Bà Rịa – Vũng Tàu: Vướng kiểm tra chất lượng nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản

15:10 | 19/02/2020

(HQ Online) - Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu mới đây đã có văn bản gửi Tổng cục Hải quan báo cáo vướng mắc liên quan đến kiểm tra chất liệu sản xuất thức ăn thủy sản.    

ba ria vung tau vuong kiem tra chat luong nguyen lieu san xuat thuc an thuy san Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu: Thu gần 19 tỷ đồng từ kiểm tra sau thông quan

(HQ Online) - Theo Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu, tính đến ngày 15/11 đơn vị đã tiến hành kiểm tra sau thông quan ...

ba ria vung tau vuong kiem tra chat luong nguyen lieu san xuat thuc an thuy san Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Sung sức tuổi 40

(HQ Online) - 40 năm xây dựng và phát triển, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, Cục Hải quan Bà Rịa -Vũng Tàu đã ...

ba ria vung tau vuong kiem tra chat luong nguyen lieu san xuat thuc an thuy san
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép, Cục Hải quan BR-VT. Ảnh: Nguyễn Huế

Cụ thể, ngày 10/1/2020, Công ty TNHH Khai Anh – Bình Thuận có đăng ký tờ khai nhập khẩu tên hàng theo khai báo là lúa mì (nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản). Ngày 3/2/2020, Công ty TNHH Khoa Kỹ sinh vật Thăng Long đăng ký tờ khai nhập khẩu tên hàng theo khai báo: lúa mì là nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản.

Cả hai tờ khai nói trên doanh nghiệp đều có đăng ký kiểm dịch thực vật nhưng không đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng với lý do cơ quan kiểm dịch không tiếp nhận (có xác nhận miễn kiểm tra chất lượng của Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng II).

Theo công văn số 01/BVTV-TH ngày 2/1/2020 của Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn gửi các Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng về việc hướng dẫn kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản nhập khẩu. Theo đó “không tiếp nhận hồ sơ và thực hiện kiểm tra đối với các loại thức ăn thủy sản có nguồn gốc thực vật do không đủ điều kiện để đưa vào Danh mục hàng hóa kiểm tra chuyên ngành trước thông quan”.

Như vậy, cùng một mặt hàng nhập khẩu là lúa mì nhưng lại có hai phương thức quản lý khác nhau. Đối với tờ khai khai báo là “nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi" thì doanh nghiệp đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng nhưng đối với tờ khai khai báo là "nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản" thì lại không đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng.

Nhằm kịp thời có biện pháp quản lý chặt chẽ, tránh trường hợp doanh nghiệp có thể lợi dụng khai lách tên hàng để lẩn tránh chính sách quản lí của nhà nước, Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị Tổng cục Hải quan xem xét, sớm có ý kiến hướng dẫn, chỉ đạo đối với trường hợp nêu trên.

Nguyễn Huế