Bộ GD&ĐT nói về việc lùi thời điểm kết thúc năm học và học bù sau dịch

19:17 | 17/02/2020

(HQ Online) - Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết các trường đã tổ chức dạy học trực tuyến kiến thức mới vẫn phải có kế hoạch bố trí dạy bù khi học sinh đi học trở lại sau dịch Covid-19.

bo gddt noi ve viec lui thoi diem ket thuc nam hoc va hoc bu sau dich Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường ĐH, CĐ kéo dài thời gian nghỉ học cho sinh viên
bo gddt noi ve viec lui thoi diem ket thuc nam hoc va hoc bu sau dich TPHCM học sinh được nghỉ hết tháng 2 để tránh dịch Covid-19
bo gddt noi ve viec lui thoi diem ket thuc nam hoc va hoc bu sau dich Học sinh, sinh viên tại tại Hà Nội tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 23/2
bo gddt noi ve viec lui thoi diem ket thuc nam hoc va hoc bu sau dich Nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19: Học sinh cuối cấp có tăng áp lực thi cử?

Được biết, hiện có nhiều địa phương đã có đề quyết định dài thời gian nghỉ học đến hết tháng 2/2020 như Đồng Nai, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Gia Lai, Bình Định, Hậu Giang, Cao Bằng, Tiền Giang, Lào Cai, Ninh Thuận, Thái Nguyên, Phú Yên, Sơn La, Bắc Ninh, Huế, Yên Bái, Quảng Trị, Bắc Giang...

bo gddt noi ve viec lui thoi diem ket thuc nam hoc va hoc bu sau dich
Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn để các Sở GD&ĐT triển khai kế hoạch dạy bù cho học sinh.

Riêng tại TP.HCM, Sở Giáo dục và Đào tạo TP đang có đề xuất kéo dài thời gian nghỉ học đến hết tháng 3 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Với việc nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện nhiều lãnh đạo nhà trường và học sinh đang băn khoăn với câu hỏi, liệu Bộ GD&ĐT có lùi thời điểm kết thúc năm học.

Về điều này, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ sẽ căn cứ vào tình hình thực tiễn diễn biến của dịch bệnh để điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học, có thể từ 1 đến 2 tuần, thậm chí 3 tuần nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp và thời gian học sinh tạm nghỉ học tại địa phương kéo dài.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT sẽ xác định thời điểm tổ chức kỳ thi THPT 2020 phù hợp với thời điểm kết thúc năm học đã được điều chỉnh.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn để các Sở GD&ĐT triển khai kế hoạch dạy bù cho học sinh. Tùy theo tình hình cụ thể, từng trường có thể xây dựng kế hoạch dạy học bù khác nhau, đảm bảo thực hiện đầy đủ chương trình với mọi đối tượng học sinh.

Với các trường nghỉ học do dịch nhưng vẫn tiến hành dạy học trực tuyến liệu học sinh có phải học bù, ông Thành cho biết, những trường đã tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh kiến thức mới, thậm chí theo đúng thời khóa biểu, khi học sinh trở lại vẫn phải có kế hoạch bố trí dạy bù.

Ngày 17/2, thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, cuộc thi cấp quốc gia đầu tiên trong năm 2020 phải lùi thời hạn tổ chức vì Covid-19 là Cuộc thi Khoa học, Kỹ thuật năm học 2019 - 2020 được tổ chức tại TP Đà Nẵng với kế hoạch ban đầu diễn ra từ ngày 5 đến ngày 7/3/2020.

Tuy nhiên, sau khi được điều chỉnh kỳ thi sẽ được tiến hành từ ngày 18 đến ngày 21/3/2020.

D.Ngân