Bộ NN&PTNT nói gì về việc giá phân bón liên tục tăng cao?

15:45 | 22/06/2021

(HQ Online) - Xung quanh câu chuyện giá phân bón tăng cao từ đầu năm đến nay, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho rằng không loại trừ khả năng việc phân phối phân bón còn bất cập, tạo ra khan hiếm giả ở một số nơi.

Áp thuế đường Thái, tăng giá phân bón "nóng" họp báo Bộ Công Thương
Tiếp tục áp dụng biện pháp tự vệ với phân bón DAP và MAP nhập khẩu
Thời tiết thuận lợi hơn cho mùa vụ qua đó giúp nhu cầu phân bón được cải thiện hơn. Ảnh: ST
Dự báo giá phân bón sẽ tiếp tục giữ ở mức cao từ nay đến cuối năm. Nguồn: Internet

Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, giá phân bón đã tăng phi mã trong 6 tháng đầu năm 2021, đặc biệt là giá phân DAP, urê, kali.

Số liệu từ Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, giá DAP trong tháng 4/2021 đã tăng tới 54% so với tháng 9/2020, trong khi đó giá phân urê tăng 62%, kali tăng 45%.

Nguyên nhân chính khiến giá phân bón tại Việt Nam tăng cao xuất phát từ việc giá nguyên liệu sản xuất phân bón trên thế giới tăng mạnh, thậm chí có những nguyên liệu chính sản xuất phân DAP như lưu huỳnh tăng tới 60% so với thời điểm tháng 9/2020.

Xung quanh câu chuyện giá phân bón tăng cao, trao đổi với báo chí mới đây, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) đánh giá, nền kinh tế của Việt Nam có độ mở lớn. Giá phân bón tăng mạnh từ đầu năm đến nay là do tác động từ thị trường phân bón thế giới.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp buộc một số nhà máy sản xuất phân bón trên thế giới phải đóng cửa. Những nhà máy còn hoạt động trong điều kiện dịch bệnh khiến nguồn cung hạn chế hơn. Trong khi đó, giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh, có những loại như amoniac, lưu huỳnh tăng tới 50 - 120% so với cùng kỳ năm trước.

Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật thông tin thêm, dịch bệnh Covid-19 khiến logistics đứt gãy nhiều công đoạn, chi phí tăng cao, cước phí vận chuyển tăng 3 - 5 lần khiến đội giá phân bón lên. “Ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng việc phân phối phân bón còn bất cập, tạo ra khan hiếm giả ở một số nơi”, ông Hoàng Trung nói.

Trước tình hình giá phân bón tăng cao, ngay từ đầu tháng 4/2021, Bộ NN&PTNT đã giao Cục Bảo vệ thực vật đánh giá lại tình hình sản xuất, giá phân phối các sản phẩm phân bón để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến việc sản xuất của người dân.

"Chúng tôi yêu cầu các nhà máy sản xuất tối đa công suất, công khai niêm yết giá phân bón, yêu cầu doanh nghiệp trong thời gian này không xuất khẩu phân bón. Các doanh nghiệp cũng cam kết chung tay, đồng hành cùng người dân không làm ảnh hưởng đến sản xuất", lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật nhấn mạnh.

Nguồn phân bón phục vụ nhu cầu sản xuất của người dân luôn được đảm bảo. Việc giá phân bón tăng chủ yếu là do những nguyên nhân khách quan, bất khả kháng.

Cũng theo ông Hoàng Trung, nếu so sánh giá phân bón của các doanh nghiệp sản xuất trong nước với giá phân bón nhập khẩu thì phân bón sản xuất trong nước vẫn rẻ hơn nhiều. Ví dụ, phân DAP do doanh nghiệp trong nước sản xuất giá chỉ 9,5 - 10,5 triệu đồng/tấn, trong khi giá phân bón nhập khẩu là 14,5 triệu đồng/tấn.

Trước tình hình đó, Cục Bảo vệ thực vật đã có văn bản hướng dẫn người dân căn cứ vào tính chất cây trồng, mùa vụ mà sử dụng phân bón tiết kiệm, sử dụng theo nguyên tắc "5 đúng". Ngoài ra, Cục khuyến khích nông dân sử dụng phân bón hữu cơ để có sản phẩm an toàn, đồng thời bảo vệ hệ sinh thái đất.

Được biết, hiện năng lực sản xuất phân bón hữu cơ của các doanh nghiệp đang rất tốt, năm 2020 đạt 2,63 triệu tấn. Trong khi đó, nhu cầu của người dân với phân bón hữu cơ cũng ngày một tăng.

Uyển Như