Bảo hiểm xã hội Việt Nam hỗ trợ khai báo y tế điện tử toàn dân

10:43 | 26/03/2020

(HQ Online) - Để hỗ trợ người dân trong việc khai báo y tế điện tử, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai dịch vụ tin nhắn thông báo mã số Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế đến người tham gia.

bao hiem xa hoi viet nam ho tro khai bao y te dien tu toan dan Bảo hiểm xã hội Việt Nam trao 2 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống Covid-19
bao hiem xa hoi viet nam ho tro khai bao y te dien tu toan dan Đề xuất tạm dừng đóng Bảo hiểm xã hội, miễn đóng Bảo hiểm thất nghiệp đến tháng 12/2020
bao hiem xa hoi viet nam ho tro khai bao y te dien tu toan dan Khai báo y tế điện tử toàn dân: Khó với người “kém công nghệ”
bao hiem xa hoi viet nam ho tro khai bao y te dien tu toan dan Khai báo y tế toàn dân - Chung tay đẩy lùi dịch Covid-19
bao hiem xa hoi viet nam ho tro khai bao y te dien tu toan dan
Với mã số BHXH, BHYT cung cấp khi khai báo y tế điện tử, người dân sẽ giúp ngành Y tế và các cơ quan chức năng có thêm thông tin về quá trình KCB BHYT. Ảnh: Internet.

Với việc quản lý cơ sở dữ liệu của gần 86 triệu người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT), trên 15 triệu người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), nhận thấy việc thực hiện khai báo y tế điện tử toàn quốc có ý nghĩa tích cực trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, BHXH Việt Nam đã chủ động xây dựng chương trình, đề xuất những phương án, cách thức giúp kết nối, liên thông, chia sẻ Cơ sở dữ liệu giữa BHXH Việt Nam và Bộ Y tế để phục vụ cho công tác khai báo y tế của người dân được diễn ra thuận tiện, đảm bảo chính xác, hiệu quả.

Hiện, BHXH Việt Nam đã triển khai dịch vụ tin nhắn thông báo mã số BHXH, BHYT đến người tham gia phục vụ cho việc khai việc khai báo y tế điện tử; đồng thời, qua kênh truyền thông của các cơ quan báo chí, qua Cổng Thông tin, Fanpage Facebook và Trung tâm Dịch vụ khách hàng của BHXH Việt Nam để hướng dẫn người dân có thể chủ động tra cứu mã số này.

Với mã số BHXH, BHYT cung cấp khi khai báo y tế điện tử, người dân sẽ giúp ngành Y tế và các cơ quan chức năng có thêm thông tin về quá trình KCB BHYT được lưu trữ trên Hệ thống Thông tin Giám định BHYT của BHXH Việt Nam.

Qua đó, cơ quan chức năng có thể biết được bệnh lý nền của người khai báo, phòng khi người này mắc Covid-19 sẽ được kịp thời điều trị với các phác đồ điều trị kết hợp phù hợp với tiền sử bệnh của từng bệnh nhân, góp phần hạn chế, khống chế được số ca tử vong do Covid-19 gây ra.

Đặc biệt, trong hơn một tháng trở lại đây, số lượng cuộc gọi đến Trung tâm Dịch vụ khách hàng BHXH Việt Nam gia tăng đột biến. Đa số các cuộc gọi đến đều xoay quanh nội dung cần tư vấn về các quyền lợi khám chữa bệnh BHYT của người có thẻ khi không may bị mắc Covid-19 và đề nghị cách hướng dẫn tra cứu mã số BHXH, BHYT phục vụ cho việc khai báo y tế điện tử.

Xuân Thảo