An dân trong đại dịch

07:17 | 03/08/2021

(HQ Online) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19 đang diễn ra, nhất là diễn biến nóng ở các tỉnh, thành phía Nam, Chính phủ đã kêu gọi người dân “ai ở đâu thì ở yên đó”. Đây là một biện pháp cấp bách và rất quan trọng ở thời điểm này. Bởi nếu người dân di chuyển thiếu kiểm soát thì sự lây lan của dịch càng tăng tốc, những hệ lụy sẽ nặng nề hơn ở phạm vi rộng lớn hơn.

Đại dịch chưa từng có, doanh nghiệp mong các gói hỗ trợ lớn hơn
Gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng: Điều kiện hỗ trợ được tối giản
Kiến nghị bổ sung thêm đối tượng hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Do đó, dù sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn nhưng người dân cũng cần tuân thủ các quy định về di chuyển để phòng chống dịch. Tuy nhiên, để người dân yên tâm ở yên một chỗ thì sự hỗ trợ về những thứ thiết yếu cho sinh hoạt hằng ngày của chính quyền cần kịp thời, sâu sát hơn nhất là thời gian giãn cách đang tiếp tục được kéo dài.

Nhìn thẳng thực tế, bài toán an sinh xã hội trong đại dịch là vừa là trách nhiệm của các cấp chính quyền vừa là giải pháp quan trọng đẩy lùi dịch bệnh. Ở cấp vĩ mô, Chính phủ đã liên tục có các chính sách hỗ trợ người lao động, người bị ảnh hưởng bởi đại dịch gây ra; các chính sách hỗ trợ về thuế, phí, tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp. Nhưng để từng người dân không bị bỏ lại phía sau trong dịch bệnh, các cấp chính quyền địa phương có vai trò rất quan trọng. Đây vừa là nơi nắm kỹ các đối tượng dân cư, nắm kỹ được ai là người cần sự hỗ trợ, hỗ trợ những nội dung gì vừa là nơi trực tiếp giải quyết các thủ tục về hỗ trợ. Do đó, từng cấp chính quyền, từng cán bộ lãnh đạo hơn bao giờ hết, cần dành hết tâm sức để đưa các chính sách hỗ trợ đến từng người dân nhanh chóng và hiệu quả. Dù hiện chính quyền nhiều địa phương đang gồng mình chống dịch nhưng thực tế cho thấy ở nhiều nơi vẫn song song phòng chống dịch và đảm bảo tối đa điều kiện sống cho người dân. Sự chủ động, sáng tạo, trách nhiệm của mỗi cấp chính quyền, của từng cán bộ lãnh đạo sẽ quyết định hiệu quả các chính sách hỗ trợ người dân bị tổn thương nói riêng và chính sách an sinh xã hội nói chung trong đại dịch.

Văn Bắc