Bộ NN&PTNT muốn xây dựng rút gọn Nghị định sử dụng nhãn hiệu Gạo Việt Nam

18:27 | 19/10/2021

(HQ Online) - Để có cơ sở pháp lý cao nhất cho việc phát triển thương hiệu Gạo Việt Nam (VIETNAM RICE), Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng Nghị định quản lý sử dụng Nhãn hiệu Gạo Việt Nam theo trình tự thủ tục rút gọn.

Chưa có lô gạo xuất khẩu nào mang logo thương hiệu gạo Việt Nam
Gạo Lanny Rice: Gạo Việt Nam đạt tiêu chuẩn châu Âu
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Bộ NN&PTNT ngày hôm nay, 19/10/2021, có Tờ trình số 6726/TTr-BNN-CBTTNS gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo và kiến nghị đối với quản lý sử dụng Nhãn hiệu Gạo Việt Nam.

Tờ trình nêu rõ, để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Gạo Việt Nam, Bộ NN&PTNT đã tiến hành xây dựng và đăng ký sở hữu nhãn hiệu chứng nhận Gạo Việt Nam ở Việt Nam theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ.

Đồng thời với đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trong nước, Bộ NN&PTNT cũng tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Gạo Việt Nam ở thị trường quốc tế.

Ngày 17/5/2018, hồ sơ đăng ký Nhãn hiệu chứng nhận VIETNAM RICE đã được nộp tại Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), yêu cầu đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo hệ thống của Nghị định thư Madrid chỉ định đăng ký tại 20 quốc gia và khu vực.

Mã số đơn ghi nhận B-2018-00032 và được Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) cấp chứng nhận đăng ký số 1425573 và thông báo cho các nước thành viên trong toàn Hệ thống Madrid.

Đến ngày 17/9/2018, nhãn hiệu VIETNAM RICE được công bố trên cơ sở dữ liệu trực tuyến của WIPO. Tuy nhiên, do sơ xuất của WIPO khi ghi nhận đăng ký, khi được công bố trên cơ sở dữ liệu trực tuyến của WIPO và được thông báo tới các quốc gia thành viên, nhãn hiệu VIETNAM RICE được ghi nhận là Nhãn hiệu thông thường mà không phải Nhãn hiệu chứng nhận.

Việt Nam đã yêu cầu WIPO đính chính từ Nhãn hiệu thông thường sang Nhãn hiệu chứng nhận. Ngày 13/3/2019, WIPO xác nhận thực hiện đính chính loại hình nhãn hiệu, ghi nhận Nhãn hiệu chứng nhận.

Theo quy định của WIPO và luật quốc gia của một số nước thành viên Hệ thống Madrid, sau từ 3-5 năm kể từ ngày công nhận nhãn hiệu và cấp mã số bảo hộ mà không sử dụng nhãn hiệu chứng nhận thì sẽ bị tước quyền bảo hộ.

Bộ NN&PTNT đánh giá, cần khẩn trương cấp Nhãn hiệu chứng nhận Gạo Việt Nam cho các đơn vị kinh doanh và xuất khẩu gạo, đồng thời tăng cường các hoạt động tuyên truyển phổ biến cho các doanh nghiệp và các bên liên quan về việc sử dụng Nhãn hiệu Gạo Việt Nam trên thị trường thế giới.

Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng Nghị định quản lý sử dụng Nhãn hiệu Gạo Việt Nam theo trình tự thủ tục rút gọn để có cơ sở pháp lý cao nhất cho việc phát triển thương hiệu VIETNAM RICE.

Hiện tại, Nhãn hiệu VIETNAM RICE được bảo hộ tại Việt Nam và 22 quốc gia (bao gồm cả Nhãn hiệu thông thường và Nhãn hiệu chứng nhận). Bộ NN&PTNT đang là chủ sở hữu nhãn hiệu này.

Thanh Nguyễn