Bắc Giang cử “Tổ hỗ trợ” lên cửa khẩu dọn đường xuất khẩu vải thiều

14:40 | 22/05/2021

(HQ Online) - Sở Công thương Bắc Giang quyết định đưa 2 “Tổ hỗ trợ” lên cửa khẩu tại tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn để nắm bắt tình hình, giải quyết vướng mắt trong quá trình vận chuyển và xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc.

Dịch bủa vây Bắc Giang, cần ngành logistics vào cuộc hỗ trợ tiêu thụ hàng trăm nghìn tấn nông sản
Sau Hải Dương, Bắc Giang cũng tính bán vải thiều trên sàn thương mại điện tử
Bắc Giang cử “Tổ hỗ trợ” lên cửa khẩu dọn đường xuất khẩu vải thiều
Trong tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, tỉnh Bắc Giang dự kiến xuất khẩu khoảng 85.000 tấn vải thiều sang Trung Quốc. Ảnh: Internet

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Trần Quang Tấn đã ký quyết định thành lập “Tổ hỗ trợ” xuất khẩu vải thiều tại cửa khẩu năm 2021.

Theo quyết định này, một tổ sẽ có trách nhiệm thường trực hỗ trợ xuất khẩu vải tại cửa khẩu Lạng Sơn, tổ còn lại phụ trách cửa khẩu tại tỉnh Lào Cai. Hai tổ sẽ thường trực tại cửa khẩu các tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai để nắm bắt và xử lý tại chỗ những vấn đề khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình vận chuyển, lưu thông và xuất khẩu qua cửa khẩu.

Đồng thời thường xuyên báo cáo tình hình trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp cũng như phương pháp xử lý đối với những khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Quyết định nêu rõ, "Tổ hỗ trợ" cần thông tin, hướng dẫn cho doanh nghiệp, thương nhân có hoạt động xuất khẩu vải thiều về các quy định, điều kiện về người, phương tiện và hàng hoá vận chuyển lưu thông đi đến các cửa khẩu Lào Cai, Lạng Sơn.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Bắc Giang (thành viên trong “Tổ hỗ trợ” xuất khẩu vải thiều tại cửa khẩu Lạng Sơn) cho biết, vải thiều hiện được xuất khẩu ưu tiên qua luồng xanh đi trước. Sau khi vải thiều thông quan hết mới đến các hàng hoá khác làm thủ tục thông quan.

Ban quản lý cửa khẩu cũng chỉ đạo cán bộ làm trước giờ hành chính để phục vụ giải quyết sớm các thủ tục thông quan cho quả vải thiều. Do đó, thời điểm này vải thiều được xuất khẩu sang Trung Quốc rất thuận lợi.

“Hiện tại chưa có thống kê lượng vải thiều xuất khẩu sang Trung Quốc của từng địa phương, song theo số liệu chung thì mỗi ngày có khoảng 400 tấn vải thiều Việt Nam được xuất sang thị trường này. Giá vải thiều sớm tại huyện Tân Yên (Bắc Giang) dao động từ 20.000-35.000 đồng/kg tuỳ loại. Vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP có giá cao hơn”, ông Thọ nói.

Trước đó, theo kế hoạch tiêu thụ vải của Bắc Giang, trong tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, tỉnh này dự kiến xuất khẩu khoảng 85.000 tấn vải thiều sang Trung Quốc. Còn khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, dự kiến Bắc Giang sẽ xuất khẩu khoảng 45.000 tấn vải sang thị trường truyền thống này.

Vải thiều tại Bắc Giang đang bước vào chính vụ thu hoạch với sản lượng 180.000 tấn, thời gian bắt đầu 20/5 đến 20/7.

Để tiêu thụ vải thiều thuận lợi, UBND tỉnh Bắc Giang đã đề nghị huyện Lục Ngạn thành lập các tổ chốt, trạm tại các tuyến đường chính giáp ranh với các huyện Lục Nam, Sơn Động (Bắc Giang), Đình Lập, Hữu Lũng (Lạng Sơn) để kiểm soát công tác phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn vùng sản xuất vải thiều, thời hạn bắt đầu từ 20/5.

Đồng thời, ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân vùng có vải, vận động người trồng vải không đi khỏi địa bàn; khuyến khích, thúc đẩy đầu tư các lò sấy vải thiều.

Xây dựng kịch bản huy động lực lượng cho công tác thu hoạch, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn; triển khai việc thành lập các tổ liên kết giữa các hộ trồng vải với nhau theo khu vực, địa bàn để hỗ trợ trong thu hái, vận chuyển.

Đáng chú ý, trong trường hợp cần thiết, báo cáo Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 cho phép lực lượng quân đội trên địa bàn tỉnh hỗ trợ người dân thu hoạch, đóng gói, vận chuyển vải thiều trên cơ sở kế hoạch hiệp đồng lực lượng về công tác phòng chống thiên tai.

Về công tác tiêu thụ vải thiều, tỉnh Bắc Giang đề nghị Sở Công Thương phối hợp cùng các địa phương làm việc với phía Trung Quốc để thúc đẩy, tạo điều kiện, kịp thời cho thương nhân Trung Quốc được nhập cảnh, sang khảo sát, đàm phán thu mua vải thiều tại Bắc Giang trong thời gian sớm nhất.

Đẩy mạnh sự hỗ trợ của các cơ quan ngoại giao, tham tán kinh tế của Việt Nam ở nước ngoài như Nhật Bản, Australia, Singapore, châu Âu... trong việc quảng bá, tiêu thụ vải thiều của tỉnh tại thị trường xuất khẩu.

Cần chủ động mời gọi các các chợ đầu mối trong toàn quốc, với các đối tác tiêu thụ lớn như: Hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các doanh nghiệp chế biến nông sản thực phẩm đến tỉnh Bắc Giang khảo sát, liên kết, ký hợp đồng tiêu thụ vải thiều.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bắc Giang còn yêu cầu tập trung cao cho hình thức tiêu thụ, chào bán sản phẩm vải thiều trên các sàn thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng online như: Tiki.vn, lazada.vn, sendo.vn, voso.vn...; bán hàng online trên các trang mạng xã hội zalo, facebook, youtube.

Uyển Như