Bệnh viện Bạch Mai: 1.592 người ra viện từ ngày 15/3 đến 25/3

17:18 | 27/03/2020

(HQ Online) - Liên quan đến ổ dịch Covid-19 tại BV Bạch Mai, qua rà soát trên địa bàn Hà Nội, cơ quan y tế đã lập danh sách gần 1.600 bệnh nhân điều trị tại BV Bạch Mai, ra viện từ ngày 15/3 đến 25/3.

benh vien bach mai 1592 nguoi ra vien tu ngay 153 den 253 Lập danh sách bệnh nhân đã khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3
benh vien bach mai 1592 nguoi ra vien tu ngay 153 den 253 380 người Hải Phòng đến khám, điều trị tại BV Bạch Mai trong tháng 3
benh vien bach mai 1592 nguoi ra vien tu ngay 153 den 253 BV Bạch Mai ứng phó ra sao sau khi phát hiện 3 ca dương tính với Covid-19?

Chiều ngày 27/3, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND TP liên quan đến phòng chống dịch Covid-19, Sở đã có công văn yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát, lập danh sách các bệnh nhân đã khám, điều trị tại BV Bạch Mai trong 14 ngày qua để tiến hành theo dõi, cách ly.

benh vien bach mai 1592 nguoi ra vien tu ngay 153 den 253
BV Bạch Mai cũng đã tạm dừng hoạt động khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Kết quả, đến thời điểm này đã rà soát được 1.592 bệnh nhân trên địa bàn Hà Nội từng điều trị tại BV Bạch Mai, ra viện từ ngày 15/3 đến 25/3.

Danh sách này đã được gửi cho cán bộ y tế các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn của TP để thông báo cho những trường hợp nêu trên tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày. TP xem xét tiến hành xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho toàn bộ những trường hợp này.

Trước mắt, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các địa phương tăng cường theo dõi, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày của những trường hợp nêu trên. Những trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở... phải báo cho y tế địa phương, lập tức xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu tất cả những người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 cho đến ngày 23/3 cần tự cách ly y tế và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày; thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương khi có biểu hiện nghi mắc bệnh.

Ngoài Hà Nội, các địa phương khác cũng đang tiến hành rà soát những người tới khám và điều trị tại BV Bạch Mai trong khoảng thời gian từ này 15/3.

Liên quan đến các ca mắc Covid-19 tại BV Bạch Mai, hiện BV này đã đóng cửa cách ly toàn diện 3 khoa là Khoa C4, Viện Tim mạch Quốc gia, Khoa Thần kinh và Trung tâm Bệnh Nhiệt đới. Nhân viên y tế các Khoa này được cách ly ngay tại Khoa và tại khu cách ly trong BV.

Bệnh nhân các Khoa này cũng được cách ly và tiếp tục điều trị tại Khoa (Riêng 90 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Nhiệt đới được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương)

Đồng thời BV tổ chức triển khai cách ly 573 trường hợp bao gồm nhân viên, bệnh nhân, học viên, người chăm sóc có tiếp xúc gần với trường hợp xét nghiệm dương tính, tiến hành xét nghiệm sàng Covid-19 cho tất cả nhân viên BV (gần 4.000 người) và khoảng 1.000 bệnh nhân đang điều trị.

Bên cạnh đó, BV cũng đã tạm dừng hoạt động khám chữa bệnh theo yêu cầu, dừng hoạt động của nhà tang lễ và nhà lưu trú cho người nhà bệnh nhân; yêu cầu toàn bộ nhân viên BV dừng hoạt động khám chữa bệnh ngoài giờ tại các phòng khám tư.

Ngoài ra, BV cũng giãn khoảng cách giường bệnh tại các khoa quá tải và điều trị người bệnh nặng như Cấp cứu, Hồi sức tích cực, Thận nhân tạo, Ung bướu…Giảm tải người bệnh tối đa, đảm bảo xét nghiệm âm tính trước khi cho xuất viện và báo Trung tâm Y tế dự phòng/Trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương nơi cư trú tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Được biết, tại BV Bạch Mai hiện đã ghi nhận 2 nữ điều dưỡng của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới và một bệnh nhân điều trị tại Khoa Thần kinh của bệnh viện từ ngày 29/2 đến 22/3 bị nhiễm Covid-19.

D.Ngân