Bộ Y tế đăng ký mua vắc xin Covid-19 của Nga, Anh

09:11 | 15/08/2020

(HQ Online) - Bộ Y tế cơ quan cho hay đã đăng ký mua vắc xin Covid-19 của Nga và Anh.

Bộ Y tế vận chuyển vật tư y tế đợt 2 đến kho “tiền phương”
Luật hiện hành đã có quy định về mua sắm trang thiết bị y tế trong điều kiện dịch bệnh
Lộ trình sản xuất vắc xin Covid-19 “Made in Vietnam”
Việt Nam kỳ vọng sẽ có vắc xin Covid-19 nửa cuối 2021

Ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, Bộ đang tích cực phối hợp với các nhà cung cấp vắc xin trên thế giới để thực hiện mua và phối hợp sản xuất vắc xin trong đó có Nga, Anh, Mỹ và các nước khác. Mới đây Bộ Y tế đã đăng ký mua vắc xin của Nga và Anh.

bo y te dang ky mua vac xin covid 19 cua nga anh
Các cơ sở trong nước đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất vắc xin Covid-19.

Theo đại diện Bộ Y tế, việc cung cấp vắc xin phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng của nhà sản xuất.

Bên cạnh đó, quy trình thử nghiệm vắc xin ở Việt Nam trước khi đưa vào sử dụng phải tuân thủ những quy định chặt chẽ và đòi hỏi thời gian, nên đây là một trong những thách thức lớn trong việc sớm đưa vắc xin tiếp cận với người dân.

Về sản xuất vắc xin trong nước, Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 của Bộ Y tế (Vabiotech) đang phối hợp với trường Đại học Briston của Anh nghiên cứu sản xuất vaccine theo công nghệ vector virus. Đây là công nghệ tiên tiến được nhiều hãng sản xuất vắc xin lớn trên thế giới sử dụng trong phát triển vắc xin ngừa Covid-19.

Viện Vắc xin và sinh phẩm Y tế Nha Trang của Bộ Y tế (IVAC) đang phối hợp với tổ chức PATH của Mỹ để sản xuất vắc xin trên cơ sở quy trình sản xuất vắc xin cúm mùa và cúm đại dịch theo chương trình hợp tác quốc tế với các đối tác của Thái Lan, Ấn Độ, Brazil và Serbia.

IVAC là một trong 14 nhà sản xuất vắc xin được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn để hợp tác sản xuất vaccine cúm đại dịch.

Các đơn vị khác như Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế POLYVAC và Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN cũng đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển vắc xin Covid-19, bước đầu cho thấy kết quả khả quan, cố gắng cuối năm 2020 thử nghiệm lâm sàng.

D.Ngân