9,67 triệu người lao động đã được nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

20:06 | 06/11/2021

(HQ Online) - Ngày 6/11, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành sơ kết thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp và công tác thu, phát triển người tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.

Cảnh báo tình trạng nhắn tin lừa đảo người lao động nhận trợ cấp Covid-19
Hơn 5,1 triệu người lao động đã nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
TPHCM: Nhiều người lao động nhận được hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp
Hỗ trợ 8.000 tỷ đồng cho người sử dụng lao động

Hỗ trợ kịp thời người lao động và người sử dụng lao động

Trong một tháng qua, chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đã được ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai với tinh thần khẩn trương, hiệu quả. Đến hết ngày 5/11, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố đã giải quyết hỗ trợ cho 9,67 triệu người lao động với tổng số tiền hơn 23,03 nghìn tỷ đồng. Theo ông Đỗ Ngọc Thọ, Trưởng ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, dự kiến, đến hết ngày 15/11/2021, ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ cơ bản hoàn thành xong việc giải quyết chính sách hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động.

Tại TP Hồ Chí Minh - địa bàn có số người lao động nhận hỗ trợ lớn nhất nước, ông Phan Văn Mến,Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố chia sẻ, để phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra, hầu hết cán bộ trong đơn vị đều làm ngoài giờ, từ 15-16 tiếng/ngày, thậm chí có những người làm đến 12h đêm, 1h sáng. Dù áp lực rất lớn, nhưng với sự nỗ lực, cố gắng, đồng lòng, quyết tâm của toàn hệ thống thì kết quả triển khai chính sách hỗ trợ Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh đạt được rất khả quan, với khoảng 1,8 triệu lao động đã được nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, đạt khoảng 85% kế hoạch.

Tính đến ngày 4/11, toàn quốc đã có 15,55 triệu người tham gia Bảo hiểm xã hội, tăng 1 triệu người so với tháng 9/2021, trong đó Bảo hiểm xã hội bắt buộc tăng 972.000 người, Bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng 36.000 người. Về Bảo hiểm y tế, toàn quốc có 84,37 triệu người tham gia, tăng 837.000 người so với tháng 9/2021. Trong đó, có Bảo hiểm xã hội 4 tỉnh đã hoàn thành kế hoạch được giao gồm: Hà Nam, Hải Dương, Nam Định, Quảng Trị. Tổng số thu toàn ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đạt 76,9% kế hoạch Chính phủ giao, tăng so với cùng kỳ năm trước.

Nhận định về tình hình thu, phát triển người tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, ông Dương Văn Hào, Trưởng ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ cho biết, trong bối cảnh có nhiều khó khăn do dịch Covid-19 tác động, kết quả trên phần nào cho thấy được sự nỗ lực, quyết tâm trong việc phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2021 của Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố thời gian qua. Đặc biệt, nhiều kinh nghiệm, mô hình hay trong công tác phát triển người tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế của các địa phương cần nhân rộng trên cả nước.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì hội nghị.
Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Tăng tốc 2 tháng cuối năm
Phát biểu tại hội nghị, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, thời gian tới, tình hình dịch bệnh tại các địa phương vẫn còn diễn biến khó lường, khó khăn có thể còn nhiều hơn, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tập trung cao độ hơn nữa để hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm.

Theo đó, bám sát tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về việc ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cần xây dựng kịch bản thích ứng linh hoạt với tình hình ở địa phương, chú trọng truyền thông, tiếp cận, vận động trực tiếp người tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế; giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đại lý, từng cán bộ, bảo đảm rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả. Đặc biệt, nhân rộng hơn nữa các mô hình hay, cách làm sáng tạo; tăng cường các hội nghị giao ban chuyên đề thu, phát triển người tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế theo nhóm đơn vị, nhóm vấn đề;...

Riêng về triển khai hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu khẩn trương khắc phục những vướng mắc phát sinh, tích cực rà soát dữ liệu, đẩy nhanh hỗ trợ các nhóm đang bảo lưu đóng, nhóm có tính chất đặc thù; tiếp tục đẩy mạnh truyền thông rộng rãi về chính sách hỗ trợ đến các khu dân cư.

Đặc biệt, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cần phát huy hơn nữa vai trò tham mưu để tạo động lực thực hiện các nhiệm vụ thu, phát triển người tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, cũng như tiếp tục thực hiện hiệu quả việc hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian tới.

Bảo hiểm xã hội 10 tỉnh có số người lao động được giải quyết hưởng hỗ trợ cao nhất là: TP Hồ Chí Minh (1,8 triệu lao động), Hà Nội (1,29 triệu lao động), Đồng Nai (704.134 lao động), Bình Dương (596.542 lao động), Hải Phòng (321.549 lao động), Hải Dương (315.900 lao động), Bắc Ninh (312.435 lao động), Thanh Hóa (234.746 lao động), Bắc Giang (219.947 lao động).

Xuân Thảo