Bị gây khó khi nhập khẩu nguyên liệu thực phẩm chức năng, đại diện Bộ Y tế nói gì?

12:28 | 19/09/2020

(HQ Online) - Trước việc DN nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng bị “ách”, lãnh đạo Cục Quản lý y dược cổ truyền, Bộ Y tế cho biết, cơ quan này sẽ sớm có văn bản rõ ràng, cụ thể gửi cơ quan Hải quan để tạo thuận lợi cho DN.

Rà soát sản phẩm thực phẩm chức năng chứa tân dược
Hàng loạt doanh nghiệp thực phẩm chức năng bị xử phạt
Giảm mức độ kiểm tra nguyên liệu thực phẩm Anhydrous Milk Fat nhập khẩu từ New Zealand

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Y dược học cổ truyền, Bộ Y tế cho rằng, nội dung Công văn 319 có nêu rất rõ ràng sản phẩm nào mà DN tự công bố, tự chịu trách nhiệm sẽ quản lý theo quy định của thực phẩm chức năng tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

bi gay kho khi nhap khau nguyen lieu thuc pham chuc nang dai dien bo y te noi gi
Ảnh minh họa.

“Sản phẩm của DN là nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng nên vẫn tiến hành thủ tục NK và thông quan như bình thường theo quy định tại Nghị định 15/NĐ-CP. Cục đã có văn bản cụ thể trả lời DN”, ông Thịnh nêu.

Lý giải thêm về việc ban hành Công văn số 319, lãnh đạo Cục Quản lý Y dược học cổ truyền cho rằng, do dược liệu có một số sản phẩm giao thoa với thực phẩm nên thời gian vừa qua một số DN đã lợi dụng để gian lận, NK dược liệu theo con đường NK rau, củ, quả, ảnh hưởng đến việc quản lý của cơ quan quản lý nhà nước.

Do vậy, theo ông Thịnh, việc ban hành văn bản này là nhằm phân định rõ ràng ranh giới giữa thực phẩm và dược liệu.

“Song nếu DN NK nguyên liệu thực phẩm chức năng gặp khó từ phía cơ quan Hải quan, chúng tôi sẽ xem xét để có văn bản cụ thể gửi cơ quan Hải quan để tạo thuận lợi cho DN”, Cục trưởng Cục Y dược học cổ truyền nói.

Tuy nhiên, theo ông Thịnh, đây chỉ là giải pháp tạm thời để giải quyết vướng mắc, khó khăn của DN trong thông quan hàng hóa trước ngày 15/10/2020, trong khi chờ liên bộ Tài chính, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có quyết định về vấn đề này.

Sở dĩ như vậy, theo Cục trưởng Cục quản lý y dược cổ truyền, liên bộ sẽ bàn bạc để thống nhất xem mã HS nào nên xếp ở nhóm dược liệu, mã HS nào không phải để có sự quản lý chặt chẽ, tránh tình trạng một số mã HS giao thoa giữa thực phẩm chức năng và dược liệu như hiện nay gây khó cho các cơ quan quản lý nhà nước.

Theo đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III, về vụ việc Công ty Cổ phần Hóa dược- Dược phẩm 1, theo đại diện Chi cục, Công văn trả lời số 550/YDCT-QLD của Cục Quản lý y dược cổ truyền là trả lời DN, không phải văn bản pháp quy hướng dẫn thủ tục hành chính nhưng lại có nội dung yêu cầu DN bổ sung các chứng từ không thuộc các chứng từ của bộ hồ sơ hải quan mà DN phải nộp theo quy định của Luật Hải quan, Luật Dược, Luật An toàn thực phẩm, do vậy công văn trên là chưa phù hợp.

Ngoài ra, nội dung Công văn mà Cục này gửi cho DN cũng chưa rõ ràng, “tài liệu thuyết minh” bao gồm tài liệu gì, nộp cho cơ quan nào để giải trình thuyết minh, cơ quan Hải quan không có cơ sở pháp lý để xét xét các chứng từ này.

Chưa kể, nội dung Công văn 550/YDCT-QLD cũng mâu thuẫn với Công văn số 319/YDT-QLD gửi Tổng cục Hải quan về việc NK dược liệu.

Công văn 319 hướng dẫn thực hiện thủ tục theo quy định của Luật Dược; các Công văn gửi cho DN thì lại hướng dẫn DN bổ sung chứng từ để thực hiện theo thủ tục của Luật An toàn thực phẩm đã gây khó cho việc giải quyết thủ tục của cơ quan Hải quan.

Trước đó, theo đại diện Công ty Cổ phần Hóa dược- Dược phẩm 1, DN này thường xuyên NK nguyên liệu để sản xuất thực phẩm chức năng và thông quan qua Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III.

Và để được thông quan sản phẩm, DN đã chuẩn bị bản tự công bố sản phẩm và đăng ký kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm NK tại Sở Y tế TP Hải Phòng.

Tuy nhiên, ngày 13/5/2020, Cục quản lý Y dược cổ truyền của Bộ Y tế đã ban hành công văn số 319/YDT-QLD gửi Tổng cục Hải quan về việc NK dược liệu.

Nếu đối chiếu với Công văn này thì danh mục 23 sản phẩm nguyên liệu để sản xuất thực phẩm chức năng mà DN đang NK sẽ chịu sự quản lý như sản phẩm dược liệu và tuân theo Nghị định 54/2017/NĐ-CP.

Với bất cập này, theo đại diện Công ty Cổ phần Hóa dược- Dược phẩm 1, DN đã tìm hiểu các quy định và nhận thấy, theo Luật Dược số 105/2016/QH13 ngày 6/4/2016, dược liệu là nguyên liệu làm thuốc có nguồn gốc tự nhiên từ thực vật, động vật, khoáng vật và đạt tiêu chuẩn làm thuốc.

Việc này khiến DN không thực hiện được việc NK nguyên liệu thực phẩm chức năng để sản xuất, kinh doanh; hàng hóa đang lưu dài ngày tại cảng khiến DN thiệt hại nặng nề về chi phí.

D.Ngân