Bất động sản hưởng lợi gì từ gói hỗ trợ 250.000 tỷ đồng?

08:35 | 30/03/2020

(HQ Online) - Ngày 6/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg với gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó dịch bệnh COVID-19. Các DN BĐS cũng sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ gói kích thích kinh tế này.

bat dong san huong loi gi tu goi ho tro 250000 ty dong ADB đã sẵn sàng các gói hỗ trợ tài chính dành cho Việt Nam ứng phó dịch bệnh Covid-19
bat dong san huong loi gi tu goi ho tro 250000 ty dong Đã có phương án cụ thể "gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ" cho đối tượng chịu ảnh hưởng Covid-19
bat dong san huong loi gi tu goi ho tro 250000 ty dong HoREA kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản do ảnh hưởng corona
bat dong san huong loi gi tu goi ho tro 250000 ty dong
BĐS nằm trong nhóm ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp lớn nhất của dịch COVID-19. Ảnh: Internet.

Một cách trực quan, BĐS nằm trong nhóm ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp lớn nhất của dịch COovid-19. Theo TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, các dự án BĐS nghỉ dưỡng đang lâm vào tình cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ các khách thuê mặt bằng kinh doanh tại các tuyến phố trung tâm ở TPHCM và Hà Nội buộc hủy hợp đồng thuê, sẵn sàng mất chi phí đặt cọc ban đầu.

Với phân khúc nhà ở, TS. Sử Ngọc Khương, cho rằng hiện vẫn còn khá sớm để đánh giá tổng quan sự ảnh hưởng của dịch bệnh. “Nhà ở là nhu cầu muôn thuở của người dân, do đó dịch COVID-19 là giai đoạn thử thách nhất thời của thị trường. Khó khăn nếu có sẽ nằm ở động cơ ra quyết định mua nhà với mục đích để ở sẽ chậm lại, hoặc người mua nhà để bán sẽ thoái lui nhằm bảo toàn nguồn vốn”, TS. Sử Ngọc Khương nhận định.

Đại diện Savills cho biết, thị trường đang ghi nhận sự sụt giảm lượng giao dịch và các chủ đầu tư hiện cũng đang cân nhắc liệu có nên mở bán thêm dự án mới trong tình hình hiện nay hay không.

Theo TS. Sử Ngọc Khương, bằng việc ký ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg, chúng ta đang thấy Chính phủ có những nỗ lực quyết liệt và thực tế, các DN BĐS đặc biệt hưởng lợi.

Thứ nhất, DN BĐS có thể kỳ vọng về việc Chính phủ và các bộ, các cơ quan liên quan thực hiện rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí cho DN - được xem là gánh nặng nhiều năm. Đây thực sự là giải pháp vực dậy DN trong giai đoạn dịch bệnh, là thứ mà DN luôn cần.

Thứ hai, các bộ, cơ quan trung ương và địa phương được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh, giúp tăng tốc độ phát triển kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng.

Thứ ba, việc đẩy mạnh truyền thông minh bạch, khách quan về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam khiến chúng ta có thể tự tin rằng khả năng phục hồi của thị trường Việt Nam là khá tốt so với các nước khác, đến từ việc kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19.

Ở góc nhìn vĩ mô, DN nói chung luôn đặt trọng tâm vào vấn đề lợi nhuận. Song ở giai đoạn dịch Covid-19, DN trong từng ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khác nhau, sẽ có khó khăn riêng và mỗi khó khăn đòi hỏi cách giải quyết phù hợp.

Điều này đòi hỏi sự ra đời của các ban tư vấn Chính phủ riêng rẽ, nhằm giải quyết cho từng nhóm ngành phù hợp. Đơn cử, DN XNK cần giải quyết vấn đề về thủ tục, tỷ giá hối đoái, mua bán ngoại tệ; hoặc DN về vận tải công cộng sẽ gặp các vấn đề phát sinh về giá xăng dầu, số lượng khách...

“Việc giảm thuế có thể tác động tích cực với các DN có lợi nhuận, nhưng không có tác dụng hiệu quả với DN làm ăn thua lỗ. Biện pháp kích cầu kinh tế chỉ thực sự làm tốt vai trò của nó khi giúp DN có khả năng tăng trưởng để đóng thuế và duy trì “sức đề kháng". Khi Covid-19 qua đi, dư âm của dịch bệnh và sức đề kháng của DN để họ phát triển trở lại mới là những câu chuyện chính”, TS. Sử Ngọc Khương nói.

Hoài Anh