Bộ trưởng Hồ Đức Phớc hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Tài chính New Zealand

14:59 | 15/09/2021

(HQ Online) - Sáng 15/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Hồ Đức Phớc đã có cuộc làm việc trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Tài chính New Zealand Grant Robertson để trao đổi về các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tham gia Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc hội đàm trực tuyến với Phó Chủ tịch ADB
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc gửi thư chúc mừng nhân ngày Truyền thống ngành Tài chính Việt Nam
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Tài chính New Zealand
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cùng các đại biểu tại điểm cầu Bộ Tài chính Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính New Zealand Grant Robertson bày tỏ vui mừng vì quan hệ Việt Nam - New Zealand đã nâng lên đối tác chiến lược. Đồng thời trân trọng mời Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Hồ Đức Phớc tham gia Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC diễn ra vào ngày 22/10 sắp tới.

Đánh giá cao thông tin đóng góp của Việt Nam trong Hội nghị này, đặc biệt là vấn đề ứng phó đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế sau đại dịch cũng như vấn đề biến đổi khí hậu, Bộ trưởng Grant Robertson cho rằng, sự đóng góp của Việt Nam trong Hội nghị sắp tới rất quan trọng vì Việt Nam là quốc gia có tiếng nói trong khu vực.

Cho biết các cuộc họp Bộ trưởng Tài chính trước đây đã đề cập đến chính sách tài khoá, quản lý ngân sách, thuế, phòng chống Covid-19, xây dựng cơ chế tài chính bền bững, phát triển cơ sở hạ tầng..., Bộ trưởng Bộ Tài chính New Zealand mong muốn có ý kiến của Bộ Tài chính Việt Nam về xây dựng thông báo chung giữa các bộ trưởng trong cuộc họp sắp tới và hiện thực hoá tầm nhìn chiến lược giữa các nước thành viên.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Hồ Đức Phớc cho biết, Việt Nam và New Zealand là hai quốc gia đối tác chiến lược. Trong những năm qua, mối quan hệ giữa hai bên hết sức chặt chẽ, phát triển, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc mong muốn hai bên tiếp tục cùng vun đắp cho quan hệ hợp tác ngày càng phát triển hơn nữa.

Đối với những nội dung thảo luận trong khuôn khổ APEC, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá đây là những chủ đề tốt, sát với tình hình thực tiễn đặt ra. Theo Bộ trưởng, đại dịch Covid-19 bùng phát khiến bất cứ quốc gia nào cũng thiệt hại, do đó cần phải đoàn kết, tương trợ, chia sẻ kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh cũng như phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, chủ đề biến đổi khí hậu cũng là nội dung cần thiết, cấp bách với các quốc gia, do đó, cần có nhiều tham luận trên những góc nhìn của các quốc gia để cùng đưa ra giải pháp hữu hiệu ngăn chặn biến đổi khí hậu, bảo vệ toàn cầu.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng nhấn mạnh vấn đề hợp tác thuế, hải quan giữa các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia có hoạt động xuất nhập khẩu. Theo đó, tại hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC tới đây có thể bàn thảo về vấn đề xuất nhập khẩu, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế, hải quan, một cửa liên thông... để giúp các quốc gia phối hợp chống hàng giả, hàng lậu, ma tuý...

Đồng tình với Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính New Zealand Grant Robertson cho rằng, đây là những vấn đề rất quan trọng. APEC là diễn đàn tốt để chia sẻ về những vấn đề này và ảnh hưởng của nó đến các quốc gia thành viên.

Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Hồ Đức Phớc cũng có lời mời Bộ trưởng Bộ Tài chính New Zealand Grant Robertson sang thăm Việt Nam khi điều kiện cho phép để hai bên có thể trao đổi sâu hơn về những vấn đề hợp tác hai bên cùng quan tâm.

Hoài Anh