Bảo tàng bỏ không và lớp học chen chúc

07:55 | 22/05/2020

(HQ Online) - Vậy là đã 10 năm, Bảo tàng Hà Nội gần như chưa có hoạt động gì đáng kể vì đến hiện tại Bảo tàng này vẫn chưa xong phần trưng bày hiện vật. 10 năm với số tiền đầu tư khổng lồ 2.300 tỷ đồng, trên khu đất kim cương 54.000 m2 là một sự lãng phí vô cùng lớn, đó là chưa kể phần kinh phí để duy trì trong suốt thời gian qua.

bao tang bo khong va lop hoc chen chuc 127031 Bảo tàng “ế” khách: Vì đâu nên nỗi?
bao tang bo khong va lop hoc chen chuc
Bảo tàng Hà Nội

Được biết, Bảo tàng Hà Nội sẽ tạm đóng cửa từ tháng 5/2020 để thi công phần trưng bày và mở cửa trở lại từ cuối 2021. Một phần công việc lớn của Bảo tàng lại tiếp tục được thực hiện, đương nhiên cần phải kèm theo kinh phí, còn hiệu quả ra sao có lẽ người dân Thủ đô cũng như cả nước vẫn phải... chờ.

Trong khi một công trình đồ sộ để lãng phí như vậy thì mấy năm qua học sinh Thủ đô phải chịu đựng nhiều khổ sở do thiếu trường lớp. Theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sĩ số lớp học khoảng 35 học sinh/ lớp thì nhiều trường học công lập ở Thủ đô hiện phải dạy và học với sĩ số lớp học 50-60 học sinh/ lớp. Thậm chí, năm học 2018-2019, nhiều trường tiểu học có sĩ số lên đến gần 70 học sinh/ lớp. Một số trường trong nhiều năm phải bố trí cho học sinh học lệch (học vào cuối tuần) để đảm bảo đủ phòng học, đủ thời gian dạy cho học sinh. Đó còn là chưa nói đến chất lượng cơ sở vật chất, thiết bị học tập của các trường lớp...

Chỉ một hình ảnh trên cho thấy một sự bất cập trong đầu tư, phát triển của Thủ đô. Ngoài Bảo tàng Hà Nội, Hà Nội còn không ít những công trình tiền tỷ lãng phí, kém hiệu quả.

Nhìn thẳng thực tế, câu chuyện Bảo tàng Hà Nội đang cho thấy sự lãng phí và bất cập trong đầu tư trong nền kinh tế còn rất lớn. Hệ quả của tình trạng này là lĩnh vực cấp thiết thì không được đầu tư tương xứng trong khi những khoản tiền khổng lồ lại được đổ vào những công trình kém hiệu quả. Để các nguồn lực được đầu tư hiệu quả, nền kinh tế phát huy tối đa các nguồn lực phát triển thì những câu chuyện như Bảo tàng Hà Nội không nên để lặp lại. Để làm được điều này, cần tầm nhìn và quyết định đúng đắn của người đứng đầu các ban ngành, địa phương, đồng thời, có cơ chế rõ ràng ràng buộc trách nhiệm của các cấp quản lý khi sự lãng phí, yếu kém xảy ra.

Văn Bắc