ATM dịp Tết đã “dễ thở” hơn?

14:40 | 01/02/2019

(HQ Online) - Càng những ngày sát Tết, các giao dịch tiền mặt càng tăng nhanh với số lượng lớn khiến nguy cơ nghẽn mạng, nghẽn ATM là điều khó tránh khỏi.

atm dip tet da de tho hon Sẽ xử phạt hành chính ngân hàng để máy ATM thiếu tiền, không hoạt động
atm dip tet da de tho hon Yêu cầu cung ứng đủ tiền mặt, hệ thống ATM thông suốt trong dịp Tết
atm dip tet da de tho hon Làm thế nào để giao dịch thẻ an toàn trên ATM?

Theo Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, gần 87% giao dịch qua ATM là giao dịch rút tiền mặt. Hơn nữa, việc giao dịch, thanh toán bằng thẻ tại vùng ngoại thành, nông thôn đến nay vẫn chưa phổ biến. Vậy nên, cứ đến dịp cuối năm, khi lương và thưởng Tết đổ về tài khoản, cũng là lúc người dân phải xếp hàng tại các cây ATM để rút tiền mặt.

Nếu như những năm trước đây, càng gần sát Tết, nhiều cây ATM lại “đổ bệnh”, hoặc hỏng máy, hoặc hết tiền khiến người dân phải rất vất vả để rút được tiền. Thì năm nay, theo khảo sát của phóng viên trong sáng ngày 1/2 trên một vài tuyến phố của TP.Hà Nội, các cây ATM chỉ gặp tình trạng đông đúc, người dân xếp hàng, rất ít ATM bị lỗi, hỏng.

atm dip tet da de tho hon
Tại các cây ATM của các ngân hàng lớn, người dân phải xếp hàng để chờ tới lượt giao dịch. Ảnh: H.Dịu

Tuy nhiên, tùy từng thời điểm, nhất là tầm chiều tối, vẫn có không ít trường hợp cây ATM hỏng hóc, hết tiền. Nhưng đáng ghi nhận là việc sửa chữa diễn ra khá nhanh chóng.

Chia sẻ về trường hợp của mình, chị Phương Dung (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Vào chiều hôm qua (31/1), tôi phải đi 4 cây ATM mới có thể rút được tiền mặt, có cây thì máy hỏng, có cây thì người xếp hàng quá đông”.

Những tiến bộ này có được là nhờ sự chỉ đạo sát sao của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Trong công điện yêu cầu đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết nguyên đán 2019, Thống đốc NHNN đã yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố kịp thời xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp máy ATM thiếu tiền, không hoạt động do lỗi chủ quan của ngân hàng. Vì thế, các ngân hàng đã phải nỗ lực để đảm bảo hoạt động ATM được thông suốt, tránh gây bức xúc cho người dân.

Mặt khác, ngoài việc đảm bảo hoạt động ATM thông suốt, nhiều ngân hàng còn hợp tác, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc chi trả tiền mặt trực tiếp, nhất là tại các khu công nghiệp.

atm dip tet da de tho hon
Giao dịch trong các ngân hàng cũng rất đông đúc

Cũng trong thời gian sát Tết, không chỉ ATM bị quả tải mà Internet Banking và Mobile Banking của một số ngân hàng cũng nhiều thời điểm trục trặc, tắc nghẽn trong việc chuyển tiền, thanh toán.

Anh B.L.H (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Vào buổi sáng ngày 1/2, khi chuyển khoản cho người thân thì ứng dụng Mobile Banking của ngân hàg BIDV báo lỗi, trong khi tiền đã bị trừ đi. Nhưng rất may, sau một thời gian chờ đợi thì tài khoản lại thông suốt, người thân cũng đã nhận được tiền”.

Có thể thấy, hoạt động ngân hàng trong những ngày cận Tết thường gặp khó khăn hơn do số lượng giao dịch đông đúc, quá tải. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên tập thói quen giao dịch qua thẻ hay các ứng dụng Mobile Banking. Ngoài ra, người dân cũng cần cẩn trọng khi rút tiền, tránh tình trạng để máy “nuốt thẻ”.

Hương Dịu