9 năm thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh: Nhiều thành tựu nhưng còn hạn chế

15:14 | 12/07/2019

(HQ Online) - Ngày 12/7, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết 9 năm thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

9 nam thuc hien luat kham benh chua benh nhieu thanh tuu nhung con han che Hiệu quả lớn từ sáng kiến cải tiến chất lượng bệnh viện
9 nam thuc hien luat kham benh chua benh nhieu thanh tuu nhung con han che Xem xét thông qua Luật sửa đổi Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp vào Kỳ họp thứ 9
9 nam thuc hien luat kham benh chua benh nhieu thanh tuu nhung con han che Đảm bảo kết cấu và tính thống nhất của Luật hiện hành

Thông tin về thành tựu sau 9 năm thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, thành tựu lớn nhất trong thời gian vừa qua của ngành là từng bước khôi phục, củng cố và phát triển được mạng lưới y tế cơ sở.

9 nam thuc hien luat kham benh chua benh nhieu thanh tuu nhung con han che
Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng việc sửa đổi, bổ sung Luật Khám bệnh, chữa bệnh là cần thiết, phù hợp với yêu cầu thực tế. Ảnh: DN

Cụ thể, hiện 100% số xã có trạm y tế (99,4% xã có nhà trạm, 0,6% phải nhờ các cơ sở khác); khoảng 87,5% trạm y tế xã có bác sỹ làm việc (gồm bác sỹ tại trạm và bác sỹ từ trung tâm y tế huyện luân phiên về làm việc một số ngày nhất định trong tuần); Nhiều trạm y tế xã được đầu tư nâng cấp, cơ sở vật chất khang trang, 66,1% xã năm 2015 và khoảng 70% xã năm 2016 đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã.

Phương thức hoạt động của một số trạm đã được đổi mới, ngoài khám, chữa bệnh thông thường, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, thực hiện các nhiệm vụ về y tế dự phòng, một số trạm đã thực hiện quản lý, tư vấn sức khỏe người dân trên địa bàn, quản lý một số bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch…

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế công lập được củng cố và phát triển cả về số lượng, chất lượng và quy mô, bảo đảm tính đồng bộ của hệ thống. Các cơ sở y tế tư nhân có bước phát triển lớn, đóng vai trò quan trọng trong cung ứng dịch vụ y tế cho người dân. Số bệnh viện và số giường bệnh ngoài công lập tăng nhanh.

Dù thu được nhiều thành tựu song theo báo cáo của các cơ sở, hiện vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, bất cập trong công tác khám, chữa bệnh.

Cụ thể, 51% Sở Y tế báo cáo thiếu nhân lực cho việc cấp chứng chỉ hành nghề. Nhiều Sở Y tế cán bộ kiêm nhiệm rất khó khăn trong công tác quản lý đặc biệt là công tác giám sát, thanh kiểm tra.

Hệ thống quản lý hành nghề từ cấp Sở Y tế tới xã, phường còn có nhiều hạn chế; việc thay đổi phân cấp quản lý còn chậm. Một số phòng y tế quận, huyện chưa có đủ nhân lực chuyên môn. Vai trò tư vấn, phản biện, phối hợp của các Hội nghề nghiệp liên quan đến y dược còn hạn chế.

Một số Sở Y tế còn chưa chủ động bố trí nhân sự, kinh phí để cập nhập dữ liệu cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động vào hệ thống. Lãnh đạo một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa hiểu rõ các quy định của pháp luật về lĩnh vực chấp hành thực hiện các thủ tục hành chính trong việc xin chứng chỉ hành nghề à giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh

Đồng thời, hệ thống quản lý chất lượng dịch vụ đã được xây dựng và hình thành nhưng vẫn chưa đồng bộ, chưa có đủ các cơ chế, quy định, hướng dẫn hỗ trợ và khuyến khích cung ứng dịch vụ có chất lượng một cách toàn diện. Vẫn còn tình trạng không công nhận, không thừa nhận kết quả khám bệnh, chữa bệnh giữa các cơ sở y tế gây lãng phí nguồn lực của nhân dân và xã hội.

Chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vẫn còn nhiều vấn đề cần phải cải thiện cả về cách thức tổ chức cung ứng dịch vụ, thủ tục hành chính, chất lượng chuyên môn,… Tổ chức mạng lưới và năng lực của cán bộ y tế, nhất là ở tuyến cơ sở chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong bối cảnh già hoá dân số nhanh.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện Luật cũng đã có một số hạn chế, bất cập như: một số quy định chưa bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, khả thi và phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam cũng như một số nội dung chưa bảo đảm tính hội nhập quốc tế.

Theo Bộ Y tế, trong giai đoạn tới, cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh; tổ chức tốt việc thực hiện và áp dụng pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, cơ quan này đang kiến nghị sửa đổi đối với một số nội dung cụ thể trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh về các khái niệm trong Luật; về các hành vi bị nghiêm cấm; về quyền và nghĩa vụ của người bệnh; về cấp chứng chỉ hành nghề; cấp giấy phép hoạt động; các quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh; về giải quyết tranh chấp trong khám bệnh, chữa bệnh; về ứng dụng công nghệ thông tin trong khám bệnh, chữa bệnh; và về an ninh bệnh viện.

D.Ngân