Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Dự kiến thu ngân sách nhà nước đạt hơn 100% dự toán

20:31 | 17/09/2021

(HQ Online) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Bộ Tài chính đã tham mưu cho Chính phủ nhiều giải pháp tài khóa để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Tổng số mà Bộ Tài chính đã tham mưu với Chính phủ về các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp trong năm nay ước chừng 203,5 nghìn tỷ đồng.

Việc ban hành Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) là cần thiết
Làm rõ vướng mắc, có giải pháp phù hợp, tham mưu cho Chính phủ trong lĩnh vực tài chính - ngân sách
Vai trò của chính sách tài chính trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Dự kiến thu ngân sách nhà nước đạt hơn 100% dự toán
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Thưa Bộ trưởng, trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Bộ Tài chính đã có tham mưu gì với Chính phủ để có giải pháp chống dịch cũng như hỗ trợ người dân và doanh nghiệp?

- Năm 2021, đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại từ 27/4/2021, Bộ Tài chính đã tham mưu cho Chính phủ các chính sách, các giải pháp để phòng, chống dịch.

Theo đó, Bộ Tài chính đã chuẩn bị các nguồn kinh phí để chống dịch. Đến nay, kinh phí đã chi 21,4 nghìn tỷ đồng cho công tác chống dịch.

Bộ Tài chính đồng thời đã tham mưu Chính phủ thành lập Quỹ Vắc xin, đến thời điểm hiện tại đã thu được gần 8.700 tỷ đồng để mua vắc xin tiêm cho toàn dân.

Bên cạnh đó, tham mưu Chính phủ một số giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp, chẳng hạn như tham mưu ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 19/4/2021 về việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất đến ngày 31/12/2021 khoảng 115 nghìn tỷ đồng. Hiện nay đã thực hiện được 85 nghìn tỷ đồng.

Bộ Tài chính cũng đã tham mưu Chính phủ về giảm các khoản thuế xăng dầu, nhiên liệu bay 30%; tham mưu Chính phủ ban hành gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng. Đồng thời, thời gian gần đây, Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ về giảm thuế cho các doanh nghiệp với thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và miễn tiền phạt chậm nộp thuế cho các doanh nghiệp gặp khó khăn. Tổng gói này khoảng 21.300 tỷ đồng.

Như vậy, tổng số mà Bộ Tài chính đã tham mưu với Chính phủ về các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp trong năm nay ước chừng 203,5 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương đã có các gói hỗ trợ như giảm tiền cước viễn thông, tiền điện, hoặc gói giảm lãi suất, và chi từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp là 41 nghìn tỷ đồng. Tổng gói hỗ trợ là 250 nghìn tỷ đồng hỗ trợ cho doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn này.

Vừa qua, có một số thông tin hiểu lầm là ngân sách nhà nước (NSNN) cạn kiệt, xin Bộ trưởng lý giải rõ thêm về việc chuyển nguồn tiết kiệm chi thường xuyên sang nguồn dự phòng NSNN?

Ngân sách nhà nước không bao giờ cạn kiệt. Năm nay trong bối cảnh đại dịch Covid-19 nhưng ngân sách nhà nước đến thời điểm hiện tại đã thực hiện được trên 77% và dự kiến sẽ đạt trên 100% dự toán thu, chi ngân sách nhà nước.

Chi NSNN thực hiện theo dự toán đã được duyệt. Tuy nhiên, về cơ bản nguồn dự phòng ngân sách được Quốc hội bố trí đầu năm là 17.500 tỷ đồng đã được sử dụng hết để chi cho công tác phòng, chống dịch.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã đề nghị các bộ, ban, ngành, địa phương và các đơn vị thụ hưởng ngân sách chủ động tiết kiệm chi thường xuyên 10% và tiết kiệm 50% chi cho các khoản đi công tác nước ngoài, các khoản chi khác để bổ sung cho công tác phòng, chống dịch.

Hiện nay Bộ Tài chính đã trình Chính phủ và được Chính phủ đồng ý trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển nguồn 14.620 tỷ đồng từ nguồn cắt giảm tiết kiệm chi để bổ sung vào khoản dự phòng ngân sách Trung ương cấp cho các lực lượng phòng chống dịch một cách hiệu quả nhất.

Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Hoài Anh (Ghi)