Bình Dương: Trao quyết định công nhận ưu tiên cho 2 doanh nghiệp

14:00 | 18/07/2016

(HQ Online)- Ngày 18-7, Cục Hải quan Bình Dương đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan về việc áp dụng chế độ ưu tiên trong lĩnh vực hải quan đối với 2 doanh nghiệp là Công ty CP Tôn Đông Á và Công ty CP Thép Nam Kim.

binh duong trao quyet dinh cong nhan uu tien cho 2 doanh nghiep

Cục trưởng Hải quan Bình Dương trao quyết định công nhận DN ưu tiên cho đại diện 2 DN. Ảnh: T.D

Nâng tổng số doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp ưu tiên trên địa bàn tỉnh Bình Dương lên 5 doanh nghiệp trên tổng số 50 doanh nghiệp ưu tiên của cả nước.

Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Phước Việt Dũng cho biết, với việc công nhận doanh nghiệp ưu tiên, hai doanh nghiệp này sẽ được cơ quan hải quan tạo thuận lợi trong hoạt động xuất nhập khẩu như miễn kiểm tra chứng từ, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa; ưu tiên về thứ tự làm thủ tục hải quan; ưu tiên về thủ tục thuế; kiểm tra sau thông quan…

Theo đó, doanh nghiệp sẽ thực hiện tự khai và tự chịu trách nhiệm với hàng hóa XNK của mình và gần như không có tiếp xúc trực tiếp với công chức hải quan. Việc này sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp trong hoạt động XNK. Đồng thời, doanh nghiệp cũng chủ động được thời gian, tiến độ giao hàng của mình.

Thời hạn được hưởng chế độ ưu tiên là 36 tháng kể từ tháng 7-2016. Sau thời hạn này, nếu doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện quy định của Nhà nước thì sẽ được Tổng cục Hải quan xem xét để tiếp tục áp dụng chế độ ưu tiên.

Công ty Cổ phần Tôn Đông Á là đơn vị chuyên sản xuất thép cán nguội, tôn kẽm, tôn lạnh, tôn màu phục vụ cho ngành xây dựng công nghiệp và dân dụng, hạ tầng giao thông, thiết bị gia dụng. Năm 2015, Tôn Đông Á đạt doanh thu 4.303 tỷ đồng. Năm 2016, Công ty tiếp tục triển khai giai đoạn 2 dự án Nhà máy thép lá mạ chi nhánh Tôn Đông Á tại TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) với vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng, nâng tổng công suất lên 1 triệu tấn/năm cho toàn Công ty. Năm 2016 doanh nghiệp này đặt mục tiêu tiêu thụ tổng sản lượng 350.000 tấn, doanh thu 5.200 tỷ đồng, trong đó tiêu thụ nội địa 60%, xuất khẩu 40%.

Công ty CP thép Nam Kim hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các loại tôn lạnh (tôn mạ hợp kim nhôm kẽm 55%), tôn mạ kẽm, tôn mạ màu và các loại sản phẩm thép công nghiệp. Năm 2015, sản lượng tiêu thụ của Công ty CP thép Nam Kim đạt 423.000 tấn, doanh thu đạt 5.462 tỷ đồng. Năm 2016, Công ty đặt mục tiêu bán ra 500-550 nghin tấn sản phẩm, doanh thu dự kiến đạt 7.800-8.000 tỷ đồng.

Thu Dịu