Bộ Giáo dục lý giải nguyên nhân điểm chuẩn đại học cao

08:48 | 18/09/2021

(HQ Online) - Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn có ba nguyên nhân chính khiến cho điểm chuẩn của nhiều trường đại học cao.

Điểm chuẩn đại học năm 2021: Thí sinh đạt 30 điểm vẫn có thể trượt đại học
Các trường đại học y, dược công bố mức điểm sàn
Thí sinh đạt 25, 26 điểm vẫn có thể trượt đại học nếu không lựa chọn đúng nguyện vọng
Bộ Giáo dục lý giải nguyên nhân điểm chuẩn đại học cao

Năm nay hơn 1,2 triệu học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, tăng 11% so với 900.000 thí sinh của năm ngoái. Ảnh ĐH.

Thứ nhất, năm nay hơn 1,2 triệu học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, tăng 11% so với 900.000 thí sinh của năm ngoái. Trong đó, gần 800.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, tăng hơn 152.000, tương đương 24%. Việc tăng số lượng thí sinh xét tuyển đại học trong nước có thể vì nhiều gia đình và bản thân các bạn thay đổi quyết định du học trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Trong khi, số thí sinh xét tuyển tăng, chỉ tiêu tuyển sinh theo điểm thi tốt nghiệp THPT của các đại học lại hầu như không thay đổi so với năm trước. Thí sinh không trúng tuyển ở các đại học tốp trên đổ về tốp giữa nên một số ngành tại nhóm trường này tăng vọt.

Thứ hai là sự dịch chuyển trong xu hướng chọn ngành. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 265 ngành tăng điểm chuẩn từ 5 trở lên so với năm ngoái, trong đó nhóm Kỹ thuật - Công nghệ có 70 ngành, Sư phạm 64, Kinh doanh và Quản lý 42, Xã hội và Nhân văn 32, Pháp luật 10. Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, điều này cho thấy bên cạnh việc chọn trường yêu thích, thí sinh dần có xu hướng chọn ngành cụ thể, khiến điểm chuẩn tăng cao nhưng chỉ tập trung tại một số nhóm.

Nguyên nhân thứ ba tác động đến điểm chuẩn đại học năm nay do phổ điểm từng môn và tổ hợp môn, tiếng Anh tăng khá mạnh (điểm trung bình tiếng Anh tăng 1,26 điểm so với năm ngoái). Điều này khiến điểm chuẩn các tổ hợp chứa môn tiếng Anh tăng theo.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn thông tin, số lượng thí sinh có tổng điểm 3 môn trên 27 chiếm dưới 5% - từ con số này không thể đưa ra nhận định là điểm thi tốt nghiệp THPT quá cao. Chủ yếu là do thí sinh chỉ lựa chọn tập trung vào một số ngành, dẫn tới điểm chuẩn vọt lên.

Bên cạnh đó, có thể điểm thi tốt nghiệp THPT không thể đánh giá được năng lực chuyên biệt của thí sinh đối với yêu cầu từng ngành, từng trường khác nhau nhưng cũng có độ phân hóa tương đối tốt. Việc các trường tốp trên có điểm cao thể hiện sự phân hóa rõ nét giữa các trường, các ngành.

Đỗ Hòa