Bộ GD-ĐT đã trả lại 16 triệu USD để làm sách giáo khoa

19:30 | 06/11/2020

(HQ Online) - Theo thiết kế ban đầu, cấu phần dành cho việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức biên việc soạn sách giáo khoa có kinh phí hơn 16 triệu USD. Số tiền này vẫn trong tài khoản của WB, Bộ chưa sử dụng. Bộ đã báo cáo Chính phủ và Chính phủ báo cáo Quốc hội là không sử dụng số tiền này nữa. Do vậy, Bộ trả lại số tiền để biên soạn sách giáo khoa.

Bộ GD&ĐT tiếp tục thẩm định sách giáo khoa lớp 2
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sách giáo khoa có “sạn”, Bộ trưởng Bộ Giáo dục chịu trách nhiệm
Bộ GD-ĐT đã trả lại 16 triệu USD để làm sách giáo khoa
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn

Tại phiên chất vấn của Quốc hội hôm nay, 6/11, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) đã chất vấn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về sách giáo khoa (SGK).

"Bộ tham mưu Chính phủ khái toán kinh phí cho chương trình đổi mới giáo dục khoá XIII là 462 tỷ đồng. Vậy hiện nay thực tế đã đầu tư chi trả bao nhiêu tiền từ ngân sách quốc gia và vay từ Ngân hàng thế giới (WB) để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, biên soạn SGK và tài liệu, tổ chức tập huấn?", ĐB Nguyễn Lân Hiếu đặt câu hỏi.

Đáp lại nội dung ngày, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, Chính phủ phê duyệt dự án Hỗ trợ đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông với tổng kinh phí là 80 triệu USD, trong đó, vốn vay ODA của WB là 77 triệu USD và vốn đối ứng trong nước là 3 triệu USD.

Theo thiết kế ban đầu, cấu phần dành cho việc Bộ GD&ĐT tổ chức biên việc soạn sách giáo khoa có kinh phí hơn 16 triệu USD. Số tiền này vẫn trong tài khoản của WB, Bộ chưa sử dụng. Bộ đã báo cáo Chính phủ và Chính phủ báo cáo Quốc hội là không sử dụng số tiền này nữa. Do vậy, Bộ trả lại số tiền để biên soạn SGK.

Số tiền còn lại dành để triển khai xây dựng chương trình, Bộ đã triển khai xây dựng chương trình và các hoạt động phát triển chương trình tổng thể môn học; cho đến tháng 12 năm nay, cố gắng tiêu được 12 triệu USD.

“Đợt rồi, chúng tôi rà soát tất cả các chi phí không thiết thực liên quan đến tập huấn tăng cường và không hiệu quả, chúng tôi xin trả lại Chính phủ. Tổng số tiền chúng tôi trả lại là 29,7 triệu USD. Các khoản tiết kiệm sẽ trả lại, chúng tôi chi vào những khoản thực chi”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng khẳng định, trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương của Quốc hội là xã hội hóa SGK, tăng cường kiểm soát chất lượng SGK. Do vậy, Bộ sẽ tiếp tục tiết kiệm chi ngân sách cho đổi mới SGK. Trừ trường hợp không có bộ sách nào các nhà xuất bản trình để thẩm định thì khi ấy Bộ mới phải làm 1 bộ sách theo đúng Nghị quyết 122 Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV.

Ngoài vấn đề SGK, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng nhận được nội dung chất vấn của ĐB Nguyễn Thị Thu Dung (Thái Bình) về quy định khối lượng kiến thức văn hóa trong giáo dục phổ thông.

Cụ thể, quy định khối lượng kiến thức văn hóa trong giáo dục phổ thông được quy định trong Luật Giáo dục nghề nghiệp và đã có hiệu lực 5 năm.

"Kỳ họp thứ 9 tôi đã chất vấn Bộ trưởng Nhạ về vấn đề này và Bộ trưởng hứa ban hành thông tư hướng dẫn vào tháng 9/2020 để kịp thực hiện trong năm học mới, song nay vẫn chưa có tín hiệu gì. Lý do là gì và bao giờ Bộ trưởng thực hiện lời hứa của mình”, ĐB tỉnh Thái Bình nói.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, khối lượng văn hóa được dạy trong các trường phổ thông, trường bổ túc văn hóa, trường nghề là vấn đề hết sức phức tạp. Do vậy, Bộ đã chỉ đạo các ban soạn thảo để tính toán cho phù hợp.

Trong quá trình chuẩn bị thông tư, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) chỉ đạo các trường nghề vẫn dạy theo chương trình và theo quy định. Luật Giáo dục 2019 có nêu các trường nghề được dạy khối lượng văn hóa do Bộ GD&ĐT quy định.

“Chúng tôi đã lấy ý kiến và thảo luận với Bộ LĐTB&XH về vấn đề này. Đến nay hoàn thành phần dự thảo rồi, cố gắng đến cuối năm nay có thể xong được. Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn gửi Bộ LĐTB&XH đồng ý trước mắt với đề nghị để các trường nghề tiếp tục dạy đến khi có văn bản mới", người đứng đầu ngành Giáo dục khẳng định.

Thanh Nguyễn