Bảo vệ đào rừng

14:13 | 24/01/2021

(HQ Online) - Điều đầu tiên cần khẳng định là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về nghiêm cấm chặt phá đào rừng để đón Tết là hết sức cần thiết và đúng đắn. Điều này chính là bảo vệ rừng một cách thiết thực, đó còn là bảo vệ cảnh quan, văn hóa địa phương.

Việc khai thác đào, mai tự bỏ vốn trồng do chủ rừng quyết định
Cấm chặt đào rừng chơi tết -cần vào cuộc của Công an, Quản lý thị trường
Tết nguyên đán 2021 sẽ cấm chơi đào rừng
Bảo vệ đào rừng

Bởi phần nhiều người chặt phá đào rừng đem bán thường là người nơi xa, không hẳn là người ở thôn bản nơi có đào. Hơn nữa, chơi đào rừng ngày Tết là một thú vui chính đáng nhưng thú vui mà xâm hại tới rừng thì lại là một thứ chưa văn hóa, văn minh cho lắm. Do đó, cần phải xử lý nghiêm những người chặt phá và sử dụng những cây đào rừng cổ, quý giá.

Tuy nhiên, hiện nay việc quản lý những cây đào rừng đang phát sinh những hệ lụy không đáng có. Một số người trồng đào- loại đào có gốc gác là đào rừng, đào được ghép cành, râm cành từ những khúc đào rừng từ các năm trước- ở một số địa phương lại bị chính quyền yêu cầu thực hiện các thủ tục về truy xuất nguồn gốc. Thủ tục này có nơi là đơn đề nghị với cơ quan quản lý ở địa phương, có nơi là dán tem nhãn, có nơi còn lúng túng chưa biết quản lý thế nào khiến người trồng đào lo lắng. Việc này gây mất nhiều thời gian và nhiều phiền phức với người dân- điều mà chưa bao giờ họ phải làm. Hơn nữa với những người dân miền núi, khi gia đình chỉ có một đôi cây đào trồng chơi trong vườn nay có người mua thì chặt bán kiếm vài đồng tiêu Tết mà lại phải đi “xin giấy phép” thì hết sức phiền hà. Hơn nữa, một số phản ánh đã có chuyện cán bộ quản lý kiểm tra những xe chở cành đào và yêu cầu giấy tờ về xuất xứ, gây khó dễ. Việc yêu cầu này nhất là sát những ngày Tết, khi mùa thu hoạch cành đào đã đến khiến người trồng đào không khỏi âu lo. Biết rằng, các sản phẩm hàng hóa trên thị trường đều cần đủ tem nhãn xuất xứ, nhưng với mặt hàng cành đào vừa mang tính thời vụ ngắn, vừa mang tính manh mún trong dân thì e rất khó làm xuể.

Nhìn thẳng thực tế, việc quản lý đào rừng ở một số địa phương đang có chiều hướng gây khó khăn cho người trồng và việc kinh doanh cành đào Tết. Thực tế là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là nghiêm cấm việc chặt phá đào rừng chứ không nhằm gây khó khăn cho người trồng và kinh doanh đào vườn. Như Bộ trưởng- Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã giải thích rõ: “Chúng ta nghiêm cấm việc phá đào ở trong rừng tự nhiên, còn đào rừng người dân tự trồng thì cần khuyến khích người dân phát triển kinh tế, chúng ta không cấm việc này”.

Như vậy, chính quyền địa phương cần có những giải pháp khoanh vùng, bảo vệ những khu vực có đào rừng, tiến hành các giải pháp giám sát rừng, xử phạt người xâm phạm... chứ không phải chỉ hướng vào chứng nhận xuất xứ cành đào dân trồng. Bởi việc đi chứng nhận này vừa tốn nhiều công sức mà khó bao quát được hết, cũng như khó có đủ thời gian để kịp cho mùa Tết năm nay. Hay việc kiểm tra các xe chở cành đào, cơ quan quản lý chỉ nên kiểm tra những xe nào, người nào đang chở những cành đào vừa bị chặt phá trộm từ rừng rồi xử lý, chứ không nên chọn cách xử lý phần ngọn, dễ dàng là yêu cầu người vận chuyển chứng minh xuất xứ của những cành đào vốn dĩ chưa từng có tem nhãn bao giờ.

Hiệp Hòa