Bộ trưởng Y tế: Nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19 tại Việt Nam rất lớn

16:09 | 24/11/2020

(HQ Online) - Nếu Việt Nam chỉ cần có 3.000 ca mắc Covid-19 trên 1 triệu dân thì không có cơ sở y tế nào điều trị nổi - đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế thừa nhận.

Siết chặt việc cấp phép, kiểm soát tiền chất nhập khẩu
Kiểm soát chặt người nhập cảnh trái phép
4 người tử vong do viêm phổi cấp tại Trung Quốc: Kiểm soát chặt hành khách nhập cảnh

Ngày 24/11, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến “Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới”, với sự tham gia của đầu cầu tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tại cuộc họp, theo đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, từ đầu năm đến nay, trong công tác phân luồng nhập cảnh, hướng dẫn kê khai y tế, kiểm tra thân nhiệt đã phát hiện 20.161 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và tiếp nhận 8.340 người Việt Nam được các nước trao trả qua cửa khẩu.

Bộ trưởng Y tế: Nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19 tại Việt Nam rất lớn
Ông Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị.

Thời điểm tết Nguyên đán, nhu cầu giao thương, đi lại và nhu cầu kiếm việc làm của nhân dân khu vực biên giới rất lớn. Vì thế, nhiều người tìm cách xuất nhập cảnh để tìm kiếm việc làm dẫn đến tình trạng xuất nhập cảnh trái phép.

Về phía Bộ Y tế, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, hiện nay Việt Nam có khoảng hơn 1 ca mắc trên 1 triệu dân. Nếu chúng ta gặp phải tình huống như Nga, Mỹ, Pháp có 3.000 ca mắc trong cùng thời điểm trên 1 triệu dân thì việc kiểm soát sẽ rất khó khăn.

“Nếu Việt Nam chỉ cần có 3.000 ca mắc trên 1 triệu dân sẽ không có cơ sở y tế nào điều trị nổi”, ông Khoa nói.

Về công tác phòng chống dịch, theo ông Khoa, các địa phương hiện được trang bị hầu hết các máy thở chức năng cao, nhưng năng lực điều trị còn hạn chế. Chỉ có một số bệnh viện làm được kỹ thuật này, còn hầu hết huy động từ bệnh viện tuyến trên.

Ông Khoa đề nghị các địa phương cần phải có phương án chuyển đổi từ bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thành bệnh viện chuyên điều trị Covid-19. Những bệnh viện này sẽ có hệ thống ôxy hồi sức cấp cứu, hỗ trợ kiểm soát nhiễm khuẩn, tạo thông khí, dinh dưỡng cho người bệnh, xét nghiệm sinh hóa, vi sinh, cấy nấm.

Đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị các địa phương ít nhất có 1-2 bệnh viện có phương án chuyển đổi thành bệnh viện điều trị Covid-19. Phải có phương án thiết lập một đơn vị dã chiến được xây dựng từ một cơ sở dân sự.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, tốc độ xét nghiệm còn thấp, năng lực xét nghiệm còn hạn chế, đã xuất hiện tình trạng lơ là, chủ quan tại nhiều địa phương, nguy cơ xâm nhập trái phép rất lớn vào dịp tết Nguyên đán... là những nguy cơ đối với Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới đây.

Bộ trưởng Y tế khẳng định, trước sự gia tăng nhanh chóng ca Covid-19 trên thế giới, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ các nước vào Việt Nam rất lớn.

Chỉ riêng ngày 23/11, Việt Nam có 5.000 người nhập cảnh và xuất cảnh, trong đó ở phía Bắc đã phát hiện 77 trường hợp nhập cảnh trái phép và 2-3 trường hợp tại phía Nam. Điều này là thách thức rất lớn cho Việt Nam trong kiểm soát chặt đường biên.

Bộ trưởng cũng cho rằng, mặc dù Bộ đã có nhiều văn bản hướng dẫn, kiểm tra giám sát tại khu cách ly, nhưng tại một số địa phương có tình trạng lơ là, chểnh mảng giám sát thực hiện cách ly theo quy định, đặc biệt là việc cách ly ở khu lưu trú dân sự, khách sạn.

“Đối với việc cách ly tại khách sạn, vai trò chính quyền địa phương giám sát rất quan trọng nhưng hiện nay có nhiều nơi rất chủ quan. Sự phối hợp giữa các cơ quan chưa chặt chẽ. Chúng ta không thể bảo đảm 100% ngăn chặn, kiểm soát tốt dịch Covid-19. Nguy cơ dịch xâm nhập vẫn hiện hữu”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Một vấn đề được Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đặc biệt khuyến cáo là mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế liên tục đề nghị các đơn vị tăng cường giám sát, xét nghiệm nhưng chúng ta hiện chỉ đang xét nghiệm 4.000 mẫu/ngày. So với trường hợp có dấu hiệu cúm, ho, sốt, viêm phổi nặng của người dân thì con số xét nghiệm này vẫn rất thấp, dễ bỏ lọt trường hợp nhiễm Covid-19.

Trước tình trạng lơ là, chủ quan của các địa phương trong việc chuẩn bị cho các tình huống dịch xuất hiện ở cộng đồng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ quan điểm lo ngại: tại Đà Nẵng, khi một bệnh viện xảy ra ca nhiễm Covid-19, thành phố có nhiều bệnh viện khác hỗ trợ, nhưng đối với những tỉnh chỉ có 1 bệnh viện đa khoa tỉnh, giải pháp gần như không có.

Vì thế, Bộ trưởng đề nghị các địa phương luôn luôn chuẩn bị cho tình huống xấu nếu dịch xảy ra ở trên địa bàn của mình để khi xảy ra không luống cuống, đối phó bình tĩnh và thực hiện triệt để biện pháp phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, hiện nay các cơ sở y tế gần như quay trở lại hoạt động bình thường, ngày càng có nhiều bệnh nhân đến cơ sở y tế nên nguy cơ lây nhiễm tại đây rất cao. Vì thế, Bộ trưởng đề nghị các bệnh viện chấn chỉnh công tác xét nghiệm, tăng cường sàng lọc, xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở để phát hiện ca nhiễm kịp thời.

“Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đối với toàn bộ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, đặc biệt từ nước có dịch cần phải được xét nghiệm Covid-19 để tránh nguy cơ lây nhiễm”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu.

D.Ngân