Bộ Công Thương “bác” thông tin gà nhập khẩu đẩy giá gà nội chạm đáy

16:10 | 29/10/2019

(HQ Online) - Bộ Công Thương vừa chính thức phát đi thông tin khẳng định việc nhập khẩu thịt gà trong thời gian qua có thể tác động một phần nào nhưng không phải là nguyên nhân chủ yếu tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi trong nước, gây giảm giá thịt gà tại Đông Nam Bộ.

bo cong thuong bac thong tin nhap khau ga day gia ga noi cham day 150 nghìn tấn thịt gà ùn ùn về Việt Nam với giá chưa tới 1 USD/kg
bo cong thuong bac thong tin nhap khau ga day gia ga noi cham day Vì sao gà Mỹ nhập vào Việt Nam quá “bèo”, chỉ 18.000 đồng/kg?
bo cong thuong bac thong tin nhap khau ga day gia ga noi cham day
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nhập khẩu tăng 46%, giá chưa đến 20.000 đồng/kg

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng đầu năm, cả nước nhập khẩu 215,7 nghìn tấn thịt gà các loại với kim ngạch đạt hơn 186 triệu USD, tăng 49% về lượng và tăng 46% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018.

Thịt gà nhập khẩu tập trung vào hai loại là thịt gà đông lạnh nguyên con và thịt gà đông lạnh đã chặt (mã số HS 020712 và mã số HS 020714), chiếm 98% tổng kim ngạch nhập khẩu thịt gà.

Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng này là 861 USD/tấn, tương đương khoảng 19.800 đồng/kg (chưa tính thuế Nhập khẩu, thuế Giá trị gia tăng, bảo quản kho lạnh...).

Trong khi nhập khẩu thịt gà những tháng đầu năm có xu hướng gia tăng thì giá gà chăn nuôi công nghiệp trong ước lại theo đà tuột dốc.

Bộ Công Thương chỉ rõ: Vào thời điểm ngày 22/10, giá thịt gà công nghiệp (lông trắng, lông mầu) tại các tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ - nơi tập trung các trang trại chăn nuôi gia cầm, gia súc lớn của cả nước ở mức 25.000 - 25.500 đồng/kg, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2018.

Đây là mức giá đã tăng hơn nhiều so với thời điểm giữa tháng 9/2019 (16.000 - 18.000 đồng/kg) - là giai đoạn các hộ chăn nuôi đang ồ ạt bán tháo cắt lỗ gây giá sụt giảm mạnh. Trong khi đó, tại các tỉnh phía Bắc, giá thịt gà nuôi công nghiệp dao động từ 35.000 - 37.000 đồng/kg, giá các loại thịt gà ta vẫn giữ mức giá ổn định, thậm chí nhiều nơi có mức giá tốt.

Giá gà vẫn thấp, cảnh báo không tái đàn ồ ạt

Thời gian qua, có ý kiến cho rằng việc nhập khẩu gà tăng mạnh là một trong những nguyên nhân đẩy giá gà chăn nuôi công nghiệp, đặc biệt là giá gà khu vực Đông Nam Bộ vào tình trạng chạm đáy, người chăn nuôi thua lỗ.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ nhận định: Mức giá gà lông trắng phải đạt tối thiểu 25.000 đồng/kg trở lên, người chăn nuôi mới bắt đầu có lãi.

Thời gian qua, giá giá gà trong nước thấp như vậy là bởi nguồn cung gà nội địa tăng lên khi người dân bỏ lợn nuôi gà, sau khi Dịch tả lợn châu Phi hoành hành tại nhiều địa phương; đồng thời lý do còn đến từ việc thịt gà nhập khẩu ồ ạt về Việt Nam.

Bác bỏ hoàn toàn quan điểm này, Bộ Công Thương nhấn mạnh: Có thể thấy, việc nhập khẩu thịt gà trong thời gian qua có thể tác động một phần nào nhưng không phải là nguyên nhân chủ yếu tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi trong nước, gây giảm giá thịt gà tại Đông Nam Bộ.

Bộ này dẫn chứng, theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, khi dịch tả lợn châu Phi lan rộng, nhiều hộ chăn nuôi lợn ở khu vực Đông Nam Bộ dự báo người tiêu dùng sẽ không ăn thịt lợn, vì vậy đã chuyển sang chăn nuôi gà công nghiệp ồ ạt, làm tăng đàn tự phát, thiếu kiểm soát.

Việc phát triển “nóng” ngành chăn nuôi gà tại khu vực này đã gây sức ép cho các hộ, các cơ sở chăn nuôi bán giảm giá để cắt lỗ, thu hồi vốn. Có thời điểm mỗi tuần, khu vực Đông Nam Bộ cho xuất chuồng đến 2,5 triệu con gà. Đây là những nguyên nhân chính đẩy giá gà công nghiệp tại khu vực Đông Nam Bộ giảm sâu trong thời gian tháng 8 và 9/2019.

Đồng quan điểm với Bộ Công Thương, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) thông tin: Dự kiến, cả năm 2019, sản lượng thịt gà nhập khẩu khoảng 150 nghìn tấn. Thịt có khả năng cạnh tranh thị trường là thịt đùi khoảng 90 nghìn tấn, chiếm 10,37% so với thịt gia cầm, 13,53% so với thịt gà và 30,41% so với thịt gà công nghiệp.

Với số liệu nhập khẩu dự kiến nêu trên (150 nghìn tấn thịt gà nhập khẩu năm 2019-PV), số lượng thịt gà các loại nhập khẩu vào Việt Nam không ảnh hưởng đến thị phần và giá thịt gà trong nước.

Bộ Công Thương nhận định: Từ nay đến cuối năm, giá thịt gà công nghiệp vẫn duy trì ở mức thấp, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Bộ do nguồn cung ứng trong nước vẫn dồi dào.

Bộ này khuyến cáo các hộ, các cơ sở chăn nuôi cân nhắc việc tăng đàn, tránh tự phát, ồ ạt; các địa phương chăn nuôi gà trọng điểm tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền đến các hộ, các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn nhằm kiểm soát tình hình chăn nuôi, đáp ứng đúng quy hoạch, tránh dẫn đến nguồn cung quá lớn, làm giảm giá bán.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình giá tại thị trường trong nước đối với các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt thịt các loại nhập khẩu, kịp thời có giải pháp phù hợp khi có những diễn biến bất thường về giá hoặc lượng tiêu thụ; đồng thời chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm soát hoạt động vận chuyển, lưu thông nhằm phòng chống hiện tượng buôn lậu và gian lận thương mại phát sinh.

Đứng từ góc độ kinh doanh hàng nông sản, đồng thời là người có sự am hiểu khá rõ về ngành chăn nuôi gia cầm, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Đăng Cường-Giám đốc Công ty TNHH Lucavi cho rằng: Người Việt Nam không ăn nhiều gà công nghiệp. Gà nhập khẩu về chủ yếu để sử dụng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm.

Tỷ lệ nhập khẩu tăng cao có thể sẽ gây ảnh hưởng nhất định tới sản lượng sản xuất gà công nghiệp trong nước của những doanh nghiệp lớn như CP, Dabaco… Tuy nhiên, người sản xuất nhỏ lẻ, nuôi gà bán phục vụ nhu cầu thị hiếu của người Việt sẽ không ảnh hưởng nhiều.

“Điều quan trọng nhất trong vấn đề nhập khẩu gà từ Mỹ là phải đảm bảo vấn đề vệ sinh thực phẩm và an toàn dịch bệnh”, ông Cường nói.

Thanh Nguyễn