Ấn tượng từ sửa sai

09:12 | 19/02/2020

(HQ Online) - Sau nhiều ý kiến phản hồi, trong đó có ý kiến của ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành uỷ Hội An, tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt quyết định điều chỉnh cục bộ, cập nhật chi tiết xây dựng (tỉ lệ 1/500) tổng mặt bằng dự án Công viên văn hóa chủ đề “Ấn tượng Hội An” tại phường Cẩm Nam (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam). 

an tuong tu sua sai
Phố cổ Hội An. Ảnh Internet

Theo đó, chỉ tiêu mật độ xây dựng được điều chỉnh giảm từ 23,7% xuống còn 19,81%. Bản quy hoạch được điều chỉnh có một số nội dung đáng chú ý như: Bỏ hạng mục khu nhà hát trong nhà 1.000 chỗ ngồi với diện tích hơn 2.800m2, bố trí lại khu cây xanh và mặt nước; bỏ hạng mục câu lạc bộ với diện tích hơn 422m2, bố trí hạng mục công trình lưu trú; giảm diện tích khu vực lưu trú từ 3.322,9m2 xuống còn 3.186,6m2, bổ sung thêm khu nhà hàng - tiếp tân rộng hơn 925m2… Một số hạng mục nhà hàng, khu phố thương mại cũng được bỏ, thay thế bằng công trình khác hoặc điều chỉnh quy mô theo chiều hướng giảm diện tích xây dựng.

Đây là một động thái thể hiện thái độ cầu thị của chính quyền địa phương.

Đối với nhiều người yêu Hội An, việc tạo điểm nhấn, “ấn tượng Hội An” bằng cách xây dựng công trình bê tông cốt thép ngay trên cồn bãi giáp với phố cổ Hội An là lợi bất cập hại, bởi sẽ tác động không nhỏ đến môi trường, ảnh hưởng đến dòng chảy, phá vỡ cảnh quan di sản văn hóa thế giới Hội An.

Tuy nhiên, hạng mục nhà hát ngoài trời cao tới 16,5 m - đã được đơn vị xây dựng và đưa vào hoạt động lâu nay – sẽ vẫn được giữ nguyên, trong khi các ý kiến cho rằng việc cấp phép xây dựng với chiều cao tối đa lên tới 16,5m là vi phạm quy chế quản lý xây dựng của Hội An. Hơn nữa, chính công trình này đã từng thổi bùng những hoài nghi chính đáng về tính minh bạch và tuân thủ pháp luật. Ngay từ năm 2018, khi được hỏi về vấn đề này, ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An thẳng thắn cho rằng, ông được biết, ngày 18/3, công trình được đưa vào khai thác, song ngày 20/3 mới có giấy phép xây dựng.

Trở lại với bản quy hoạch điều chỉnh, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam khi trao đổi với báo chí, đã khẳng định: “Vấn đề này đã được cân nhắc kỹ lưỡng và đồng thuận cao từ tỉnh đến địa phương”.

Đành rằng việc tạo sản phẩm du lịch mới, đặc thù cho Hội An là cần thiết. Đành rằng việc điều chỉnh quy hoạch là một việc làm đáng trân trọng, dù muộn còn hơn không. Nhưng vẫn còn đó câu hỏi về xử lý trách nhiệm của những người đã làm sai và giải pháp với công trình vi phạm. Dư luận trông đợi sự sửa sai kiên quyết, triệt để của chính quyền địa phương. Chắc chắn tinh thần sửa sai đó sẽ là “ấn tượng” sâu sắc nhất khiến thành phố này được du khách yêu mến và tìm đến nhiều lần hơn nữa.

Cẩm Hà