Bộ Văn hóa chưa nhận được báo cáo về hiện tượng kinh doanh chùa đền

20:59 | 05/06/2019

(HQ Online) - Chiều nay, 5/6, Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ 4 thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Trong các nội dung được đưa ra, các đại biểu đăng ký chất vấn dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác phòng ngừa mê tín dị đoan; quản lý nguồn thu từ các khu di tích, danh lam thắng cảnh, kinh doanh tâm linh.

bo van hoa chua nhan duoc bao cao ve hien tuong kinh doanh chua den Sự cuồng tín và tội ác
bo van hoa chua nhan duoc bao cao ve hien tuong kinh doanh chua den Có hay không việc bác sỹ BV Bạch Mai ủng hộ "thỉnh oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng?
bo van hoa chua nhan duoc bao cao ve hien tuong kinh doanh chua den Du lịch tâm linh “vào mùa”
bo van hoa chua nhan duoc bao cao ve hien tuong kinh doanh chua den
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn.

Sẽ nghiên cứu đặt hòm công đức sao cho văn minh

Đại biểu Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) nêu vấn đề: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định quy định mỗi di tích không quá 3 hòm công đức tại 3 ban thờ chính. Hiện có nhiều điểm tâm linh đặt hòm công đức dày đặc, việc cúng thuê đang tạo nên tình trạng thương mại hóa tâm linh biến việc linh thiêng này trở nên phàm tục. Đại biểu truy trách nhiệm của Bộ trưởng trong quản lý việc thu, sử dụng tiền công đức.

Trả lời, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thế thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, vấn đề hòm công đức hiện chưa có văn bản pháp quy nào quy định tiền công đức thu như thế nào. Chỉ có văn bản của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch cùng với Bộ Nội vụ hướng dẫn việc sử dụng tiền công đức nhưng Thông tư liên tịch 04 năm 2014 đã hướng dẫn tiền, tài sản người dân công đức tại các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo phải được sử dụng đúng mục đích. Bộ chưa có văn bản quản lý nhà nước nào quy định về vấn đề này.

Hiện Chính phủ ban hành Nghị định liên quan đến quản lý và tổ chức lễ hội, trong đó, giao cho Bộ Tài chính hướng dẫn vấn đề này. Do Nghị định mới ban hành năm 2018 nên Bộ Tài chính đang triển khai xây dựng triển khai văn bản này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nêu quan điểm, “không được quá nhiều hòm công đức”, đồng thời khẳng định “tiếp thu ý kiến của đại biểu, và “sẽ nghiên cứu, cùng với các bộ, ngành để đặt hòm công đức như thế nào, bảo đảm được nếp sống văn minh, văn hóa.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) thì nêu thực trạng có hiện tượng kinh doanh chùa, đền. Trước diễn đàn công khai của Quốc hội, đang tường thuật trực tiếp chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết, có hay không hiện tượng này, để xóa tan băn khoăn này của người dân?”

Giải đáp, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ khẳng định: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hiện chưa nhận được báo cáo nào về hiện tượng kinh doanh chùa, đền.

Phạt bà Yến chùa Ba Vàng 5 triệu là mức phạt cao nhất

Giải thích chất vấn của đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) về vấn đề thương mại hóa công trình tâm linh, gây bức xúc dư luận, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: “Việc thương mại hóa công trình tâm linh, lợi dụng công trình tâm linh để kinh doanh, thu lợi là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải lên án và xử lý theo quy định”.

Liên quan đến trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, Bộ trưởng cho biết, quản lý về tôn giáo, chùa thuộc trách nhiệm của Bộ Nội vụ. Đối với khía cạnh quản lý văn hóa, khẳng định “chưa nhận được thông tin quan chức góp để xây dựng chùa”, Bộ trưởng đề nghị, “đại biểu có thông tin gì thì cung cấp cho Quốc hội, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước để xử lý theo quy định pháp luật”.

Đề cập trực diện đến một vấn đề đang gây bức xúc cử tri và nhân dân là việc xử phạt hành vi tuyên truyền mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng 5 triệu đồng là quá nhẹ so với mức độ vi phạm và ảnh hưởng đến xã hội, đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre) đề nghị Bộ trưởng cho biết, mức độ xử lý vi phạm hành chính hiện nay với những hành vi này đã đủ sức răn đe chưa? Bộ trưởng có những giải pháp nào để chống tái diễn hành vi này ở chùa Ba Vàng, cũng như các cơ sở tâm linh khác?

Trả lời chất vấn này, Bộ trưởng nêu rõ: “Sự việc xảy ra ở chùa ba Vàng là việc làm vừa vi phạm luật pháp vừa ảnh hưởng đến đạo đức, lối sống và văn hóa cần lên án và xử lý. Về việc xử lý, chính quyền địa phương, UBND TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Phạm Thị Yến với mức phạt là 5 triệu đồng, đây là mức phạt cao nhất trong quy định”.

Theo Bộ trưởng, “5 triệu đồng nếu thấy rất nhỏ thì rất nhỏ, nhưng có xử phạt đến 100 triệu đồng thì cũng chưa thể được”. Nhưng Bộ trưởng cũng thấy rằng, “tiền một phần, nhưng phải tăng xử phạt, và làm thế nào để lên án, phê phán hành vi phản văn hóa, phi đạo đức. Kết hợp cả hai việc vừa xử phạt, vừa dư luận xã hội sẽ tốt hơn” - Bộ trưởng nói.

Các vấn đề văn hóa, thể thao, du lịch sẽ tiếp tục được nêu ra tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn cuối cùng vào sáng mai, 6/6. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam – người phụ trách vấn đề này sẽ cùng đăng đàn giải đáp các vấn đề đại biểu Quốc hội đặt ra cùng với Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.

Hồng Vân