Bệnh nhân 1342 trong thời gian tự cách ly đã đi học tại Đại học Hutech

16:09 | 02/12/2020

(HQ Online) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tối ngày 1/12 Bộ Y tế đã nhận được thêm thông tin là BN1342 trong thời gian cách ly tại nhà đã tự ý bỏ ra ngoài, cụ thể là đi ăn trưa ngày 21/11 và tới trường Hutech (Đại học Công nghệ TPHCM) ngày 22/11.

Thủ tướng chỉ đạo thần tốc, quyết liệt phòng, chống COVID-19
TPHCM: Tạm đóng cửa ký túc xá có sinh viên tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19
TPHCM sẽ xử lý nghiêm tiếp viên Vietnam Airlines không tuân thủ cách ly

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng hành vi của bệnh nhân 1342 là vi phạm rất nghiêm trọng trong cách ly tại khu tập trung và cách ly tại nhà, gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Bệnh nhân 1342 trong thời gian tự cách ly đã đi học tại Đại học Hutech
Trường Hutech đã phát đi thông báo khẩn cho sinh viên toàn trường nghỉ học từ ngày 2 đến ngày 6/12 để phòng dịch Covid-19.

Tại phiên họp Chính phủ sáng 2/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã báo cáo những thông tin mới nhất liên quan các ca nhiễm Covid-19 tại TP HCM.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay, với các vi phạm nghiêm trọng trong vấn đề cách ly như vậy, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xử lý các tổ chức, cá nhân có vi phạm, cụ thể là Vietnam Airlines và cơ sở cách ly của Vietnam Airlines.

“Tất cả các văn bản hướng dẫn rất đầy đủ về vấn đề cách ly”, Bộ trưởng phát biểu và hy vọng với các biện pháp đã triển khai, vấn đề liên quan tới các bệnh nhân này sẽ sớm được xử lý, giải quyết.

Được biết, 22 giờ ngày 1/12, trường Hutech đã phát đi thông báo khẩn cho sinh viên toàn trường nghỉ học từ ngày 2 đến ngày 6/12 để phòng dịch Covid-19.

Liên quan tới thông tin mà nhiều người quan tâm về việc F1, F2 tiếp xúc với bệnh nhân 1342 có kết quả ra sao sau khi xét nghiệm Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, đến sáng nay đã lấy mẫu xét nghiệm 800 trường hợp F1, đã công bố 737 mẫu âm tính, như vậy, trong sáng nay (2/12) không ghi nhận ca mới. TPHCM sẽ tiếp tục lấy thêm khoảng 800 mẫu nữa và chiều nay sẽ có kết quả tiếp.

“Ngay sau khi kết thúc cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ lúc 17h chiều qua, chúng tôi đã triệu tập họp với toàn bộ các cơ quan của Thành phố, sau đó họp báo thông tin các nội dung liên quan”, ông Lê Thanh Liêm cho biết.

Về nhiệm vụ thời gian tới, TP đã giao Sở Y tế tiếp tục mở rộng điều tra, truy vết tất cả các địa điểm đi lại của các bệnh nhân, cách ly tập trung tất cả các trường hợp tiếp xúc gần, tạm dừng các hoạt động tại địa điểm này để tiến hành tiêu độc khử trùng, công bố trên báo chí các địa điểm, hoạt động của các bệnh nhân để người dân biết, phòng tránh. Tiếp tục yêu cầu, nhắc nhở người dân nghiêm túc thực hiện “5K”, đặc biệt là đeo khẩu trang.

D.Ngân