Bộ Tài chính: Tham mưu, ban hành đầy đủ, kịp thời hỗ trợ khó khăn do Covid-19

08:28 | 05/11/2020

(HQ Online) - Trước những khó khăn, thách thức mà đại dịch Covid-19 mang lại cho kinh tế - xã hội, cử tri cả nước rất quan tâm đến các chính sách tài khóa hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Trong phần trả lời các kiến nghị cử tri, Bộ Tài chính khẳng định đã và đang nỗ lực hết mình để triển khai các nhiệm vụ hỗ trợ.

Thủ tướng quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp 5 tỉnh miền Trung
Lực lượng Dự trữ Nhà nước dốc toàn lực khẩn trương đưa hàng hỗ trợ tới vùng lũ
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 64 về quyên góp, hỗ trợ
Hỗ trợ khó khăn do Covid-19, ngân sách giảm thu hàng chục tỷ đồng
Cơ quan Thuế đã tiếp nhận hơn 42,8 nghìn hồ sơ xin hỗ trợ của hộ kinh doanh gặp khó khăn do Covid-19
Cơ quan Thuế đang nỗ lực thực hiện các giải pháp hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp.	 Ảnh: S.T
Cơ quan Thuế đang nỗ lực thực hiện các giải pháp hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp. Ảnh: S.T

Giãn, giảm hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngoài các chính sách giãn thời hạn nộp thuế quy định tại Nghị định 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ, cử tri tỉnh Gia Lai đề nghị Chính phủ xem xét miễn, giảm tiền thuê đất, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thời gian áp dụng trong năm 2020; đồng thời xem xét, chỉ đạo giãn nộp thuế xuất khẩu cho đến cuối năm 2020 để các doanh nghiệp có thêm nguồn vốn kinh doanh.

Bộ Tài chính khẳng định, các chính sách thời gian qua đã ban hành đầy đủ, nhằm chia sẻ khó khăn với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó bao gồm toàn bộ các đối tượng là cá nhân, hộ kinh doanh (phải nộp thuế, hoặc không phải nộp thuế), góp phần ổn định xã hội.

Về kiến nghị này, Bộ Tài chính cho biết, để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân ứng phó với đại dịch Covid-19 phù hợp với bối cảnh, điều kiện của đất nước, đồng thời tiếp tục thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2020 theo chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn và tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường.

Bộ Tài chính đã nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định các chính sách thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế, trong đó, gói giải pháp gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất cho đến nay là khoảng gần 60.000 tỷ đồng; các giải pháp, đề xuất miễn, giảm thuế, phí và lệ phí dự kiến có giá trị hơn 50.000 tỷ đồng.

Có thể kể đến các chính sách như: trình Chính phủ ban hành Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với hộ kinh doanh, thuế thu nhập doanh nghiệp) và tiền thuê đất cho hầu hết các đối tượng gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 57/2020/NĐ-CP ngày 25/5/2020 sửa đổi Nghị định số 125/2017/NĐ-CP của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, trong đó đã giảm thuế 24 nhóm mặt hàng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển các ngành nông nghiệp, cơ khí, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ô tô (số thuế dự kiến giảm thu ngân sách khoảng 6.000 tỷ đồng).

Ngoài ra, Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị định số 70/2020/NĐ-CP quy định giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết ngày 31/12/2020 (việc giảm này dự kiến làm giảm thu ngân sách khoảng 3.700 tỷ đồng); trình Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14 điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh của người nộp thuế và người phụ thuộc để giảm nghĩa vụ thuế cho cá nhân (số thuế dự kiến giảm thu ngân sách khoảng 10.800 tỷ đồng mỗi năm)…

Đến nay, Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ rà soát, xây dựng và ban hành 21 thông tư điều chỉnh mức thu phí, lệ phí đang được quy định tại 31 thông tư thu phí, lệ phí hiện hành. Qua đó giảm nhiều khoản phí, lệ phí với mức giảm cao như: giảm 70% mức thu lệ phí đăng ký doanh nghiệp; giảm 67% mức phí công bố thông tin doanh nghiệp; giảm từ 50-70% phí thẩm định cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động bưu chính; giảm 50% mức thu phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức tín dụng; giảm 50% mức phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng, phí thẩm định thiết kế dự án đầu tư xây dựng; giảm 50% mức thu 20/22 khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán...

Theo Bộ Tài chính, việc khôi phục dần các hoạt động trên cơ sở nới lỏng giãn cách xã hội cũng đang là lực đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển và đây cũng chính là thời điểm bước vào giai đoạn mới của thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa tiếp tục chống dịch vừa phục hồi kinh tế - xã hội.

Trong thời gian tới, để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời nắm bắt được các cơ hội phát triển, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định số 134/2016/NĐ-CP để tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong thời gian qua nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất, xuất khẩu sản phẩm có giá trị gia tăng cao; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực da giày, dệt may, chế biến nông, lâm, thủy sản...; trình Chính phủ ban hành Nghị định gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết ngày 31/12/2020.

Bộ Tài chính sẽ đề xuất hỗ trợ từ ngân sách Trung ương năm 2020 cho cơ quan báo chí để thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và nhiệm vụ chính trị khác, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện rà soát, cắt giảm các khoản phí, lệ phí để giảm chi phí cho doanh nghiệp, người dân.

Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tổng kết quá trình thực hiện các giải pháp đã ban hành và các giải pháp được triển khai theo Nghị quyết số 84/NQ-CP của Chính phủ; tiếp tục theo dõi sát tình hình thực tế; tổng hợp các kiến nghị của cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp để nghiên cứu, rà soát đánh giá tổng thể, đề xuất giải pháp phù hợp, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và hỗ trợ thị trường.

Ban hành các chính sách hỗ trợ khó khăn

Ở khía cạnh khác, cử tri tỉnh Cao Bằng đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu sửa đổi toàn diện Nghị định 139/NĐ-CP ngày 4/10/2016 của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài và Thông tư 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính nhằm quản lý tốt, có hiệu quả hơn việc thu nộp thuế.

Theo cử tri tỉnh Cao Bằng, quy định như hiện nay, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân. Quy định như vậy vô hình trung nhiều đối tượng có cùng hình thức, quy mô kinh doanh nhưng có đối tượng được hưởng, có đối tượng không được hưởng, gây thắc mắc, so bì giữa các đối tượng kinh doanh.

Bộ Tài chính cho biết, tại Luật số 31/2013/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng; Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế đã quy định cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh (gọi chung là hộ kinh doanh) có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống không thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và đã được áp dụng thống nhất tại các văn bản hướng dẫn hiện hành.

Nhằm chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã... trước tình hình đại dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ rà soát để ban hành theo thẩm quyền nhiều văn bản miễn, giảm phí, lệ phí, thuế, như: gia hạn theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất; trình Chính phủ và giải quyết theo thẩm quyền miễn thuế nhập khẩu đối với mặt hàng thiết bị y tế phục vụ cho phòng chống dịch; trình Chính phủ sửa đổi Nghị định số 122/2016/NĐ-CP, Nghị định số 125/2017/NĐ-CP và Nghị định số 134/2016/NĐ- CP về thuế suất thuế nhập khẩu, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực da giày, dệt may, chế biến nông lâm thủy sản, cơ khí, nông nghiệp, công nghiệp phụ trợ và công nghiệp ô tô...

Đối với các hộ kinh doanh phải nộp thuế (có doanh thu 100 triệu đồng/năm trở lên), căn cứ theo quy định quản lý thuế hiện hành, Bộ Tài chính đã có các văn bản chỉ đạo cơ quan thuế các cấp chủ động thực hiện và phối hợp với các cơ quan, ban ngành có liên quan để giảm thuế cho hộ kinh doanh.

Việc giảm thuế căn cứ vào thời gian ngừng, nghỉ kinh doanh của cá nhân, hộ kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19; đồng thời chủ động thực hiện việc điều tra, khảo sát doanh thu thực tế của hộ kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh để làm cơ sở điều chỉnh giảm số thuế khoán. Ngoài ra, tại Nghị định 41/2020/NĐ-CP, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ quy định các hộ kinh doanh thuộc diện nộp thuế được gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất phát sinh trong năm 2020, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ kinh doanh duy trì ổn định trước ảnh hưởng của dịch bệnh.

Đối với các hộ kinh doanh không phải nộp thuế (có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống), Chính phủ đã triển khai gói bảo trợ xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh Covid- 19. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính để triển khai Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg quy định thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid -19 theo các nội dung được quy định tại Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ.

Hồng Vân