Bộ Y tế đang tiến hành thanh tra, kiểm tra giá sinh phẩm xét nghiệm

20:30 | 02/10/2021

(HQ Online) - Về kiểm soát giá sinh phẩm xét nghiệm, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế cho biết Bộ đã có rất nhiều công điện, văn bản chỉ đạo nghiêm cấm các hành vi tiêu cực trong việc mua sắm sinh phẩm xét nghiệm, lợi ích nhóm trong vấn đề này.

Bộ Y tế nói gì về thông tin "loạn giá xét nghiệm Covid-19"?
Bộ Y tế xây dựng hướng dẫn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"
Bộ Y tế: Giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 chưa được kiểm soát chặt chẽ
TPHCM đang triển khai xét nghiệm
TPHCM triển khai xét nghiệm cho người dân. Ảnh: HCDC

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 2/10, trước câu hỏi cho rằng doanh nghiệp không thể mua được bộ xét nghiệm (test) với giá rẻ và số lượng lớn, nên cần giải pháp để giảm chi phí xét nghiệm, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đã có rất nhiều văn bản hướng dẫn về xét nghiệm để các đơn vị đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm cho người dân cũng như công nhân trong các doanh nghiệp.

Trong đó hướng dẫn rất cụ thể đối tượng nào trong doanh nghiệp được ưu tiên xét nghiệm sàng lọc và có văn bản hướng dẫn gộp mẫu xét nghiệm như ban đầu chúng tôi đã báo cáo.

Hơn nữa, theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị cung ứng xét nghiệm đảm bảo tính công khai, minh bạch; tạo điều kiện cho các đơn vị đăng ký đảm bảo tính cạnh tranh về giá cả.

Đến nay Bộ Y tế đã cấp phép cho 97 test xét nghiệm, trong đó có 35 test xét nghiệm PCR và 39 test xét nghiệm kháng nguyên để đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh trong vấn đề cung ứng test Covid-19 phục vụ các doanh nghiệp và địa phương. Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị cung cấp sinh phẩm xét nghiệm hằng tuần cập nhật công khai giá trên Cổng thông tin giá của Bộ Y tế để đảm bảo tính công khai minh bạch, tạo điều kiện cho các đơn vị đăng ký, tạo ra sự lành mạnh.

Bộ Y tế đã có rất nhiều công điện, văn bản chỉ đạo nghiêm cấm các hành vi tiêu cực trong việc mua sắm sinh phẩm xét nghiệm, lợi ích nhóm trong vấn đề này. Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo Sở Y tế, Thanh tra tỉnh tích cực kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị; thanh tra, kiểm tra các cơ sở cung cấp dịch vụ xét nghiệm để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nói thêm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn nhận định, về kiểm soát giá sinh phẩm xét nghiệm, Bộ Y tế đang tiến hành thanh tra, kiểm tra.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn Chính phủ, giá các loại test xét nghiệm nhanh phụ thuộc vào chủng loại, tiêu chuẩn, nguồn gốc, chất lượng, số lượng mua, thời điểm, diễn biến của dịch bệnh tại thời điểm mua. Một số doanh nghiệp tham gia mua test xét nghiệm cho công nhân, mua để hỗ trợ cho một số tỉnh, cho nhân dân… cho biết, họ vẫn mua bình thường, mua nhiều được giảm giá.

Vì thế, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn bày tỏ khuyến khích doanh nghiệp mua tài trợ cho tỉnh, thành phố, nhà máy, công nhân.

Hương Dịu