Bộ Tài chính yêu cầu kiểm tra, khắc phục sự cố giao dịch trên HoSE ngày 10/1

20:01 | 10/01/2022

(HQ Online) - Chiều tối ngày 10/1, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Sở GDCK Việt Nam (VNX), Sở GDCK TPHCM (HoSE) kiểm tra khắc phục sự cố mất ổn định tạm thời trong phiên giao dịch ngày 10/1.

Những phiên nghẽn lệnh trên sàn giao dịch chứng khoán HoSE khiến nhà đầu tư lo lắng, bức xúc. Ảnh minh họa: Internet.
Bộ Tài chính yêu cầu kiểm tra, khắc phục sự cố giao dịch trên HoSE ngày 10/1. Ảnh minh họa: Internet.

Bộ Tài chính cho biết, qua theo dõi, trong phiên giao dịch chiêu ngày 10/1/2022 đã xuất hiện sự cố mất ổn định tạm thời của hệ thống Gateway (hệ thống trả thông tin thị trường về cho các công ty chứng khoán) tại Hose.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu giao Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) chỉ đạo các công ty thành viên khẩn trương báo cáo Lãnh đạo Bộ tinh hình, làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố nêu trên ngay trong ngày 10/1/2022.

Bộ Tài chính cũng giao Hose khẩn trương làm việc với các công ty công nghệ thông tin để áp dụng các biện pháp kỹ thuật, phương án dự phòng nhằm khắc phục triệt để tình trạng nêu trên, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định trong phiên giao dịch kế tiếp.

Đồng thời khẩn trương nâng cấp, tăng cường năng lực tổng thể của hệ thống giao dịch trong thời gian sớm nhất, đảm bảo đáp ứng được mọi diễn biến của thị trường trong dài hạn (kể cả trường hợp khối lượng giao dịch tiếp tục tăng đột biến).

Bộ trưởng cũng giao VNX, HoSE khẩn trương thông tin với báo chí, nhà đầu tư về sự cố (nếu có yêu cầu) các giải pháp đã áp dụng đề đưa hệ thống vận hành ổn định trở lại ngay trong phiên giao dịch chiều ngày 10/1/2022.

Trước đó, theo ghi nhận, đầu giờ chiều ngày 10/1 xuất hiện hiện tượng bảng điện đơ, các cổ phiếu sàn HoSE thị giá đứng im không nhảy số trong khi các cổ phiếu sàn HNX, UpCoM vẫn giao dịch bình thường. Sự cố này ảnh hưởng đến việc ra quyết định của các nhà đầu tư.

Hoài Anh