Ba vấn đề lớn tạo động lực tăng trưởng mới cho ĐBSCL

20:52 | 16/11/2022

(HQ Online) - Các vấn đề, giải pháp nhằm đưa kinh tế tạo tạo động lực kinh tế mới, bứt phá cho ĐBSCL trong giai đoạn mới sau đại dịch Covid-19, theo tinh thần quy hoạch tích hợp vùng ĐBSCL 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ được đưa ra bàn thảo tại Diễn đàn Mekong Connect diễn ra tại Cần Thơ từ 23 – 24/11 tới.

Tháo điểm nghẽn chi phí logistics vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Tháo điểm nghẽn vận chuyển hàng hóa XNK cho vùng ĐBSCL
Nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp ĐBSCL
Ban tổ chức thông tin về những nội dung của Diễn đàn Mekong Connect năm 2022
Ban tổ chức thông tin về những nội dung của Diễn đàn Mekong Connect năm 2022

Chiều 16/11, UBND TP Cần Thơ phối hợp cùng các tỉnh trong mạng lưới liên kết ABCD Mekong (An Giang – Bến Tre – Cần Thơ – Đồng Tháp), TPHCM và Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức họp báo, thông tin về những nội dung của Diễn đàn Mekong Connect năm 2022.

Phát biểu tại họp báo, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, ĐBSCL đang đứng trước cơ hội lớn để thay đổi, cần nắm bắt cơ hội, hợp tác để phát triển nhanh nhưng phải bền vững. Điểm sáng lớn nhất của ĐBSCL trong hai năm 2020-2021 là nông nghiệp với kim ngạch xuất khẩu nông thủy sản của vùng đóng vai trò then chốt trong việc duy trì thặng dư thương mại cho cả nước. Trong dài hạn, tăng trưởng và thịnh vượng kinh tế không đến từ nông nghiệp mà đến từ sự chuyển đổi cơ cấu sang công nghiệp và dịch vụ. Vì vậy, nhận diện rõ nét và từng bước tháo gỡ những nút thắt cản trở sự phát triển công nghiệp và dịch vụ của ĐBSCL là điều kiện cần thiết để có thể phát triển vùng đất này.

Đồng thời Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 287/QĐ-TTg ngày 28 tháng 2 năm 2022. Đây như một cơ chế có tính pháp lý từ bên trên, có tiềm năng tạo ra và thúc đẩy hợp tác, liên kết vùng. Bản quy hoạch này sẽ tác động một cách toàn diện đến nền kinh tế của vùng, đặc biệt đối với chuyển đổi nông nghiệp, hệ thống cơ sở hạ tầng và logistics. Để có thể triển khai những định hướng mới của Quy hoạch tích hợp, đòi hỏi nhiều điều kiện có tính tiền đề, trong đó quan trọng nhất là phải thay đổi cơ bản về tư duy và tầm nhìn phát triển; phải xây dựng được thể chế quản trị và liên kết vùng thực chất, có hiệu lực...

Trên tinh thần đó, Mekong Connect 2022 sẽ tập trung vào các nôi dung được nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL đặc biệt quan tâm, nhằm tạo động lực kinh tế mới, bứt phá trong giai đoạn mới sau đại dịch Covid-19 của các địa phương và toàn vùng, theo tinh thần các nghị quyết của Đảng và Nhà nước mà trọng tâm là quy hoạch tích hợp vùng ĐBSCL 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cụ thể, diễn đàn sẽ có 3 phiên thảo luận chính với các chủ đề: chủ động nâng chất lượng liên kết tích hợp; khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số và chủ đề phát triển bền vững.

Trong đó, phát triển bền vững đang là mục tiêu được nhiều doanh nghiệp hướng tới nhằm đáp ứng các yêu cầu của thị trường. Nói về chủ đề này, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết: “Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn trên thế giới đã chuyển qua dùng những nguyên liệu từ giấy, gỗ để thay cho những phần sử dụng nhựa của sản phẩm. Bên cạnh đó, còn là vấn đề tiêu chuẩn xanh, tiêu chuẩn bền vững là nhân tố đảm bảo ổn định chất lượng cho sản phẩm của doanh nghiệp đồng bằng. Hơn lúc nào hết, chúng ta thấm thía muốn đi xa, được thị trường chấp nhận, cần có những “giấy thông hành” đạt chuẩn mới tốt lên được”.

Nguyễn Hiền