Bệnh viện Bạch Mai thưởng tiền cho ai phát hiện nhà thuốc của bệnh viện “bán đắt” hơn bên ngoài

20:07 | 10/04/2019

(HQ Online) - Liên quan đến vụ việc anh Nguyễn Văn Thoại (sinh năm 1977, trú tại Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) tố nhà thuốc số 8, BV Bạch Mai Hà Nội bán thuốc "rởm", ngày 10/4, lãnh đạo Bệnh viện đã phản hồi về vấn đề này

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho hay cơ quan này hiện có 9 nhà thuốc, đều do BV trực tiếp quản lý. Thuốc bán ra đến tay người sử dụng theo quy định của pháp luật, đảm bảo về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ.

Theo GS.TS Trần Nhân Thắng, Trưởng Khoa Dược, khi nhận được phản hồi về việc viên thuốc con nhộng của bệnh nhân Thoại bị vỡ tách làm đôi, BV đã ngay lập tức tiến hành kiểm tra tất cả lô thuốc Provini 500 mg (loại thuốc anh Thoại phản ánh).

“Số thuốc của bệnh nhân Thoại chỉ bị vỡ một viên. Vỉ thuốc bệnh nhân cầm đến đã uống hết 6 viên, còn lại 4 viên, trong đó 1 viên thuốc bị gãy đôi rơi bột thuốc ra ngoài. Thực chất, thuốc con nhộng, khi bị vỡ, bột thuốc rơi ra như vậy chứng tỏ thuốc chất lượng tốt, nếu thuốc bị vón cục mới có vấn đề về chất lượng”, GS. Thắng cho hay.

bv bach mai thuong tien cho ai phat hien nha thuoc cua bv ban dat hon ben ngoai
Viên thuốc mà bệnh nhân tố cáo
bv bach mai thuong tien cho ai phat hien nha thuoc cua bv ban dat hon ben ngoai BV Bạch Mai cơ sở tại Hà Nam chính thức đón tiếp bệnh nhân

(HQ Online) - Phòng khám bệnh đa khoa cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai tại TP Phủ Lý, Hà Nam dự kiến sẽ ...

bv bach mai thuong tien cho ai phat hien nha thuoc cua bv ban dat hon ben ngoai Có hay không việc bác sỹ BV Bạch Mai ủng hộ "thỉnh oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng?

(HQ Online) - Hiện trên mạng xã hội đang lan truyền clip một bác sỹ của Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai nói về việc ...

GS. Trần Nhân Thắng đã yêu cầu kiểm tra tất cả lô thuốc này ở các nhà thuốc thuộc nằm trong hệ thống BV. Tuy nhiên, không có viên thuốc nào trong tình trạng tương tự. BV khẳng định không bán thuốc kém chất lượng tới bệnh nhân.

Về nguyên nhân dẫn tới việc viên thuốc của bệnh nhân Thoại bị vỡ theo Phó giám đốc BV, có thể do tác động cơ học trong quá vận chuyển, bảo quản.

“Để đảm bảo sự thận trọng, BV đã tạm dừng lưu hành loại thuốc Provini 500 mg ở tất cả nhà thuốc của BV đồng thời chủ động báo cáo về tình trạng của tất cả số thuốc còn trong kho về Bộ Y tế trước ngày 17/4”, Phó Giám đốc Nguyễn Ngọc Hiền thông tin.

Về phía đơn vị cung ứng thuốc, theo ông Hiền, BV Bạch Mai đã có yêu cầu giải trình về vụ việc và kiểm nghiệm lại chất lượng của lô thuốc này.

Về việc một số thông tin cho rằng thuốc bán trong nhà thuốc của BV Bạch Mai đắt hơn bên ngoài, GS Thắng khẳng định, BV cam kết bán thuốc không đắt hơn bên ngoài. Nếu ai đó phát hiện cùng một loại thuốc, một lô thuốc mà bên ngoài bán giá rẻ hơn và báo lại cho chúng tôi.

"Chúng tôi sẽ mời thanh tra đến kiểm tra, nếu thực sự BV bán đắt, người phát hiện sẽ được thưởng ít nhất 10 triệu, thậm chí lên 50 triệu. Bệnh viện đã từng xử phạt và thưởng cho những người phát hiện”, Trưởng khoa Dược khẳng định.

Trước đó, ngày 8/4, theo phản ánh của anh Thoại, thuốc mua theo đơn tại Nhà thuốc số 8 của Bệnh viện Bạch Mai là hàng ngoại đắt tiền. Từ năm 2018, anh được bác sĩ chẩn đoán u gan máu, kê đơn gồm hai loại thuốc là Urdoc và Provini 500 mg.

Trong đó, thuốc Provini 500 mg là dạng viên nhộng.Thông thường, anh Thoại uống luôn nên không xảy ra vấn đề gì. Tuy nhiên, mới đây, anh đem thuốc lên cơ quan uống, khi bóc Provini 500 mg ra khỏi vỉ, viên thuốc bị nát, vữa.

Sau đó, người đàn ông này đã đem tới nhà thuốc số 8 trả lại. Tại đây, anh được hoàn lại tiền thuốc Provini 500 mg, còn Urdoc thì không được nhận lại.

Chiều 8/4, theo anh Thoại, vợ anh đã đến quầy thuốc số 8 để làm việc, nhưng tiếp tục bị làm khó. Cuối giờ chiều cùng ngày, chị đã nhận lại tiền sau khi trả thuốc.

D.Ngân