Facebook Twitter youtube Tiktok

Bổ sung nhiều quy định tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế

(HQ Online) - Tại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 167/2016/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh hàng miễn thuế có nhiều nội dung sửa đổi, bổ sung quy định hiện hành, sẽ tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế, đồng thời bổ sung quy định để đảm bảo công tác quản lý.
bo sung nhieu quy dinh tao thuan loi cho hoat dong kinh doanh hang mien thue Điểm mới trong quản lý hàng miễn thuế: Mua ở Việt Nam, nhận ở nước ngoài
bo sung nhieu quy dinh tao thuan loi cho hoat dong kinh doanh hang mien thue Thủ tục khai hải quan đối với hàng hóa đưa vào cửa hàng miễn thuế
bo sung nhieu quy dinh tao thuan loi cho hoat dong kinh doanh hang mien thue Không được bán thuốc lá điện tử tại cửa hàng miễn thuế
bo sung nhieu quy dinh tao thuan loi cho hoat dong kinh doanh hang mien thue
Cửa hàng miễn thuế tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TPHCM. Ảnh: ST.

Thuận lợi cho khách xuất nhập cảnh

Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 167 bổ sung quy định trường hợp bán hàng cho khách chờ xuất cảnh, khách xuất cảnh, khách quá cảnh nhưng thực hiện giao hàng cho khách ở nước ngoài theo yêu cầu của khách. Tại quy định hiện hành, doanh nghiệp thực hiện giao hàng cho khách chờ xuất cảnh, khách xuất cảnh, quá cảnh, thuyền viên tại khu vực cách ly cửa khẩu xuất cảnh. Tuy nhiên, DN đề nghị được bán hàng cho khách xuất cảnh, chờ xuất cảnh và hàng hóa sẽ được giao hàng cho khách ở nước ngoài, vì đây là một loại dịch vụ trong hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế, nhằm phong phú thêm dịch vụ, thu hút khách mua hàng trong trường hợp khách xuất cảnh muốn mua hàng miễn thuế tại Việt Nam nhưng không muốn mang theo hàng, hoặc khách không muốn mang hàng theo trong trường hợp phải quá cảnh qua nhiều nước.

Trước vấn đề này, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) cho rằng, việc doanh nghiệp thực hiện giao hàng cho khách hàng mua hàng miễn thuế ở nước ngoài chưa được quy định cụ thể tại Nghị định số 167/2016/NĐ-CP. Tuy nhiên, đây là một dịch vụ trong hoạt động bán hàng của cửa hàng miễn thuế (thay vì giao hàng cho khách tại cửa khẩu xuất, tại khu cách ly thì thực hiện giao hàng cho khách ở nước ngoài), do vậy tại dự thảo Nghị định sẽ đề xuất Chính phủ cho phép thực hiện dịch vụ này đối với khách chờ xuất cảnh, khách xuất cảnh, quá cảnh, thuyền viên (là các đối tượng sau khi mua hàng sẽ mang hàng ra nước ngoài để sử dụng) và để quản lý, triển khai hoạt động này cần bổ sung thêm quy định về chứng từ để chứng minh mối liên hệ giữa người mua hàng với hàng hoá mà doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu để thực hiện giao cho khách ở nước ngoài. Cụ thể khi làm thủ tục xuất khẩu doanh nghiệp phải kê khai thêm danh sách (thông tin liên quan) đến người mua hàng (đối với trường hợp giao hàng tại Việt Nam thì doanh nghiệp không phải mở tờ khai xuất khẩu, mà trên cơ sở hóa đơn bán hàng, giấy tờ liên quan đến người mua hàng, cơ quan hải quan thực hiện giám sát việc giao hàng cho khách trong khu vực cách ly tại cửa khẩu xuất). Theo đó, bổ sung quy định về đối tượng và điều kiện mua hàng, đồng thời bổ sung quy định về việc xuất khẩu hàng hóa để giao cho khách ở nước ngoài.

Gỡ vướng tiêu hủy hàng mẫu

Về vấn đề tiêu hủy hàng mẫu, hàng dùng thử, tại khoản 8 Điều 6 Nghị định số 167/2016/NĐ-CP quy định: “Hàng hóa đổ vỡ, hư hỏng, mất phẩm chất, kém chất lượng, hết hạn sử dụng không được bán phục vụ tiêu dùng; doanh nghiệp lập biên bản về tình trạng hàng hóa có xác nhận của Chi cục Hải quan quản lý cửa hàng miễn thuế, kho chứa hàng miễn thuế và tổ chức hủy bỏ theo quy định dưới sự giám sát của cơ quan hải quan. Việc hủy bỏ phải thực hiện trước khi hết thời hạn của tờ khai tạm nhập, tạm xuất (bao gồm cả thời gian gia hạn tạm nhập, tạm xuất)”.

Quy định trên phát sinh khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp vì hàng tháng đều có hàng hóa hết thời hạn tái xuất phải tiêu hủy, lượng hàng nhỏ lẻ như nước hoa, mỹ phẩm trong khi thủ tục tiêu hủy khá phức tạp, phải có hội đồng tiêu hủy và có sự giám sát của các bên liên quan, phát sinh nhiều chi phí cho doanh nghiệp. Do vậy, để tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp đề xuất niêm phong, thu gom hàng cần tiêu hủy về kho lưu giữ, sau đó tiến hành tiêu huỷ tập trung một lần nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp và doanh nghiệp chịu trách nhiệm tiêu huỷ các hàng hoá nêu trên trước thời hạn quyết toán năm theo quy định.

Theo ban soạn thảo, kiến nghị trên của doanh nghiệp là phù hợp với thực tế phát sinh, hàng hóa tiêu hủy thường là các hàng hóa nhỏ lẻ, số lượng ít. Theo đó, nếu cứ hết thời hạn của tờ khai (như quy định hiện nay) phải thực hiện tiêu hủy gây khó khăn, tăng chi phí cho doanh nghiệp, trong khi hàng hóa đều đặt dưới sự giám sát của cơ quan hải quan, đồng thời khi thực hiện báo cáo quyết toán, doanh nghiệp phải thực hiện báo cáo đầy đủ lượng hàng hóa nhập vào, xuất ra (bán cho khách, tái xuất, tiêu hủy). Vì vậy, để hài hoà giữa quy định hiện hành, công tác quản lý và giải quyết vướng mắc thực tế của doanh nghiệp, tạo thuận lợi, linh hoạt cho doanh nghiệp trong việc tiêu hủy hàng, Ban soạn thảo dự kiến quy định tại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 167 theo hướng: “8. Hàng hóa bị đổ vỡ, hư hỏng, mất phẩm chất, kém chất lượng, hết hạn sử dụng, không được bán phục vụ tiêu dùng; doanh nghiệp lập biên bản về tình trạng hàng hóa có xác nhận của Chi cục Hải quan quản lý cửa hàng miễn thuế, kho chứa hàng miễn thuế và tổ chức tiêu hủy theo quy định. Trước khi thực hiện tiêu hủy, doanh nghiệp phải có văn bản thông báo cụ thể về kế hoạch tiêu hủy cho Chi cục Hải quan quản lý cửa hàng miễn thuế, kho chứa hàng miễn thuế để tổ chức việc giám sát việc tiêu hủy theo quy định”.

Bên cạnh đó, tại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 167 cũng bổ sung quy định về quản lý đối với túi, bao bì nhập khẩu để đựng hàng miễn thuế. Theo quy định hiện hành, tại khoản 9 Điều 6 quy định về hàng hóa là hàng mẫu, hàng dùng thử đưa vào cửa hàng miễn thuế cho khách mua hàng dùng thử, doanh nghiệp thực hiện quản lý riêng hàng hóa này, đảm bảo đúng mục đích và phải thực hiện báo cáo quyết toán với cơ quan hải quan. Thủ tục đối với hàng mẫu, hàng dùng thử được quy định tại khoản 2 Điều 19 Nghị định số 167/2016/NĐ-CP.

Trên thực tế, đối với hàng hóa là túi, bao bì nhập khẩu để đựng hàng miễn thuế hiện nay doanh nghiệp quản lý theo cách: Khi bán hàng, doanh nghiệp nhập dữ liệu các túi, bao bì nhập khẩu trên từng hóa đơn bán hàng, dẫn đến khó khăn cho cơ quan Hải quan trong việc xác định số lượng thực tế dùng so với lượng thực tế nhập khẩu, về phía doanh nghiệp cũng gặp khó khăn do phải đếm số lượng bao bì khách lấy dùng để cập nhật vào hóa đơn bán hàng.

Theo Ban soạn thảo, trên cơ sở kiến nghị của doanh nghiệp và xét thấy việc thực hiện như hiện nay phức tạp, không thuận lợi cho doanh nghiệp và cho cơ quan Hải quan, Ban soạn thảo đề xuất với túi, bao bì nhập khẩu để đựng hàng miễn thuế quản lý tương tự như hàng mẫu, hàng dùng thử quy định tại khoản 9 Điều 6 dự thảo Nghị định thay thế.

N.Linh

Tin liên quan

Tiếp nhận, xử lý đăng ký kinh doanh đối với người nộp thuế có thay đổi địa giới hành chính

Tiếp nhận, xử lý đăng ký kinh doanh đối với người nộp thuế có thay đổi địa giới hành chính

Chi cục Thuế khu vực XII vừa có công văn gửi các phòng: Quản lý, hỗ trợ doanh nghiệp số 4; Thanh tra, kiểm tra số 4; Thuế cá nhân, hộ kinh doanh và thu khác và các đội thuế liên huyện (địa bàn tỉnh Quảng Nam) hướng dẫn công tác đăng ký kinh doanh trường hợp có thay đổi địa giới hành chính.
Nghị quyết số 68  tạo niềm cảm hứng cho cộng đồng doanh nghiệp

Nghị quyết số 68 tạo niềm cảm hứng cho cộng đồng doanh nghiệp

Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân cho thấy sự thay đổi tư duy rất mạnh mẽ với sự quyết tâm cao nhất hướng tới mục tiêu vì sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân, của nền kinh tế. Để thúc đẩy quá trình "mở cao tốc" cho kinh tế tư nhân phát triển cần phải sớm chuyển từ nhận thức sang hành động.
LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

Nghị quyết 198/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân đặt ra yêu cầu từ ngày 1/1/2026, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không áp dụng phương pháp khoán thuế mà sẽ nộp thuế theo pháp luật về quản lý thuế. Các ý kiến khẳng định, việc xóa bỏ thuế khoán đối với hộ, cá nhân kinh doanh sẽ đảm bảo minh bạch hóa hoạt động, tạo sự bình đẳng về chế độ thuế giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp.
Hải quan khu vực II tăng thu ngân sách hơn 3.300 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh tạo thuận lợi thương mại

Hải quan khu vực II tăng thu ngân sách hơn 3.300 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh tạo thuận lợi thương mại

Số thu ngân sách nhà nước (NSNN) của Chi cục Hải quan khu vực II trong những tháng đầu năm nay tăng hơn 3.300 tỷ đồng. Bên cạnh các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, chống thất thu, nhiều mặt hàng nhập khẩu đạt kim ngạch lớn góp phần tăng nguồn thu cho NSNN.
Lãnh đạo Hải quan khu vực III làm việc với Tổng Giám đốc hãng tàu MSC Việt Nam

Lãnh đạo Hải quan khu vực III làm việc với Tổng Giám đốc hãng tàu MSC Việt Nam

Chi cục Hải quan khu vực III quản lý địa bàn Hải Phòng là địa bàn xuất nhập khẩu sôi động nhất miền Bắc với nhiều bến cảng hiện đại và nhiều hãng tàu lớn trên thế giới và trong nước hoạt động.
Hải quan thu ngân sách hơn 182 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng

Hải quan thu ngân sách hơn 182 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng

Hết tháng 5/2025, số thu ngân sách của ngành Hải quan được 182.518 tỷ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2024.
Chi cục Hải quan khu vực VIII chung tay thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản

Chi cục Hải quan khu vực VIII chung tay thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản

Để đáp ứng nhu cầu thông quan nông sản, đặc biệt vào mùa cao điểm thu hoạch sầu riêng, Chi cục Hải quan khu vực VIII yêu cầu các đơn vị thực hiện chủ động bố trí cán bộ làm việc ngoài giờ hành chính, kể cả ngày nghỉ, lễ để đảm bảo hàng hóa được thông quan liên tục.
Hải quan Việt Nam làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và châu Âu – ASEAN

Hải quan Việt Nam làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và châu Âu – ASEAN

Ngày 4/6/2025, bên lề Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34 tại Brunei, Cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Thọ và đoàn công tác Hải quan Việt Nam đã có phiên làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và Hội đồng kinh doanh châu Âu – ASEAN.
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn hàng giả,  xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 82/CĐ-TTg ngày 4/6/2025 về tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: Tăng cường công tác kiểm soát hải quan

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: Tăng cường công tác kiểm soát hải quan

Với mục tiêu “Quản lý tốt địa bàn, kiểm soát được tình hình, không để hình thành điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy trong phạm vi địa bàn hoạt động hải quan”, trong nửa cuối năm 2025, Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái tiếp tục bám sát chỉ đạo của các cấp, các ngành, nhất là của Chi cục Hải quan khu vực VIII, phấn đấu sớm hoàn thành chỉ tiêu kiểm soát được giao.
Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 33 nghìn tỷ đồng, tăng 31,7%

Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 33 nghìn tỷ đồng, tăng 31,7%

Kết quả thu ngân sách là một trong các điểm sáng của Chi cục Hải quan khu vực III trong những tháng đầu năm.
Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34

Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34

Từ ngày 3-5/6/2025, Cục trưởng Cục Hải quan (Việt Nam) Nguyễn Văn Thọ dẫn đầu đoàn công tác tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34 tại Brunei Darussalam.
Hải quan Khu vực XVI phát hiện vụ nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam

Hải quan Khu vực XVI phát hiện vụ nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam

Mới đây, trong quá trình kiểm tra thực tế một lô hàng nhập khẩu, lực lượng Hải quan Chơn Thành (thuộc Chi cục Hải quan khu vực XVI) đã phát hiện dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về xuất xứ hàng hóa.
Đảng bộ Hải quan khu vực IV trực thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên

Đảng bộ Hải quan khu vực IV trực thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên

Chiều 3/6 diễn ra Lễ công bố quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên về thành lập Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực IV.
Hải quan khu vực IV sớm ổn định tổ chức, thông quan lượng hàng hóa hơn 38 tỷ USD

Hải quan khu vực IV sớm ổn định tổ chức, thông quan lượng hàng hóa hơn 38 tỷ USD

Ngày 3/6, Chi cục Hải quan khu vực IV tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2025. Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng dự và phát biểu chỉ đạo. Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực IV Trần Mạnh Hùng chủ trì Hội nghị.
Hải quan Phú Mỹ: Lấy doanh nghiệp làm trọng tâm cải cách, hỗ trợ

Hải quan Phú Mỹ: Lấy doanh nghiệp làm trọng tâm cải cách, hỗ trợ

Xác định công tác hỗ trợ doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt nhằm tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK, Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ luôn lấy doanh nghiệp làm trọng tâm trong cải cách, hỗ trợ.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Hợp tác SPS thực chất: cơ hội mới cho nông sản Việt vào Mỹ

Hợp tác SPS thực chất: cơ hội mới cho nông sản Việt vào Mỹ

Ngày 5/6, ông Ngô Xuân Nam – Phó Giám đốc SPS Việt Nam – làm việc với bà Bagie Sherchand (NCBA CLUSA, Hoa Kỳ) để trao đổi khả năng hợp tác kỹ thuật SPS, hỗ trợ xuất khẩu rau quả sang Mỹ.
HTCAA phối hợp với cơ quan thuế hỗ trợ hộ kinh doanh triển khai Nghị định 70/2025/NĐ-CP

HTCAA phối hợp với cơ quan thuế hỗ trợ hộ kinh doanh triển khai Nghị định 70/2025/NĐ-CP

Tại TP Hồ Chí Minh số lượng hộ kinh doanh trên địa bàn thuộc diện triển khai theo Nghị Định 70/2025/NĐ-CP hơn 14.700 hộ, tính đến ngày 28/5 toàn địa bàn đã có 8.661 hộ đăng ký, đạt tỷ lệ 59%.
Dừng làm thủ tục hải quan nhiều doanh nghiệp nợ thuế

Dừng làm thủ tục hải quan nhiều doanh nghiệp nợ thuế

Nhiều doanh nghiệp nợ thuế "khủng" từ vài tỷ đến vài chục tỷ đồng vừa bị cơ quan Hải quan áp dụng biện pháp cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan trong 1 năm.
Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thanh toán không minh bạch nhằm trốn thuế

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thanh toán không minh bạch nhằm trốn thuế

Cơ quan thuế cảnh báo tình trạng một số cơ sở kinh doanh có biểu hiện vi phạm pháp luật thuế thông qua hình thức thanh toán không minh bạch.
Có căn cứ rõ ràng để áp thuế đối với nước giải khát có đường

Có căn cứ rõ ràng để áp thuế đối với nước giải khát có đường

Các chuyên gia y tế cho rằng, nước giải khát có đường có nguy cơ gây ra thừa cân béo phì, nên cần phải được can thiệp để giảm sử dụng. Một trong những giải pháp quan trọng là phải áp thuế để giảm tỷ lệ sử dụng loại đồ uống này.
(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

Từ ngày 1/7/2025, số định danh cá nhân (số Căn cước công dân) sẽ chính thức thay thế mã số thuế đối với hộ gia đình, hộ kinh doanh và cá nhân.
(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

Theo Nghị định số 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ, người nộp thuế có hành vi trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử.
LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

Việc xóa bỏ thuế khoán đối với hộ, cá nhân kinh doanh sẽ đảm bảo minh bạch hóa hoạt động, tạo sự bình đẳng về chế độ thuế giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp.
(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 198/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân,đáng chú ý là yêu cầu cơ chế thuế đơn giản đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh.
(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo Nghị định 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ 1/6/2025.
Phiên bản di động