Bám trụ nơi biên cương để phòng, chống Covid-19

08:31 | 16/01/2021

(HQ Online) - Ở thời điểm hiện tại, các lực lượng Hải quan, Biên phòng, Y tế tại các cửa khẩu quốc tế đều “căng mình” bám trụ từng mét đường biên, cột mốc, kiểm soát từng đường mòn, lối mở nhằm đảm bảo “mục tiêu kép” giữ vững an ninh biên giới và phòng chống đại dịch Covid-19.

Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn.
Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn.

“Căng mình” phòng dịch

Những ngày đầu tiên của năm 2021, trong chuyến công tác lên Nghệ An, chúng tôi đã có dịp đến thăm cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, tại xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Đây là cửa khẩu quốc tế nối liền với tỉnh Xiêng Khoảng của Lào.

Việt Nam đang nổi lên là điểm sáng về kiểm soát tốt dịch Covid-19. Chính vì thế, thời gian qua, tình hình nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp và đã có trường hợp gây lo ngại về dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, nhưng đã được kiểm soát kịp thời. Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương hồi cuối năm 2020, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, hiện đã đưa 70.000 người ở nước ngoài về nước, nhưng vẫn còn hàng trăm nghìn người muốn về nước, nhất là dịp cuối năm. Tính từ đầu năm, đã có khoảng 14.000 người nhập cảnh bất hợp pháp, gây khó khăn rất lớn cho các lực lượng trong quản lý và thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. “Đời sống của bà con trong vùng dịch bệnh ở nước ngoài rất khó khăn. Tâm tư nguyện vọng của họ trong dịp Tết về quê nhiều”, Bộ trưởng Bộ Công an chia sẻ.

Theo chia sẻ của những người dân sống xung quanh, chỉ cách đây 1 năm, cửa khẩu luôn nhộn nhịp xe qua người lại, những chuyến xe chở đầy hàng hóa ùn ùn thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, “cơn bão” Covid-19 ập đến đã khiến cửa khẩu nơi đây đìu hiu, vắng vẻ hơn trước. Dù vậy hàng hóa và con người vẫn được lực lượng chức năng hỗ trợ thực hiện thủ tục đầy đủ và thuận lợi nhất.

Để tránh mất thời gian thực hiện biện pháp cách ly theo quy định của hai nước, các doanh nghiệp sẽ thực hiện phương pháp “đổi lái”. Nghĩa là lái xe ở bên Lào cho xe qua cửa khẩu, đến khu vực quy định thì sẽ đổi lái cho lái xe người Việt Nam chở về xuôi và ngược lại. Chính cách làm này đã giúp lưu lượng hàng hóa vẫn được thông thương mà đảm bảo phòng tránh dịch.

Tuy nhiên, về vấn đề xuất nhập cảnh, ông Phan Văn Hải, kiểm dịch viên y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, từ đầu năm đến nay Trung tâm đã làm thủ tục khai báo y tế cho hơn 10.000 người nhập cảnh. Lượng người xuất nhập cảnh hầu như ngày nào cũng có, ngày ít thì vài ba người, ngày nhiều nhất có khi lên tới 300 người. Càng gần cuối năm, lượng người XNC càng nhiều. Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định, những người xuất nhập cảnh này sau khi làm bao gồm cả khai báo y tế, sẽ được kiểm tra sơ bộ về sức khỏe rồi đưa lên xe về địa điểm tập trung, thực hiện cách ly theo quy định của Việt Nam và Lào.

Người xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phải thực hiện nghiêm việc khai báo và kiểm tra y tế. 	Ảnh: Hiền Dịu
Người xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phải thực hiện nghiêm việc khai báo và kiểm tra y tế. Ảnh: Hiền Dịu

Ngoài ra, tại cửa khẩu, công tác phối hợp giữa các lực lượng Hải quan, Biên phòng, Y tế trong nước và nước bạn Lào đều được thực hiện rất chặt chẽ. Cửa khẩu được trang bị máy đo thân nhiệt, thực hiện phát khẩu trang cho các hành khách đi qua cửa khẩu. Lực lượng Biên phòng đã thiết lập nhiều chốt chặn, bố trí cán bộ, chiến sỹ túc trực, canh gác 24/24 giờ. Trong đó, lực lượng Hải quan và Biên phòng vẫn thường xuyên phối hợp đi tuần tra biên giới, với đầy đủ quân trang, chó nghiệp vụ… để đến các đường mòn, lối mở nhằm siết chặt khu vực biên giới trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Ông Tô Hiếu, Đội Nghiệp vụ, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết, lực lượng Hải quan tại đây luôn tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, do phải thực hiện chặt chẽ phương án phòng tránh dịch, thực hiện nghiêm các yêu cầu về cách ly công dân đến từ nước ngoài của cả hai nước nên hoạt động xuất nhập khẩu bị hạn chế hơn trước. Vì vậy, các lực lượng canh giữ biên giới không chủ quan, lơ là mà phải càng tăng cường hơn nữa những biện pháp để phòng chống dịch.

Vất vả những ngày giáp Tết

Tình hình thời gian qua đã cho thấy, XNC trái phép là thách thức của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, thời điểm gần tết Nguyên đán, dự báo hoạt động xâm nhập biên giới sẽ càng diễn biến phức tạp.

Cán bộ Hải quan, Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phối hợp kiểm tra phương tiện qua cửa khẩu.	Ảnh: Hiền Dịu
Cán bộ Hải quan, Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phối hợp kiểm tra phương tiện qua cửa khẩu. Ảnh: Hiền Dịu

Chỉ thị số 01/CT-TTg về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ban hành ngày 5/1 vừa qua đã yêu cầu các bộ, ngành liên quan phải tăng cường quản lý biên giới, ngăn chặn triệt để nhập cảnh trái phép, đặc biệt tại các tuyến đường mòn, lối mở, đường biển... Giao nhiệm vụ cho lực lượng Công an chính quy ở cấp xã, phát động phong trào quần chúng, huy động mặt trận và các đoàn thể tại cơ sở, đề nghị mỗi người dân, từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư chủ động phát hiện, khai báo về các trường hợp nhập cảnh trái phép…

Theo các cơ quan chức năng, đa phần những người muốn xuất cảnh, nhập cảnh trái phép ra nước ngoài mục đích chủ yếu là để lao động, kiếm thêm thu nhập, hoặc đi lại qua Việt Nam để sang quốc gia khác. Hành vi này không những phạm pháp mà còn gây ra nhiều hệ lụy về an sinh xã hội. Vì thế, cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng, việc tuyên truyền, giáo dục ý thức cho người dân về xuất nhập cảnh, phòng tránh Covid-19 đúng quy định là rất cần thiết.

Điều đáng nói là việc phòng chống dịch Covid-19 nơi biên giới được đảm bảo bao nhiêu, thì bấy nhiều vất vả sẽ dồn cho các lực lượng canh giữ biên giới. Chia sẻ với chúng tôi, một chiến sĩ Biên phòng cho biết đã phải túc trực trên cửa khẩu Nậm Cắn từ khi dịch bùng phát mạnh tại Việt Nam đến nay chưa được về nhà, vì liên tục phải thực hiện các nhiệm vụ tuần tra biên giới, kiểm soát hoạt động XNC. Còn các cán bộ lực lượng Hải quan tuy vẫn được bố trí thời gian về thăm nhà, nhưng không được thường xuyên như trước. Vì thế, mùa đông năm nay rất lạnh, nhưng các lực lượng canh giữ biên giới vẫn phải bám trụ, với dự báo sẽ tiếp tục là một cái Tết xa nhà nơi miền biên cương để góp phần đảm bảo sự yên bình, an toàn dịch bệnh cho quê hương đất nước.

Thu Hiền - Hương Dịu