Bộ Tài chính đã làm tốt việc cởi mở, minh bạch thông tin, tuyên truyền

20:56 | 12/11/2019

(HQ Online) - Chiều ngày 12/11, Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính đã tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 37 của Ban Bí thư (Khóa IX) về tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới. Đồng chí Vũ Thị Mai - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tài chính chủ trì hội nghị.

bo tai chinh da lam tot viec coi mo minh bach thong tin tuyen truyen Báo chí và doanh nghiệp đã đi chung một con đường
bo tai chinh da lam tot viec coi mo minh bach thong tin tuyen truyen Báo Hải quan dự Giải bóng đá Hội Nhà báo TPHCM
bo tai chinh da lam tot viec coi mo minh bach thong tin tuyen truyen Xây dựng Báo Hải quan vừa giàu tính chiến đấu vừa giàu tính nhân văn
bo tai chinh da lam tot viec coi mo minh bach thong tin tuyen truyen
Thứ trưởng Vũ Thị Mai chủ trì hội nghị.

Tích cực trên mọi mặt

Báo cáo được phát ra tại hội nghị nêu rõ: Sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 37, Ban Cán sự đảng Bộ Tài chính nhận thấy, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Hội Nhà báo Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng vào việc tổ chức, động viên, cổ vũ các nhà báo, hội viên thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước; thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của báo chí Việt Nam, xây dựng và phát triển đội ngũ những người làm báo, góp phần tích cực vào công tác chỉ đạo, quản lý báo chí; từng bước hoàn chỉnh hệ thống pháp luật, chính sách về báo chí; không ngừng góp công sức để phát huy và nâng cao vị thế của Hội Nhà báo Việt Nam. Hội Nhà báo Việt Nam từ Trung ương đến cơ sở đã từng bước được củng cố, kiện toàn về tổ chức, đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động.

Cùng với kết quả đạt được của Hội Nhà báo Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính, công tác thông tin tuyên truyền của Bộ Tài chính đã được triển khai đồng bộ và mang lại nhiều kết quả tích cực trên mọi mặt công tác.

Để triển khai công tác thông tin tuyên truyền đạt hiệu quả, hàng năm, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Quyết định ban hành Kế hoạch thông tin, tuyên truyền về các lĩnh vực hoạt động của Bộ Tài chính để phục vụ nhu cầu thông tin cho các cơ quan báo chí trong cả nước.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, mỗi năm Bộ Tài chính đã tổ chức trung bình từ 37-42 cuộc họp báo, cung cấp khoảng 50-60 thông tin thông cáo báo chí cho các cơ quan báo chí, đây là số lượng thông cáo, thông tin báo chí lớn nhất được cung cấp cho các cơ quan báo chí trong số các bộ, ngành, địa phương.

Ngoài ra, mỗi năm trung bình lãnh đạo Bộ Tài chính, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính đã chủ động trả lời khoảng hơn 200 cuộc phỏng vấn báo, đài trong nước và quốc tế về các vấn đề quản lý nhà nước của Bộ Tài chính, tạo điều kiện tốt nhất cho các cơ quan báo chí tác nghiệp tại Bộ.

Các đơn vị thuộc Bộ như Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã thường xuyên tổ chức các đoàn đi thực tế cho các phóng viên các cơ quan báo chí đến các địa phương, đơn vị để thông tin, viết bài. Bộ Tài chính cũng thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức về tài chính cho các cơ quan báo chí, các phóng viên theo dõi ngành Tài chính để có đủ kiến thức viết về tài chính.

Tham gia ý kiến tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí cũng như các đơn vị hệ thống trong ngành Tài chính đều thống nhất cao với những kết quả đã được Ban Cán sự Đảng đề cập trong báo cáo đồng thời nhấn mạnh sự quan tâm từ lãnh đạo, chỉ đạo, đến tạo điều kiện và trực tiếp tham gia các hoạt động của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính đã là nền tảng quan trọng để thúc đẩy các cấp Hội nhà báo ngành Tài chính hoạt động hiệu quả trong thời gian vừa qua.

bo tai chinh da lam tot viec coi mo minh bach thong tin tuyen truyen
Tổng Biên tập Báo Hải quan phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại đây, đồng chí Vũ Thị Ánh Hồng – Tổng biên tập Báo Hải quan cho rằng, với sự lãnh đạo của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính, thời gian qua, trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ của các cơ quan báo chí Ngành được nâng lên rõ rệt.

Điều đó được thể hiện qua việc các cơ quan báo chí đã thường xuyên nâng cao chất lượng các ấn phẩm báo chí và phát hành thêm các ấn phẩm mới phù hợp với xu thế thời đại; thể hiện qua việc giải báo chí toàn quốc viết về ngành Tài chính luôn có nhiều hội viên thuộc các cơ quan báo chí trong và ngoài Ngành đạt giải.

Đặc biệt, thể hiện qua sự có mặt của các cơ quan báo chí ngành Tài chính cơ cấu Giải báo chí quốc gia mà đơn cử là Báo Hải quan đạt giải C năm 2018.

Tổng biên tập Báo Hải quan khẳng định rằng, nỗ lực của hội viên Hội Nhà báo ngành Tài chính đóng góp vào thành tích chung của làng báo Việt Nam là sự đóng góp to lớn trong bối cảnh báo chí bị cạnh tranh bởi nhiều hình thức tuyên truyền không chính thống khác và chịu áp lực phải tự chủ một phần để đảm bảo hoạt động.

Nêu kiến nghị, bà Hồng cho rằng: Tuy có sự nỗ lực xong trình độ giữa các hội viên vẫn chưa đồng đều. Do đó, các cấp hội nên có đánh giá rà soát để tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng bổ sung.

Các đại biểu cũng đồng tình rằng, trong xu hướng nhiều cơ quan báo chí còn đang có nhiều tồn tại, báo cáo của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính cần bổ sung và nêu bật rằng: Các cơ quan báo chí, các hội viên, các cấp hội nhà báo của ngành Tài chính luôn tự hào về đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của người làm báo.

Các cơ quan báo chí của ngành Tài chính đều thực hiện đúng tôn chỉ mục đích

Tới dự hội nghị, ông Nguyễn Thế Dũng – Chánh văn phòng Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá: Báo cáo của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính bám sát rất chặt chẽ với Chỉ thị số 37 và chức năng nhiệm vụ của Bộ.

Qua báo cáo, ông Dũng nhận thấy sự quan tâm của Ban Cán sự Đảng cũng như lãnh đạo Bộ Tài chính đến LCH, cũng như hoạt dộng của các cơ quan báo chí. Thông qua theo dõi, Hội Nhà báo cũng nhận thấy các cơ quan báo chí của ngành Tài chính đều là những cơ quan báo chí thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, giữ gìn đạo đức nghề nghiệp – một nỗ lực không nhỏ trong bối cảnh xã hội “có nhiều cạm bẫy, cám dỗ”.

Về phía Bộ, theo ông Dũng, là bộ đa ngành, đa lĩnh vực, nhiều lĩnh vực nóng nhưng dư luận cơ bản hiểu và nắm bắt hoạt động của Bộ Tài chính. Điều này phần lớn là do Bộ đã cởi mở, minh bạch thông tin. Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí ngành Tài chính làm rất tốt công tác thông tin tuyên truyền.

Ông Dũng cũng ghi nhận sự đóng góp của ngành Tài chính trong việc đảm bảo thường xuyên kinh phí cho các cơ quan báo chí trong cả nước, trong đó có cả Hội Nhà báo Việt Nam đồng thời thay mặt các cấp hội mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Bộ Tài chính để hoạt động tốt hơn.

Kết luận, Thứ trưởng Vũ Thị Mai bày tỏ vui mừng trước những kết quả mà các cơ quan thuộc Bộ Tài chính, LCH Nhà báo ngành Tài chính và các cơ quan báo chí ngành Tài chính đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 37.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả Chỉ thị 37, Thứ trưởng yêu cầu các cơ quan thuộc và trực thuộc Bộ, LCH nhà báo ngành Tài chính, các cơ quan báo chí cần thực hiện một số nhiệm vụ.

Đó là quán triệt và thực hiện tốt Kế hoạch thông tin tuyên truyền hàng năm do Bộ Tài chính ban hành góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của toàn ngành Tài chính.

“Ban Chấp hành LCH nhà báo ngành Tài chính cần bám sát nội dung Chỉ thị 37, vận dụng sáng tạo vào điều kiện cụ thể của Ngành; tranh thủ tối đa sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ và thủ trưởng các đơn vị liên quan đối với hoạt động của LCH” – Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói.

Cùng với đó, Thứ trưởng cũng đề nghị Ban Chấp hành LCH nỗ lực, năng động, sáng tạo, làm tốt công tác tham mưu, xây dựng chương trình hoạt động thiết thực, hiệu quả; làm tốt hơn nữa công tác thi đua khen thưởng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, giáo dục, bồi dưỡng; bám sát yêu cầu cụ thể về công tác tư tưởng, công tác chuyên môn, nghiệp vụ, công tác xây dựng cơ sở theo hướng dẫn của Hội Nhà báo Việt Nam.

Cuối cùng, LCH nhà báo ngành Tài chính phối hợp với chính quyền tham mưu tiếp tục hướng dẫn các chi hội trực thuộc kiện toàn công tác tổ chức và có kế hoạch tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng làm báo tài chính cho hội viên.

Hồng Vân