không ồ ạt, vội vã nhưng phải khẩn trương.

Cùng với đó, Bộ Y tế báo cáo sớm Ban Chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ tình hình cụ thể đàm phán, tiến độ dự kiến các loại vắc xin nhập về Việt Nam, đặc biệt là vắc xin mua; tình hình tiếp xúc với các nguồn vắc xin mới; dự kiến nguồn vắc xin trong nước nếu điều kiện thuận lợi, hoặc không thuận lợi. Từ đó có phương án sát thực tế về tiến độ tiêm vắc xin trong nước, làm cơ sở cho lộ trình thực hiện mở cửa, thực hiện “hộ chiếu vắc xin”.

Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế nghiêm túc rà soát, rút kinh nghiệm, xem xét đầy đủ các loại sinh phẩm xét nghiệm, công nghệ xét nghiệm để có chiến lược xét nghiệm phù hợp với từng tình huống dịch bệnh cụ thể.

Bộ Y tế cho biết, tính đến 16h ngày 9/4, tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại 19 tỉnh, thành phố cho 58.037 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương.Đến nay đã có 8 tỉnh kết thúc tiêm vắc xin phòng Covid – 19 đợt 1, bao gồm: Tây Ninh, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Gia Lai, Hòa Bình và Hà Giang.

Đỗ Hòa