94 ứng viên chức danh GS, PGS chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn

20:43 | 01/03/2018

(HQ Online)- Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm đến vấn đề công nhận chức danh giáo sư, phó giao sư (GS, PGS) nên việc này phải được tiến hành nghiêm túc, đảm bảo chất lượng.

94 ung vien chuc danh gs pgs chua du dieu kien tieu chuan

Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục rà soát nghiêm túc các ứng viên làm chức danh GS, PGS. Ảnh: Internet

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2018 vào chiều tối ngày 1/3, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến vấn đề số lượng GS, PGS được đề xuất rất lớn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phạm Mạnh Hùng cho biết, số lượng ứng viên đạt tiêu chuẩn công nhận GS, PGS có tăng nhiều hơn so với năm trước.

Theo Thứ trưởng Hùng, có 2 nguyên nhân của vấn đề này. Thứ nhất là do thời gian kết thúc nộp hồ sơ của đợt xét duyệt này tăng thêm 6 tháng để theo quy chế mới, nên các ứng viên có thêm điều kiện để viết các bài báo khoa học, các công trình, tích lũy thêm giờ giảng nên đáp ứng tiêu chuẩn chức danh.

Thứ hai là số lượng ứng viên có khả năng dáp ứng đủ tiêu chuẩn hiện hành, ứng viên được cử đi học nước ngoài theo cơ chế của Nhà nước tăng lên.

Thứ ba là trong nhiều năm qua, nhằm mục đích nâng cao chất lượng đào tạo, các cơ sở đào tạo kể cả công lập và tư lập đều chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ nên tạo điều kiện để các ứng viên tích lũy thêm kinh nghiệm, điều kiện.

“Nhìn chung, so với năm 2016, chất lượng ứng viên chức danh GS, PGS đã tăng lên. Đơn cử như việc công bố nghiên cứu trên tạp chí khoa học nước ngoài không bắt buộc, nhưng nếu như năm 2016 có 2.510 bài đăng, thì năm 2017 có 5.316 bài, tăng 2,1 lần so với 2016. Hơn nữa, năng lực ngoại ngữ của các ứng viên được cải thiện nhiều, có ứng viên thành thạo 2-3 ngoại ngữ”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết.

Hơn nữa, số người được xét duyệt công nhận GS, PGS vừa qua là 1.226 người, đạt khoảng 79% trên tổng số hồ sơ, theo Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng, tỷ lệ này không tăng đột biến so với mức 75% của năm 2016.

Tuy nhiên, trước ý kiến dư luận về số lượng ứng viên GS, PGS quá cao, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, thực hiện chỉ đạo rà soát của Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước đã tiến hành rà soát lại kỹ lưỡng hồ sơ ứng viên theo đúng tinh thần chỉ đạo, nếu phát hiện trường hợp không đạt thì kiên quyết loại bỏ. Bộ đã thành lập tổ công tác để kiểm tra hồ sơ ứng viên để bảo đảm tính khách quan.

“Trường hợp có đơn khiếu nại, tố cáo thì xem xét theo quy định của Luật khiếu nại, tố cáo. Kết quả chính thức sẽ được bộ báo cáo Thủ tướng và thông tin rộng rãi trong thời gian tới. Về trường hợp Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo”, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng nêu rõ.

Nói thêm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng luôn quan tâm đến chất lượng nhà khoa học Việt Nam. Khi dư luận có ý kiến về việc đào tạo đội ngũ tiến sĩ, giáo sư, Thủ tướng đã có yêu cầu chấn chỉnh ngay chất lượng đào tạo.

“Khi Hội đồng chức danh giáo sư công bố 1.226 ứng viên được công nhận GS, PGS, Thủ tướng đã chỉ đạo Hội đồng chức danh rà soát lại danh sách này. Bộ GD&ĐT đã có báo cáo bước đầu, trong đó có 94 ứng viên chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn như thiếu giờ giảng, thiếu bài báo nghiên cứu khoa học", Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP thông tin.

Vì thế, người phát ngôn Chính phủ cho biết, Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục rà soát nghiêm túc. Ngay cả giáo sư có báo cáo giảng dạy thì giảng ở đâu, lúc nào, có hợp đồng giảng dạy không? Ngoại ngữ đạt trình độ nào, có giao tiếp được không?

“Thủ tướng biết hết nên Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phải thực hiện nghiêm túc chỉ đạo này và báo cáo tại phiên họp Thường trực Chính phủ sắp tới”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho hay.

Liên quan đến câu hỏi Chính phủ có khuyến khích hay không lãnh đạo Chính phủ làm chức danh GS, PGS, người phát ngôn Chính phủ cho rằng cần phải làm theo quy định, nếu lãnh đạo đủ điều kiện thì làm hồ sơ ứng viên những phải thực sự chất lượng và mọi hoạt động phải đi vào thực chất.

Hương Dịu