Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam

21:30 | 24/11/2021

Chiều 24/11, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc với Đại sứ Park Noh- Wan, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam.

Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Australia
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà làm việc với Giám đốc quốc gia IFAD tại Việt Nam
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Tài chính New Zealand
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc có mối quan hệ mật thiết, cùng nhau phát triển, thu hút đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam rất lớn, đã có nhiều DN Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Các dự án ODA của Hàn Quốc tại Việt Nam cũng rất thành công.

Trong thời gian qua, Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là DN Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam. Có nhiều DN Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam đã rất thành công, điển hình như Samsung là minh chứng cho điều đó. Hy vọng trong thời gian tới, các DN Hà Quốc sẽ tiếp tục đầu tư tại Việt Nam. Bộ Tài chính VIệt Nam và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam có trách nhiệm hỗ trợ cho các DN.

Giới thiệu sơ bộ về Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính là là bộ đa ngành, có quy mô lớn, có nhiệm vụ quản lý thu chi ngân sách nhà nước (NSNN), quản lý nợ công, công sản, hải quan, quản lý thị trường chứng khoán, quản lý giá cả…

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam trong năm 2021 tới Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh- Wan, Bộ trưởng Hồ Đức cho biết, năm 2021 đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề tới phát triển kinh tế. Trong bối cảnh đó, Bộ Tài chính đã tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội nhiều giải pháp, trong đó đã tham mưu ban hành các gói chính sách tài khóa hỗ trợ giãn, giảm thuế, phí cho DN, hỗ trợ người dân đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là các giải pháp để có nguồn lực chi cho công tác phòng chống dịch.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam
Toàn cảnh buổi làm việc.

Thông tin tới Đại sứ Hàn Quốc về tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam từ đầu năm đến nay, Bộ trưởng cho biết, trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 5,64%. Tuy nhiên, do ảnh hưởng lớn từ lần bùng phát thứ 4 của đại dịch Covid-19, GDP quý 3 đã tăng trưởng âm.

Trong quý 4/2021, Chính phủ xác định vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới, do đó trong quý 4 tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự báo sẽ tốt hơn quý 3 và cả năm 2021 dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ đạt khoảng 3%.

Phát biểu tại buổi làm việc, đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Park Noh-wan đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đang triển khai thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Đại sứ cho biết, Chính phủ Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để hỗ trợ Việt Nam vượt qua giai đoạn này để tiếp tục phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Đại sứ hy vọng trong thời gian tới, mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ được củng cố và tăng cường hơn nữa và sẽ cùng đóng góp cho sự phát triển của Bộ Tài chính cũng như sự phát triển của quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Park Noh-wan phát biểu tại buổi làm việc.

Đại sứ cho biết, hiện có gần 900 DN Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam. Theo phản ánh của các DN, trong thời gian qua, các DN Hàn Quốc đã nhận được sự hỗ trợ thiết thực, kịp thời của Chính phủ Việt Nam để vượt qua những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, qua đó giảm thiểu những gánh nặng cho DN. Hy vọng thời gian tới Chính phủ, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục có các chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho DN.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã trao đổi quan điểm chung, ghi nhận những đóng góp của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nói chung, các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ quy định của pháp luật, đảm bảo thực thi hiệu lực, hiệu quả của các chính sách, Bộ trưởng mong muốn rằng, trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, trường hợp có các vướng mắc phát sinh, các bên hợp tác một cách tích cực, tạo các khuôn khổ đối thoại cởi mở để giải đáp chính sách, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc.

Tại Buổi làm việc, hai bên cũng đã trao đổi về việc phối hợp tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan với doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2021. Bộ Tài chính nhất trí với đề xuất của Đại sứ quán về tổ chức Hội nghị kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến để có thêm doanh nghiệp tham gia Hội nghị này.

Đồng thời, đại diện Lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị chức năng của Bộ Tài chính như Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại... đã giải đáp một số kiến nghị liên quan đến các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Hoài Anh