Bộ trưởng NN&PTNT : Không xuất lợn tiểu ngạch sang Trung Quốc

10:15 | 17/10/2019

(HQ Online) - Các công ty, trang trại tuyệt đối không được xuất khẩu lợn sang Trung Quốc, vì Việt Nam chưa ký xuất khẩu chính ngạch; đồng thời cần đẩy mạnh tốc độ tăng đàn trong thời gian tới.

tu lenh nganh nong nghiep khong xuat lon tieu ngach sang trung quoc "Giá lợn còn tăng cao nhưng sẽ không để giá tăng quá cao như Trung Quốc"
tu lenh nganh nong nghiep khong xuat lon tieu ngach sang trung quoc Giá thịt lợn cao kỷ lục và tiếp tục tăng, Việt Nam có nhập khẩu thịt?
tu lenh nganh nong nghiep khong xuat lon tieu ngach sang trung quoc
Bộ NN&PTNT khuyến khích các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi trang trại lớn và vừa đảm bảo đủ an toàn sinh học đẩy mạnh tăng đàn. Ảnh: Nguyễn Thanh

Mới đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp, người chăn nuôi lợn tại Hưng Yên.

Đề cập tới câu chuyện giá lợn hơi tăng nhanh trong thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá: Nguyên nhân cơ bản là do tác động của Dịch tả châu Phi. Hiện nay, thịt lợn vẫn chiếm tới 65-70% trong cơ cấu "rổ" thực phẩm của người Việt. Vậy mà, trong 8 tháng Dịch tả lợn châu Phi hoành hành, sản lượng thịt lợn đã giảm hơn 8%.

"Mặc dù sản lượng thịt lợn giảm hơn 8% nhưng trong thực tế không hiếm thịt lợn. Một số cơ sở chăn nuôi đã cố tình găm giữ lợn lại để chờ giá cao. Số khác cũng giữ lại nuôi lợn đạt trọng lượng lớn hơn mới chịu bán", Bộ trưởng Cường nói.

Đáng chú ý, vị "tư lệnh" ngành nông nghiệp cũng chỉ ra, những ngày gần đây xuất hiện tình trạng lợn chuyển sang thị trường bên cạnh. Tất cả những nguyên nhân đó đẩy giá lợn tăng mạnh trong thời gian gần đây.

"Các doanh nghiệp, trang trại tuyệt đối không được xuất khẩu lợn sang Trung Quốc, bởi Việt Nam và nước bạn chưa có ký kết chính thức việc xuất khẩu chính ngạch, đồng thời chúng ta cũng phải có trách nhiệm bảo vệ kiểm dịch động vật ở biên giới", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Nhận định sức sản xuất nông sản, sức sản xuất thực phẩm… của Việt Nam sẽ đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu thị trường, kể cả những ngày cuối năm là thời kỳ nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng mạnh, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, các doanh nghiệp phải bảo vệ thị trường cùng với người tiêu dùng, không được tăng giá vô lối, không găm hàng làm giá.

Xoáy sâu vào câu chuyện về Dịch tả lợn châu Phi, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng: Đây là dịch bệnh nguy hiểm nhất trong ngành chăn nuôi Việt nam. Nếu không có giải pháp tích cực thì bệnh dịch sẽ phá tan một ngành hàng. Phải xác định sống chung với dịch bệnh.

Hiện nay, tình hình bệnh dịch này đã giảm. Trong khi đó, toàn bộ đàn lợn giống "cụ kỵ", "ông bà" ở tất cả các cơ sở chăn nuôi lớn đến bây giờ vẫn giữ được an toàn, ổn định. Những mô hình chăn nuôi an toàn sinh học kể cả công ty, hộ trang trại lớn, vừa phải đến nay vẫn duy trì an toàn.

Bên cạnh đó, tín hiệu thị trường khá tốt sẽ khuyến khích những hộ chăn nuôi trang trại lớn và vừa, doanh nghiệp đảm bảo đủ an toàn sinh học dịp này đẩy mạnh tăng đàn. Những hộ nhỏ lẻ không đảm bảo an toàn thì kiên quyết không tái đàn để tránh dịch lại xảy ra gây thiệt hại.

"“Nhân tối đa hệ số từ "cụ kỵ" ra "ông bà", "ông bà" ra "bố mẹ" rồi ra lợn thành phẩm. Trước kia con giống đẻ ra dưới 8 lạng/con loại bỏ, giờ sẽ nuôi hết. Tuy nhiên, khi cung cấp cho người dân phải cung cấp những con giống chất lượng, còn con dưới tiêu chuẩn một chút thì doanh nghiệp giữ lại nuôi. Với lợn thương phẩm, những cơ sở đảm bảo an toàn dịch bệnh, đẩy mạnh tái đàn hết công suất chuồng nuôi, nuôi càng nhiều càng tốt để cung ứng đủ nhu cầu của thị trường"", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Về dài hạn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, doanh nghiệp cần bắt tay với nhà khoa học để nghiên cứu vắc xin phòng Dịch tả lợn châu Phi hiệu quả.

Giá lợn hơi hôm nay 17/10 ở miền Bắc đang ở trạng thái cân bằng, hiện dao động trong khoảng 60.000 - 63.000 đồng/kg. Trong đó, giá lợn hơi tại Hưng Yên, Bắc Giang, Lào Cai, Yên Bái đạt 63.000 đồng/kg. Một số địa phương quay đầu giảm nhẹ từ 1.000 - 2.000 đồng/kg như Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Nam, Nam Định.

Tại miền Trung – Tây Nguyên: Giá lợn hơi vẫn đang ổn định từ 50.000 - 60.000 đồng/kg, thấp hơn một chút so với 2 miền Nam-Bắc. Trong đó, giá lợn hơi ở Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục duy trì ở mức 60.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, giá lợn hơi tiếp tục tăng mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều địa phương hôm nay đã cán mốc 60.000 đồng/kg như: Bình Dương, Bình Phước, Củ Chi (TPHCM), Tây Ninh, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang… Thậm chí có nơi, giá lợn hơi đã đạt tới 62.000– 64.000 đồng/kg như Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai.

Thanh Nguyễn