Bộ Công Thương phản hồi đề nghị không áp thuế chống trợ cấp đường Thái Lan

16:14 | 24/11/2020

(HQ Online) - Bộ Công Thương nhận được ý kiến của bên liên quan đề nghị không áp dụng thuế chống bán phá giá (CBPG), chống trợ cấp (CTC) có hiệu lực trở về trước đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.

Điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đường Thái Lan
Cận Tết, Hải quan Quảng Trị thu giữ hơn 4 tấn đường Thái Lan nhập lậu
0848-mia-yyyng-nk
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), trên cơ sở Hồ sơ yêu cầu của đại diện ngành sản xuất trong nước, căn cứ Luật Quản lý ngoại thương, ngày 21/9, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2466/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.

Trong quá trình điều tra, Bộ Công Thương nhận được ý kiến của bên liên quan đề nghị không áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp có hiệu lực trở về trước đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho biết theo quy định tại khoản 4 Điều 81 và khoản 4 Điều 89 Luật Quản lý ngoại thương, trong trường hợp kết luận cuối cùng của Cơ quan điều tra xác định có thiệt hại đáng kể hoặc có đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước, Bộ Công Thương có thể quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp có hiệu lực trở về trước.

Thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp có thể được áp dụng với hiệu lực trở về trước là để phòng chống trình trạng hàng hóa bị điều tra được nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam trong giai đoạn điều tra, gây ra thiệt hại khó có khả năng khắc phục cho ngành sản xuất trong nước.

Bộ Công Thương sẽ tuân thủ quy định tại Điều 81 và Điều 89 của Luật Quản lý ngoại thương, trong đó có việc phân tích khối lượng hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam trong giai đoạn điều tra để đưa ra quyết định cuối cùng, bảo đảm môi trường cạnh tranh công bằng cho ngành mía đường Việt Nam.

Bộ Công Thương lưu ý để các doanh nghiệp biết và đề nghị các doanh nghiệp căn cứ các quy định của pháp luật, có biện pháp phù hợp để phòng ngừa rủi ro thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp có thể sẽ được áp dụng với hiệu lực trở về trước như Bộ Công Thương đã cảnh báo tại Quyết định 2466/QĐ-BCT.

Thanh Nguyễn