Bất động sản TPHCM không bị “bong bóng” nhưng giá tăng cao

12:34 | 20/01/2021

(HQ Online) - Theo đánh giá của Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA), thị trường bất động sản TPHCM về cơ bản đang vẫn giữ được sự phát triển ổn định, không bị đóng băng, cũng không bị “bong bóng”, nhưng tiếp tục bị thiếu hụt nguồn cung trong lúc nhu cầu quá cao, làm cho giá nhà dễ bị đẩy lên cao.

Thị trường bất động sản còn tiểm ẩn nguy cơ mất ổn định
Thị trường bất động sản TPHCM sụt giảm ở hầu hết các phân khúc
Bất động sản
Giá nhà ở tại TPHCM đang có mức giá cao. Ảnh T.D

Thiếu nguồn cung nhà giá rẻ

Theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng TPHCM, năm 2020, thành phố đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai của 31 dự án, giảm 34% so với năm 2019 với tổng số 16.895 căn nhà, giảm 30,4% so với năm 2019. Trong đó, có 7.114 căn nhà thuộc phân khúc nhà ở cao cấp, chiếm tỷ lệ 42,1%, tăng 15,9%; phân khúc nhà ở trung cấp có 9.618 căn chiếm tỷ lệ 56,9%, tăng 66,2%; phân khúc nhà ở bình dân chỉ có 163 căn, chỉ chiếm tỷ lệ 1%, giảm đến 98,6% so với năm 2019.

Điều này cho thấy rõ sự “lệch pha” sản phẩm trên thị trường bất động sản, lệch về phân khúc nhà ở cao cấp. Trong lúc rất thiếu sản phẩm nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp, dẫn đến sự phát triển của thị trường bất động sản thiếu tính ổn định, bền vững.

Giá nhà vẫn tăng nóng trong năm 2020. Chẳng hạn, giá căn hộ tại khu vực trung tâm hành chính quận 2, kể cả khu đô thị Thủ Thiêm, tương đương khoảng 5.000-7.000 USD/m2; tại khu vực quận 9, khoảng trên dưới 2.000 USD/m2, tùy theo vị trí và đẳng cấp của dự án.

Sở dĩ có sự tăng giá là do rất thiếu nguồn cung sản phẩm nhà ở trên thị trường và do các chủ đầu tư dự án muốn “tối đa hóa lợi nhuận”, nên đã đẩy giá làm cho giá nhà luôn có xu thế tăng, nhất là trong lúc sức mua trên thị trường sơ cấp vẫn mạnh và tỷ lệ hấp thụ của thị trường rất cao, bình quân lên đến 70-80% qua các đợt mở bán các dự án nhà ở trong năm 2020.

Theo đó, HoREA đề xuất các tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản xem xét tăng tỷ trọng đầu tư vào phân khúc nhà ở có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội. Mặc dù lợi nhuận thấp, nhưng có tính thanh khoản cao và ít rủi ro, góp phần cùng Nhà nước giải quyết nhà ở cho cán bộ công chức, cán bộ, lực lượng vũ trang, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động, sinh viên và người nhập cư.

Ngoài ra, các tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản nên cùng nhau phối hợp chặt chẽ để kiểm soát giá nhà, không để tình trạng giá nhà tăng nóng, tăng ảo xảy ra trong năm 2021, trên cơ sở xác định “lợi nhuận kỳ vọng” ở mức hợp lý, để “chia sẻ” hiệu quả đầu tư với khách hàng và cộng đồng xã hội...

Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng kỷ lục

Sự tăng trưởng số lượng các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc hay 1 số nước châu Âu khiến thị trường bất động sản công nghiệp trở nên sôi động và hấp dẫn. Giá bất động sản công nghiệp dự kiến sẽ liên tục tăng bởi nhu cầu của các nhà đầu tư "săn" quỹ đất mở nhà xưởng.

Theo khảo sát của CBRE Việt Nam, giá cho thuê khu công nghiệp tại TPHCM đã tăng gần 5% so với quý 3/2020 và tăng gần 11% so với cùng kỳ năm trước đó. Nguyên do là nguồn cung hạn chế và nhu cầu đất công nghiệp tăng cao trong làn sóng các công ty dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Giá thuê bất động sản công nghiệp TPHCM vẫn cao nhất cả nước, cao hơn Hà Nội 30%, cao hơn Bình Dương và Đồng Nai 60% - 70%, cao hơn gấp đôi Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cụ thể, một số khu công nghiệp tại TPHCM có mức giá chào thuê đất gần 3,5 triệu đồng/m2 lên khoảng 6,9 triệu đồng/m2 đối với kỳ hạn 30-45 năm. Đây là mức được đánh giá là mức tăng chưa từng thấy. Còn về thuê kho bãi nằm trong khu công nghiệp, theo khảo sát, giá giá trung bình dao động từ 60.000 - 120.000 đồng/m2.

Theo ông Lê Trọng Hiếu, Giám đốc Bộ phận Tư vấn kinh doanh văn phòng và bất động sản công nghiệp CBRE Việt Nam, việc giá thuê bất động sản công nghiệp tăng cao là do lực cầu quá mạnh nhưng nguồn cung tạm thời còn hạn chế. Từ khi Việt Nam mở cửa kinh tế, bất động sản công nghiệp chủ yếu tập trung vào các nguồn chủ lực là đất cho thuê. Trên thực tế, nguồn cung đất công nghiệp mặc dù có xu hướng tăng dần theo năm nhưng lực cầu tăng mạnh hơn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nếu giá thuê đất tăng bất hợp lý thì sẽ "lợi bất cập hại", bởi chi phí thuê quá cao sẽ làm tăng chi phí đầu tư ban đầu, gây ảnh hưởng tới lợi nhuận, dẫn đến tâm lý e ngại của các nhà đầu tư.

Thu Dịu