Ấn tượng kết quả cải cách thủ tục hành chính của Cục Hải quan TPHCM

17:35 | 05/10/2022

(HQ Online) - 50 báo cáo viên cấp Thành phố là lãnh đạo Thành ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành của TPHCM tham dự Hội nghị giao ban báo cáo viên cao cấp Thành phố quý 3 năm 2022 đã ấn tượng về kết quả cải cách thủ tục hành chính của Cục Hải quan TPHCM.

Ấn tượng kết quả cải cách thủ tục hành chính của Cục Hải quan TPHCM
Cục trưởng Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng báo cáo chuyên đề cải cách hành chính trong lĩnh vực hải quan

Ngày 4/10/2022, tại trụ sở Cục Hải quan TPHCM đã diễn ra Hội nghị giao ban báo cáo viên cấp Thành phố quý 3 năm 2022 dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Thọ Truyền, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM. Thành phần tham dự gồm 50 báo cáo viên cấp Thành phố là lãnh đạo Thành ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố.

Cục Hải quan TPHCM được đánh giá là đơn vị có nhiều thành tích nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, ông Đinh Ngọc Thắng, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM vinh dự được mời làm báo cáo viên với chuyên đề: Một số kết quả cải cách hành chính trong lĩnh vực Hải quan (áp dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực hải quan; thủ tục thông quan; các giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp; công tác phát hiện, ngăn chặn buôn lậu và gian lận thương mại,…)

Theo ông Đinh Ngọc Thắng, thực hiện phương châm “Cộng đồng doanh nghiệp và Cục Hải quan TPHCM là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển” với mục tiêu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế, trong nhiều năm qua, Cục Hải quan TPHCM là đơn vị được xếp trong Top đầu của toàn ngành Hải quan về công tác cải cách thủ tục hành chính, chỉ số hài lòng của doanh nghiệp.

Với mục tiêu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế, Cục Hải quan TPHCM đã chủ động nghiên cứu, triển khai thực hiện nhiều đề án, giải pháp thiết thực nhằm tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Trong đó, “Đề án Thủ tục hải quan trong hoạt động logistics và chống ùn tắc tại cảng Cát Lái” đã được triển khai từ năm 2020. Việc triển khai đề án này đã giúp rút ngắn thời gian giao nhận hàng hóa. Với bình quân 1.450 tờ khai/ngày, về tổng thể đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm được 2.175 giờ chờ đợi làm thủ tục; chi phí phát sinh cho việc di chuyển giảm được 43.500 km mỗi ngày; giảm chi phí lưu kho, giảm chi phí thủ công bốc xếp, giảm chi phí nâng hạ container, tối ưu hóa kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, gia tăng khai thác xe, gia tăng khả năng lưu thông hàng hóa, mở rộng vành đai logistics thành phố đến các tỉnh lân cận, ước tính tiết kiệm chi phí xã hội hơn 3.000 tỷ đồng/năm.

Cùng với đó, “Đề án công nghệ số hệ thống quản trị hải quan TPHCM (HCAS)” được xây dựng và triển khai năm 2019 đã tạo bước đột phá về ứng dụng công nghệ khoa học trong quản lý. Theo đó, ước tính hơn 90% doanh nghiệp đã được hưởng lợi trực tiếp về thời gian và chi phí đi lại, chờ đợi. Dựa trên nền tảng di động, hệ thống cung cấp đầy đủ thông tin cho không chỉ người làm thủ tục, đại lý hải quan mà cả chủ hàng, đối tác, các tổ chức tín dụng có liên quan. Với hơn 63.000 doanh nghiệp có hoạt động XNK tại Cục Hải quan TPHCM, nỗi năm hệ thống sẽ tiết kiệm được ít nhất 150.000 ngày làm việc 8 tiếng để thực hiện thủ tục hải quan…

Ấn tượng kết quả cải cách thủ tục hành chính của Cục Hải quan TPHCM
Các báo cáo viên tham dự hội nghị

Qua nội dung báo cáo của lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM, các báo cáo viên cao cấp đặc biệt quan tâm và đánh giá rất cao về công tác cải cách hành chính, tạo thuận lợi thương mại, chống buôn lậu và gian lận thương mại của Cục Hải quan TPHCM trong thời gian qua.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Tần Xuân Bảo, nguyên Phó Giám đốc Học viện Cán bộ TPHCM chia sẻ, thực sự ấn tượng về nội dung chia sẻ của đồng chí Cục trưởng Hải quan TPHCM. Chỉ với một khoảng thời gian ngắn của bài tham luận, nhưng qua đó hiểu được rõ nét tầm quan trọng của Hải quan trong vai trò “Người gác cửa nền kinh tế”.

“Trong quá trình phát triển, Hải quan Việt Nam đã liên tục, kiên trì thực hiện cải cách, hiện đại hóa, đạt được nhiều thành tựu góp phần phát triển kinh tế - xã hội nói chung và công cuộc xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam nói riêng nhằm mục tiêu đơn giản hóa thủ tục hải quan, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu, nâng cao chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới và năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực Hải quan”- ông Tần Xuân Bảo chia sẻ.

Các báo cáo viên của TPHCM đánh giá cao Cục Hải quan TP.HCM là đơn vị dẫn đầu, thực hiện nghiêm túc và thành công trong công cuộc sử dụng phòng họp không giấy và hi vọng trong thời gian tới, các đơn vị khác trên địa bàn TPHCM cũng nhận ra vai trò quan trọng và thực hiện tốt phòng họp không giấy. Điều này sẽ góp phần nâng cao tính hiệu quả cũng như tiết kiệm thời gian của các phiên họp, đồng thời tăng tính kịp thời, nâng cao hiệu quả trong xử lý công việc, quản lý cũng như việc điều hành tại các đơn vị.

T.Hoa