Bác sỹ khuyến cáo xử lý khi bị chó cắn

15:55 | 06/04/2019

(HQ Online) - Trước các sự việc chó tấn công người gây thương tích, thậm chí dẫn tới tử vong xảy ra gần đây, các chuyên gia y tế khi trao đổi với phóng viên đã có khuyến cáo cách xử lý.

bac sy khuyen cao xu ly khi bi cho can
Thả rông chó ngoài đường không rọ mõm tiềm ẩn nhiều nguy cơ.
lien tiep cac ca tu vong do cho rat dang lo ngai Cần xử lý nghiêm chủ nuôi để chó cắn chết người

(HQ Online) - Vụ việc cả đàn chó xông vào tấn công một em bé 7 tuổi tại Hưng Yên khiến em bé tử vong ...

lien tiep cac ca tu vong do cho rat dang lo ngai Bé trai 9 tuổi bị chó nhà cắn thương tâm

(HQ Online) - Bé Vũ Đức Duy, 9 tuổi, dân tộc Nùng, ở thôn Đoàn Kết, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái ...

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho rằng, người bị động vật như chó, mèo tấn công bên cạnh tổn thương ngoài da còn phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh dại. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút dại gây ra, thường tác động lên hệ thần kinh, có tỷ lệ tử vong gần 100%. Khi bị chó cắn, việc tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ tính mạng.

Hiện nay có tình trạng nhiều người dân chủ quan sau khi bị chó cắn không chịu đi tiêm phòng vì nghĩ “chó nhà nuôi cắn không sao” hoặc tìm đến các thầy lang điều trị. Đây là điều sai lầm bởi mắt thường chúng ta không thể phân biệt được con chó cắn người có mang vi rút dại hay không. Và việc điều trị bằng thuốc nam đến nay chưa có biện pháp nào khẳng định được hiệu quả trong phòng, chữa bệnh dại.

Theo bác sỹ Cấp, không phải tất cả trường hợp chó cắn người đều là động vật đang mang bệnh nhưng mọi người cần theo dõi chặt chẽ con chó. Sau khoảng 10 ngày nếu con chó đó ốm rồi chết, bị giết hoặc chạy mất, người bị cắn cần ngay lập tức đi tiêm phòng. Trường hợp “thủ phạm” vẫn sống khỏe mạnh thì người bị cắn không bị mắc bệnh.

Ngoài ra, mọi người cũng cần tiêm phòng ngay trong trường hợp bị chó tấn công vào vùng nhiều dây thần kinh như đầu mặt cổ vì ở những vị trí này, vi rút dại phát tán rất nhanh. Hoặc bị tấn công ở bộ phận sinh dục, lòng bàn tay hay mức độ tổn thương nhiều, dập nát. Ngay cả những trường hợp bị chó con cắn cũng nên lưu ý tiêm phòng ngay vì chó con ít khi chủ động tấn công người và chó con cũng khó theo dõi.

Về cách xử lý cụ thể, theo bác sỹ Cấp, nếu chẳng may bị vật nuôi (chó, mèo) cắn, kể cả con vật đã được tiêm phòng dại, cần xử lý ngay vết cắn bằng xà phòng hoặc với nước sạch trong vòng 15 phút nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại.

Sau đó cần rửa sạch vết thương với cồn 70%, cồn i-ôt hoặc povidone - iodine nếu có. Khi rửa lưu ý nhẹ nhàng, tránh làm lở loét vết thương. Nếu rửa vết thương sâu, lớn, chảy máu cần rửa nhanh, tránh tình trạng mất máu quá nhiều. Dùng miếng vải sạch phủ lên vết thương và băng hờ lại. Ngay sau đó đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để được các bác sĩ xem xét và có chỉ định thích hợp.

Những vụ việc chó cắn thương tâm:
Ngày 3/4, một bé trai ở Hưng Yên bị một đàn chó tấn công dẫn đến trẻ tử vong.
Ngày 4/4, thông tin từ tỉnh Hòa Bình cho biết, có hai trường hợp tử vong do nghi ngờ chó cắn.
Tháng 3/2019, một em bé 9 tuổi ở Yên Bái bị đàn chó 4 con ở nhà nuôi xông vào cắn, khiến em bị thương nặng, mất toàn bộ da vùng mu, dương vật gần như cụt, bại não…
Tháng 8/2018, một người đàn ông ở Hà Nội bị một con chó giống từ châu Âu cắn vào cổ, ông được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.
Tháng 7/2018, một em bé 8 tháng tuổi ở Ba Đình, Hà Nội bị một chú chó ngao Tây Tạng nhà nuôi cắn chết khi em đang ở trong nhà.

D.Ngân