Bộ Công Thương khẳng định không tăng giá điện trong năm 2020

15:39 | 21/03/2020

(HQ Online) - 2 tháng đầu năm nay, tình hình tiêu thụ điện ghi nhận giảm so với cùng kỳ năm trước. Bộ Công Thương khẳng định không có kế hoạch điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện trong năm nay.

bo cong thuong khang dinh khong tang gia dien trong nam 2020 Bộ Công Thương đề xuất bổ sung 6.800 MW điện gió
bo cong thuong khang dinh khong tang gia dien trong nam 2020 Không tăng giá điện đến hết quý II
bo cong thuong khang dinh khong tang gia dien trong nam 2020 Chính phủ quyết định tăng giá điện sinh khối
bo cong thuong khang dinh khong tang gia dien trong nam 2020
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) của Bộ Công Thương mới đây, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, tính đến hết ngày 19/3/2020, sản lượng điện tiêu thụ bình quân của cả nước chỉ đạt khoảng 623 triệu kWh/ngày, thấp hơn nhiều so với kế hoạch đầu năm xây dựng là 690,7 triệu kWh/ngày.

Qua theo dõi tình hình tăng trưởng của các phụ tải điện tính đến giữa tháng 3/2020 cho thấy, sản lượng điện sinh hoạt tăng cao nhất trong 5 phụ tải điện, trong khi đó sản lượng điện phục vụ cho sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ có sự suy giảm mạnh, thấp hơn nhiều so với kế hoạch.

Lãnh đạo Cục Điều tiết Điện lực cho biết sẽ theo dõi sát tình hình tiêu thụ điện thực tế trong thời gian tới để vận hành hệ thống điện một cách hợp lý, có được chi phí vận hành kinh tế nhất.

“Bộ Công Thương đã có chỉ đạo đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong năm nay không điều chỉnh tăng giá điện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng cũng như Bộ trưởng Bộ Công Thương. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo EVN kiểm tra các đơn vị điện lực và các tổng công ty điện lực thực hiện nghiêm việc áp giá bán lẻ điện cho các đối tượng theo đúng quy định”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Trong đó, ông Tuấn nêu rõ, thứ nhất là tập trung vào việc áp giá bán điện phục vụ cho các khách hàng nằm trong chuỗi quá trình sản xuất và lưu thông hàng nông sản để phục vụ cho việc giải quyết hàng nông sản, đặc biệt là ở các tỉnh biên giới phía Bắc được hưởng chính sách giá điện theo đúng quy định của Nhà nước.

Thứ hai là đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị điện lực, các Sở Công Thương kiểm tra, giám sát việc áp giá điện cho các đối tượng nhà trọ được hưởng giá điện do Nhà nước quy định.

Để đảm bảo điện cho sản xuất và đời sống trong thời gian tới, đặc biệt là mùa khô năm nay, trong bối cảnh nhiều hồ thủy điện trong cả nước đang khô hạn (lượng nước về các hồ hầu như không có, hạn nặng hơn nhiều so với dự báo hồi đầu năm), ông Nguyễn Anh Tuấn thông tin thêm, Cục Điều tiết điện lực cũng đang cùng với Bộ NN&PTNT, Bộ Tài nguyên Môi trường phối hợp trong vận hành các hồ thủy điện nhằm góp phần sử dụng nước có hiệu quả nhất cho sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt gắn với phát điện.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, Bộ Công Thương đã dự báo khả năng sẽ căng thẳng về nguồn điện từ năm 2020.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều lĩnh vực công nghiệp, thương mại đã chậm lại, nhu cầu điện có giảm đi nên tình hình căng thẳng điện chưa diễn ra.

Dù vậy, về lâu dài, tình hình khó khăn về điện là rõ ràng. Cùng với đảm bảo cung ứng đủ điện trong sản xuất và đời sống trong trước mắt, yêu cầu đặt ra còn là các doanh nghiệp phải đảm bảo đáp ứng tiến độ các công trình điện.

Hiện nay có rất nhiều dự án đầu tư lớn để đáp ứng cho nhu cầu năng lượng của đất nước. Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ đầu tư của các dự án. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài, nhà thầu nước ngoài đã đưa ra những đề xuất rất cụ thể để một mặt kiểm soát được dịch bệnh nhưng mặt khác cũng hạn chế được tối đa những tác động tiêu cực tới tiến độ đầu tư.

“Tôi đề nghị các đơn vị liên quan nghiên cứu xem xét các giải pháp các nhà đầu tư đưa ra để giảm thiểu được các tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 tới việc đầu tư xây dựng các dự án nhằm đáp ứng nhu cầu lâu dài về năng lượng", Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh.

Thanh Nguyễn