Bộ Tài chính: Tăng cường đôn đốc cá nhân kinh doanh online tự kê khai, nộp thuế

15:38 | 02/10/2021

(HQ Online) - Bộ Tài chính khẳng định cá nhân bán hàng online thuộc diện điều chỉnh của pháp luật về thuế đối với cá nhân kinh doanh.

Để chính sách tài chính hỗ trợ doanh nghiệp đến được với mọi đối tượng
Tiêu chí lựa chọn tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử
Sẽ sửa cách xác định giá tính thuế giá trị gia tăng đối với nhà máy thuỷ điện
Ảnh: Internet.
Bộ Tài chính khẳng định cá nhân bán hàng online thuộc diện điều chỉnh của pháp luật về thuế đối với cá nhân kinh doanh. Ảnh: Internet.

Thời gian qua trên nhiều phương tiện truyền thông báo chí đã phản ảnh tình trạng kinh doanh tự phát, bán hàng online qua các nhóm “chợ cư dân” trên mạng xã hội nổi lên khi dịch Covid-19 bùng phát phức tạp. Nhiều ý kiến cho rằng thời điểm này nếu tình trạng trên không được kiểm soát chặt sẽ thất thu thuế.

Phản hồi về vấn đề này, Bộ Tài chính khẳng định cá nhân bán hàng online thuộc diện điều chỉnh của pháp luật về thuế đối với cá nhân kinh doanh. Theo quy định của pháp luật thuế hiện hành, cá nhân kinh doanh không phân biệt kinh doanh theo hình thức truyền thống hay kinh doanh thương mại điện tử, livestream bán hàng trên nền tảng mạng xã hội, đều thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân nếu có phát sinh doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên.

Trong thời gian qua, Bộ Tài chính (ngành Thuế) đã chủ động triển khai các giải pháp tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, phối hợp với các cơ quan có liên quan để khai thác thông tin từ đó đôn đốc cá nhân có hoạt động kinh doanh online tự kê khai, nộp thuế theo quy định.

Đối với trường hợp cá nhân kinh doanh online đã thuộc diện quản lý của cơ quan Thuế thì cập nhật thông tin về giao dịch trên mạng của cá nhân kinh doanh để làm cơ sở điều chỉnh doanh thu kinh doanh nếu chưa phù hợp.

Đồng thời Bộ Tài chính đang đề xuất sửa đổi chính sách pháp luật về quản lý thuế theo hướng tăng cường trách nhiệm của người nộp thuế và các tổ chức, cá nhân có liên quan. Các giải pháp quản lý thuế trong thời gian qua đã dần đưa hoạt động kinh doanh thương mại điện tử nói chung và kinh doanh online vào nề nếp.

Thùy Linh